Khéo tay sắp mâm cơm tất niên cùng cả nhà sum vầy đầm ấm

Không chỉ ngon mà còn đẹp mắt, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây cho mâm cỗ tất niên thêm phần đủ đầy ấm cúng nhé!

Cuối năm là thời điểm sum họp của gia đình và người thân. Bạn hãy vào bếp nấu món yêu thích cho mọi người nhé! Dưới đây là thực đơn ngon miệng cho mâm cỗ tất niên ngày cuối năm mà bạn có thể tham khảo.

Mâm cỗ

- Mực một nắng xào chua ngọt

- Đỗ luộc

- Ba chỉ bò cuộn nấm kim châm

- Cơm cuộn

- Nem gà rán

- Salad dưa chuột

- Phồng tôm chiên

- Canh nấm

- Tráng miệng

1. Mực một nắng sốt me chua ngọt

Mực sốt chua ngọt

Mực một nắng rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ chiên vàng. Hành tây bổ miếng cau, dưa chuột thái vát. Me ngâm nước cho tan rồi lọc lấy nước. Phi thơm hành tỏi đổ nước cốt me, nêm đường, mắm gia vị, ớt tươi cho nổi vị chua cay mặn ngọt sau đó đổ hành tây và dưa chuột vào. Tiếp đó bạn đổ mực đã chiên, thêm hành hoa cắt khúc đảo đều là được. Bạn cho mực ra đĩa và rắc thêm lạc rang đập dập nếu thích.

2. Đậu luộc

Đậu luộc

Bạn luộc đầu thêm chút gia vị và vớt ra âu nước lạnh để có màu xanh.

3. Ba chỉ bò cuộn nấm kim châm

Bò cuộn nấm

Thịt bò ướp xì dầu, dầu hào, dầu mè, hạt tiêu, đường (hay mật ong) để 2h cho ngấm. Nấm kim châm ngâm muối, rửa sạch. Trải miếng thịt bò ra đĩa, cho nấm lên và cuộn tròn lại. Cho chút dầu vào chảo cho thịt vào rán chín đều các mặt.

4. Cơm cuộn

Gạo nấu cơm xúc và tô. Pha hỗn hợp 4 thìa giấm, 2 thìa muối tinh, 3 thìa đường hòa tan đổ vào tô cơm trộn đều cùng ít vừng rang chín để nguội rồi cuốn. Trứng đánh tan trong bát cùng một chút gia vị rồi cho lên chảo tráng mỏng thái sợi dài. Xích xích thái sợi dài.

Cơm cuộn

Lót miếng mành tre xuống thớt, trải lá rong biển lên trên. Lấy muôi xơi cơm trải một lớp cơm mỏng lên lá rong biển, lưu ý là để thừa một chút lá rong biển phía trên, vì khi cuộn, cơm sẽ bị đẩy xuống dưới. Xếp lớp trứng tráng mỏng lên trên cơm, xếp tiếp dưa chuột, bóp sốt mayonaise ở giữa, xúc xích, cà rốt, cá hồi theo chiều ngang, ở gần phía tay mình cuộn. Sau đó, bạn hãy cuộn thật chặt và đều tay. Sau khi cuộn xong, lăn sushi qua một chút dầu vừng để sushi của bạn thật bóng và thơm. Chọn một con dao thật sắc, láng qua chút dầu và cắt sushi thành từng khoanh. Rắc chút vừng rang lên trên miếng sushi rồi xếp lên đĩa.

5. Nem gà

Thịt gà và lợn xay nhỏ tỉ lệ là 1:1 ướp gia vị, mắm, tiêu, mì chính. Miến, mộc nhĩ, nấm hương ngâm rửa sạch thái nhỏ. Củ đậu cà rốt gọt vỏ rửa sạch thái nhỏ. Hành khô đập dập, hành hoa thái nhỏ.

Nem gà

Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị rồi sao đó đập trứng vào trộn đều (lưu ý không cho nhiều trứng nem sẽ ướt và bị vỡ). Bánh đa nem cắt làm đôi và cho nhân vào cuộn đều chắc tay. Đun dầu sôi cho nem vào rán vàng.

6. Salad dưa chuột

Salad

Cà chua, dưa chuột thái lát trộn cùng sốt mayonaise.

7. Phồng tôm

Phồng tôm

Bạn chiên nhỏ lửa để phồng tôm nở đều và vớt ra giấy ăn cho thấm dầu.

8. Canh nấm

Canh nấm

Bạn có thể dùng thịt gà hay xương lợn ninh lấy nước rồi thả nấm vào.

9. Hoa quả tráng miệng tùy thích

Trái cây

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm