Khánh Hà - Từng nặng hơn 100kg nhưng mẹ chồng vẫn quyết khuyên làm người mẫu, hiện là chủ của loạt party "lạ" chỉ dành riêng cho phụ nữ tại Sài Gòn

Những điều mà cô gái này đang làm thật sự rất lạ và đồng thời cũng sẽ mang đến cho các chị em phụ nữ một góc nhìn hoàn toàn khác về cân nặng, sắc đẹp và sự tự tin.

Với phụ nữ ngoại hình, cân nặng chính là thứ cực kỳ quan trọng để mang đến cho mình sự tự tin. Nhất là ở thời điểm hiện tại việc xem trọng ngoại hình, trào lưu body shaming cũng ngày càng tiêu cực khiến nhiều chị em hoang mang khi mỗi sáng thức dậy nhìn thấy cơ thể mình trong gương không được rạng rỡ, mỡ bụng bắt nhiều lộ nhiều hơn rồi tự trách mình, trách trời "sao tôi không đẹp bằng cô A, hay không quyến rũ như cô B"!?

Thế nhưng ngược lại với suy nghĩ ấy, ở đâu đó tại Sài Gòn có một cô gái đã mặc kệ tất cả những cái gọi là đường con chữ S hay tiêu chuẩn hình thể hấp dẫn của người phụ nữ. Thay vào đó cô chọn cách sống một cuộc đời của riêng mình, làm những công việc không ai tưởng tượng nổi mà sắp tới nói ra chắc chắn ai cũng "hú hồn".

unnamed (1)

Profile

Họ và tên: Dương Khánh Hà

Sinh năm: 1988

Từng theo học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh và chuyên ngành PR-Marketing tại trường Đại học Curtin University, Australia.

Công việc hiện tại:

- Người sáng lập trường Âm nhạc và Nghệ thuật Glory, Tp. HCM – Cố vấn, điều trị cho những trẻ em mắc bệnh tâm lý.

- Người mẫu Plus size đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam.

- Host của các loạt chuỗi workshop và party dành riêng cho chị em phụ nữ tại Sài Gòn.

Đích thân mẹ chồng khuyên đi làm người mẫu

Chào Hà, trước khi bắt đầu vào câu chuyện bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân mình không?

Mình tên thật là Dương Khánh Hà, công việc chính là sáng lập trường Âm nhạc và Nghệ thuật Glory với vai trò Cố vấn, điều trị cho những trẻ em mắc bệnh tâm lý. 

Nhìn chung ban ngày cuộc sống của mình cũng như bao chị em phụ nữ khác. Riêng buổi tối hay cuối tuần thì mình có làm thêm công việc người mẫu, rồi đứng ra tổ chức các buổi workshop, party họp "hội chị em phụ nữ" với nhau.

Khánh Hà - Từng nặng hơn 100kg nhưng vẫn được mẹ chồng khuyên đi làm người mẫu và là chủ của loạt party "lạ" chỉ dành riêng cho phụ nữ tại Sài Gòn - Ảnh 3.

Hỏi một câu hơi tế nhị một chút, nhưng Hà nghĩ sao về ngoại hình của mình với công việc người mẫu mà Hà đang làm, đã có ai từng nói những câu khiến Hà buồn? 

Nói thật là lúc mới bắt đầu, Hà cũng không mấy tự tin rằng mình sẽ làm người mẫu, ngược lại Hà còn rất ngại mỗi khi xuất hiện trước ống kính. Nhưng sau một lần tình cờ Hà được cô bạn rủ lên Đà Lạt làm người mẫu cho nó nên Hà đã quyết định thử sức, xem bản thân mình tới đâu. Nào ngờ chụp xong thì phản hồi của mọi người về bộ hình ấy lại rất tốt, chẳng ai chê mình béo hay tròn mà còn dành rất nhiều lời khen. Kể từ đó mình bắt đầu bớt ngại ống kính, rồi mạnh dạn nhận thêm nhiều lời mời chụp ảnh vào những lúc rảnh rỗi.

Cơ duyên nào đã giúp Hà trở thành người mẫu Plus size chuyên nghiệp?

