Khéo trả lời câu hỏi của con

Đôi khi con trẻ làm cha mẹ 'cứng họng' vì những câu hỏi rất ngây ngô, vu vơ của chúng. Trả lời sao để 'thỏa lòng con, toại lòng mẹ' là nghệ thuật khó!

Trả lời mỗi câu hỏi của trẻ một cách tích cực có thể kích thích sự tò mò. Cung cấp một câu trả lời hợp lý và chính xác, lưu ý rằng đừng chỉ đưa ra câu trả lời mà không có ích gì cho trẻ.
 
Làm thế nào để có câu trả lời đúng, Anna Surti Ariani, nhà tâm lý học gia đình Indonesia tiết lộ với bạn vài điều:
 
Nên:

1. Cung cấp cho câu trả lời đơn giản và chính xác

Trẻ mẫu giáo dễ tiếp nhận những câu trả lời ngắn và dễ hiểu. Tránh sử dụng những từ ngữ và hình thức câu khó hiểu.

2. Đừng hoảng sợ trước những câu hỏi của con

Nếu câu hỏi quá gây sốc, cha mẹ hãy thử xác nhận lại một lần nữa bằng cách hỏi lại xem con mình hỏi gì. Thường thì cha mẹ quá nhạy cảm với các câu hỏi của con nhưng hầu hết các câu hỏi của con không đến mức nghiêm trọng hoặc có ý nghĩa đặc biệt như vậy, do đó đừng để đến mức hiểu nhầm hoặc trầm trọng hóa vấn đề con hỏi.

3. Tìm kiếm sự xác nhận thêm

Nếu con tiếp tục đặt câu hỏi hay còn gọi là hỏi các câu hỏi chuỗi, cha mẹ nên làm như sau: tìm kiếm câu trả lời cho mình bằng cách đọc sách, lướt nét hoặc hỏi lại con như: "Tại sao con lại nghĩ vậy?" Hoặc cố gắng nhắc nhở con rằng bạn đã từng trả lời câu hỏi trước đó như: "Con trai hãy cố gắng nhớ lại, mẹ đã từng trả lời con câu hỏi đó đấy."

4. Thực hành trực tiếp đôi khi làm con nhớ hơn giải thích bằng lời nói

Hãy rủ con đến vườn thú, công viên, bảo tàng… để giải thích cho con về những câu hỏi về động, thực vật, các vật thể… để tạo điều kiện cho con tìm câu trả lời chính xác và ăn sâu vào trí nhớ hơn.
 

 
Không nên:

1. Đừng bao giờ nói dối hoặc trả lời quá đơn giản

Có thể trở thành câu trả lời sai hoặc gây hiểu lầm và điều đó sẽ đi vào bộ nhớ của con. Nếu như vậy, trẻ sẽ có những hiểu biết không đúng đắn.

2. Đừng dập tắt những tò mò của trẻ

Ví dụ, bằng cách nói, "Con, con hỏi thế thì có ích gì nào?" hoặc "Mệt quá, con nếu cứ hỏi mãi thế mẹ sẽ không trả lời nữa đâu". Câu trả lời như thế sẽ chỉ dập tắt sự tò mò của một đứa trẻ. Dần dần trẻ trở nên lười biếng khi đưa ra câu hỏi và cuối cùng sẽ cản trở sự nhận thức của trẻ sâu sắc hơn.

3. Đừng quên lời hứa sẽ trả lời của bạn

Nếu bạn đang bận rộn, hãy nói, "Bây giờ mẹ đang bận rán cá, mẹ sợ sẽ làm cá cháy nếu dừng lại, mẹ sẽ tìm câu trả lời sau nhé". Đừng quên lời hứa, ngay cả khi con không còn hỏi bạn nữa. Nếu bạn quên và lặp lại điều đó, con sẽ nhận ra rằng bạn đang cố tình lờ đi câu hỏi của con.

4. Đừng đùn đẩy trách nhiệm trả lời con cho người khác

Chẳng hạn như, "Hãy hỏi bố con đi, bố sẽ biết rõ hơn." Điều này sẽ tạo ấn tượng rằng người mẹ lười trả lời câu hỏi của con.

5. Đừng luôn luôn trả lời là bạn không biết

Mở rộng chân trời tri thức của bạn để trả lời được những câu hỏi của con. Phụ huynh không biết câu trả lời “không biết” quá thường xuyên sẽ dẫn đến những ấn tượng không tốt cho trẻ. Về lâu dài, trẻ sẽ mất đi sự tôn trọng hoặc thậm chí coi thường cha mẹ mình.

6. "Nào, mình sẽ tìm trên Google xem thế nào"

Đây không phải là cách khôn ngoan vì trẻ sẽ tìm thấy đủ thứ thông tin trên không gian mạng. Đối với trẻ nhỏ, hỗ trợ bằng cách sử dụng internet là chưa cần thiết.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm