Khi bà bầu... nghén sữa
Vẫn biết sữa là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và canxi rất tốt cho các thai phụ. Tuy nhiên, có nhiều người lại bị chứng "nghén sữa"...
Họ uống sữa là bị tiêu chảy, buồn nôn thậm chí chỉ cần ngửi thấy mùi sữa đã nôn.
Chị Hồng (Q.7) mới có thai được hơn 5 tuần nhưng chồng đã mua đầy đủ các loại sữa bà bầu về cho vợ uống. Nhưng không hiểu sao, cứ cầm ly sữa đưa lên miệng là chị Hồng lại nôn thốc nôn tháo. Chị sợ đến nỗi chỉ cần thấy sữa là cô đã tránh xa vì không chịu được mùi của sữa, vì vậy, chồng chị có muốn ép cũng không được.
Chị Tiên (Q.3) cũng ở trong tình cảnh giống như chị Hồng, chị rất sợ sữa bầu nhưng vì có con trễ, sức khỏe yếu, lại được nhiều người tư vấn nên chị cũng tìm mua sữa bà bầu về uống. Nhưng lần nào uống sữa cũng là một cực hình với chị. Chị ngồi ngâm có khi hơn nửa tiếng vẫn chưa hết được ly sữa. Chị Tiên cho biết: "Mình đã đổi tất cả 3 loại sữa, loại nào cũng chỉ uống được có nửa hộp là không thể uống nổi nữa, giờ thì "chịu", không uống nổi nữa".
Theo ý kiến của Bác sĩ CK1 Đào Thị Yến Thủy thì: "Sữa là thực phẩm chứa gần như đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là rất giàu chất canxi, rất cần thiết cho bà bầu. Nếu bà bầu không uống sữa thì hầu như không thể cung cấp đủ cho nhu cầu canxi rất cao khi mang thai (nếu không uống thêm thuốc). Ngoài ra, sữa còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất khác để bù đắp cho nhu cầu dinh dưỡng gia tăng của các thai phụ, đặc biệt là khi bị nghén hoặc mệt mỏi ăn uống kém".
Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy cho biết: "Nếu bà bầu không uống loại sữa này được thì có thể uống loại sữa khác hoặc dùng các chế phẩm của sữa như sữa chua, bánh flan, kem, phomai,... Nếu sợ mùi sữa pha nước ấm thì có thể uống sữa tiệt trùng với các mùi dâu, sôcôla, vani,... Hoặc để sữa vào tủ lạnh cho mát sẽ dễ uống hơn, thậm chí ăn bột sữa rồi uống nước lọc vào.