Khi bà bầu... nghén sữa

Vẫn biết sữa là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và canxi rất tốt cho các thai phụ. Tuy nhiên, có nhiều người lại bị chứng "nghén sữa"...

Họ uống sữa là bị tiêu chảy, buồn nôn thậm chí chỉ cần ngửi thấy mùi sữa đã nôn.

Chị Hồng (Q.7) mới có thai được hơn 5 tuần nhưng chồng đã mua đầy đủ các loại sữa bà bầu về cho vợ uống. Nhưng không hiểu sao, cứ cầm ly sữa đưa lên miệng là chị Hồng lại nôn thốc nôn tháo. Chị sợ đến nỗi chỉ cần thấy sữa là cô đã tránh xa vì không chịu được mùi của sữa, vì vậy, chồng chị có muốn ép cũng không được.

Chị Tiên (Q.3) cũng ở trong tình cảnh giống như chị Hồng, chị rất sợ sữa bầu nhưng vì có con trễ, sức khỏe yếu, lại được nhiều người tư vấn nên chị cũng tìm mua sữa bà bầu về uống. Nhưng lần nào uống sữa cũng là một cực hình với chị. Chị ngồi ngâm có khi hơn nửa tiếng vẫn chưa hết được ly sữa. Chị Tiên cho biết: "Mình đã đổi tất cả 3 loại sữa, loại nào cũng chỉ uống được có nửa hộp là không thể uống nổi nữa, giờ thì "chịu", không uống nổi nữa".

Rất nhiều bà bầu bị chứng "nghén sữa"
 
Không riêng gì chị Hồng và chị Tiên, rất nhiều bà bầu bị chứng "nghén sữa", không uống được sữa, uống sữa là bị tiêu chảy, uống bao nhiêu nôn ra bấy nhiêu, thậm chỉ cần ngửi thấy mùi sữa là đã buồn nôn... Tuy nhiên, cũng có rất nhiều ý kiến trái ngược nhau về việc nên hay không nên uống sữa. Nhiều người thì cho rằng dù nghén thì cũng phải ráng uống để em bé khỏe. Nhưng có nhiều người thì lại cho rằng chẳng cần uống sữa bà bầu làm gì, chỉ cần ăn uống đầy đủ là được rồi. Ông bà, bố mẹ mình ngày xưa có được uống tí sữa bà bầu nào đâu nhưng sinh con vẫn khỏe mạnh, thông minh đấy thôi.

Theo ý kiến của Bác sĩ CK1 Đào Thị Yến Thủy thì: "Sữa là thực phẩm chứa gần như đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là rất giàu chất canxi, rất cần thiết cho bà bầu. Nếu bà bầu không uống sữa thì hầu như không thể cung cấp đủ cho nhu cầu canxi rất cao khi mang thai (nếu không uống thêm thuốc). Ngoài ra, sữa còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất khác để bù đắp cho nhu cầu dinh dưỡng gia tăng của các thai phụ, đặc biệt là khi bị nghén hoặc mệt mỏi ăn uống kém".

Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy khuyên rằng: "Mỗi ngày bà bầu nên uống khoảng 2 ly sữa bột dành cho bà bầu hoặc sữa tươi, sữa tiệt trùng, thỉnh thoảng có thể uống sữa đậu nành để cung cấp dinh dưỡng, nhất là canxi cho cơ thể".
 
 
Bàn về việc làm sao để uống được sữa dành cho bà bầu, rất nhiều thành viên trên một diễn đàn dành cho các bà mẹ đã gợi ý rằng: Đợi hết thời gian bị nghén thì hãy bắt đầu uống sữa để không phải sợ sữa.
 
Hay có thành viên còn đưa ý kiến: Nếu uống không được sữa này thì mình đổi loại khác, sữa dành cho bà bầu cũng có nhiều mùi khác nhau để các bà bầu có thể chọn cho mình loại thích hợp. Thành viên khác chia sẻ kinh nghiệm của mình: Cứ nhắm mắt nhắm mũi uống liền 1 mạch, sau đó ngổi im bất động khoảng 10 - 15 phút để cho hết cảm giác buồn nôn và cho bay hết mùi sữa…

Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy cho biết: "Nếu bà bầu không uống loại sữa này được thì có thể uống loại sữa khác hoặc dùng các chế phẩm của sữa như sữa chua, bánh flan, kem, phomai,... Nếu sợ mùi sữa pha nước ấm thì có thể uống sữa tiệt trùng với các mùi dâu, sôcôla, vani,... Hoặc để sữa vào tủ lạnh cho mát sẽ dễ uống hơn, thậm chí ăn bột sữa rồi uống nước lọc vào.

Bác sĩ Yến Thủy cho biết thêm: "Nếu đã cố gắng mà các bà bầu vẫn không thể uống hoặc không uống sữa thì cần phải ăn nhiều các loại thực phẩm giàu canxi như cá nhỏ nguyên xương, cá kho nhừ để ăn cả xương, tôm tép nguyên vỏ, đậu hũ,... để cung cấp canxi cho cơ thể".
 
 
Theo SSM
Chia sẻ
Đọc thêm