Hà được một cái rất may đó là dù ông trời không cho mình thân hình mảnh mai nhưng bù lại cái mặt cũng không đến nỗi và cũng khá ăn hình. Nên sau shoot ảnh đó, Hà được rất nhiều tạp chí, website uy tín tại Việt Nam như: Đẹp, Elle,... cộng tác, từ đó mà con đường người mẫu ảnh chuyên nghiệp của Hà bắt đầu hình thành. Còn Plus size là từ quốc tế mà mọi người dùng cho những cô người mẫu có thân hình ngoại cỡ như Hà và hình thức này đã cực kỳ phổ biến ở các nước châu Âu, Mỹ trong khoảng vài năm gần đây.

Mà bạn có biết không, chính mẹ chồng là người đầu tiên khuyên và khuyến khích Hà làm công việc này đấy. Bà vẫn luôn nói với Hà rằng: "Con chẳng có việc gì phải xấu hổ hay ngại ngùng với thân hình của mình cả. Con chụp thấy thích thì cứ làm". Có lẽ đó cũng là một trong những động lực khiến bản thân Hà tự tin hơn trong những ngày đầu thử mình ở vai trò người mẫu Plus size.

Là nạn nhân của việc bồi bổ con không đúng cách

Hà có thể tiết lộ một chút về ngoại hình hiện tại của mình không?

Hiện tại Hà chỉ ở khoảng ngoài 70kg, nhưng cách đây khoảng 3-4 năm trước Hà đến hơn 100kg lận. 

Khánh Hà - Từng nặng hơn 100kg nhưng vẫn được mẹ chồng khuyên đi làm người mẫu và là chủ của loạt party "lạ" chỉ dành riêng cho phụ nữ tại Sài Gòn - Ảnh 5.

Trong quá trình đi làm, cũng có rất nhiều người từng bảo Hà tại sao lại béo đến thế, có phải bẩm sinh là thế không? Vì tính Hà cực kỳ thoải mái nên cũng chẳng ngại mà chia sẻ với mọi người. Thật ra hồi bé Hà nhỏ con lắm, ốm và hơi kén ăn, nên bố mẹ sợ suy dinh dưỡng mua bao nhiêu là thuốc bổ, sữa béo, đồ ngon gì là mang về cho Hà ăn. Hà nhớ trong mấy năm đầu cũng không cải thiện được gì mãi cho đến khi bước vào tuổi dậy thì bỗng dưng cơ thể Hà phát triển hơn. Lúc này cảm giác như mọi chất bổ ngày xưa mình ăn bây giờ mới bộc phát ra một lần, khiến Hà càng ngày càng béo, số cân cũng ngày càng tăng theo.

Đây cũng là bài học dành cho các chị em thường hay bồi bổ cho con không đúng cách sẽ dễ dẫn đến những sai lầm giống như trường hợp của Hà vậy.

Có bao giờ Hà dự định giảm cân không? Đã có rất nhiều người giảm thành công đến vài chục ký là bình thường.

Hà đã từng ấy chứ! Có một dạo Hà tập thể dục kết hợp với chế độ ăn uống đã giảm gần 2 - 3 chục ký nhưng sau đó không giảm nữa. Vì sau những đợt bồi bổ lúc nhỏ đã hình thành trong cơ thể của Hà một cơ chế khác, bị thừa một số chất nên nếu Hà cố giảm thêm sẽ khiến mình mệt mỏi và gây gại lớn tới sức khỏe. 

Khánh Hà - Từng nặng hơn 100kg nhưng vẫn được mẹ chồng khuyên đi làm người mẫu và là chủ của loạt party "lạ" chỉ dành riêng cho phụ nữ tại Sài Gòn - Ảnh 6.

Ngoài ra bản thân Hà cũng chỉ muốn cơ thể mình nhẹ bớt đi để không gây cảm giác quá khó chịu, bất tiện cho bản thân. Còn chuyện muốn ốm để mặc đồ cho đẹp hơn, ốm để như người mẫu đi sàn catwalk thì cũng thích đấy, nhưng Hà vẫn cần phải cân nhắc và biết sức mình tới đâu. 

Hà rất thích câu "thà béo khỏe còn hơn ốm mà yếu". Cái này không phải chống chế nhưng nó rất đúng với trường hợp của Hà.

Là người truyền cảm hứng về sự tự tin với hàng trăm phụ nữ Sài Gòn

Khánh Hà - Từng nặng hơn 100kg nhưng vẫn được mẹ chồng khuyên đi làm người mẫu và là chủ của loạt party "lạ" chỉ dành riêng cho phụ nữ tại Sài Gòn - Ảnh 7.

Được biết ngoài việc làm người mẫu, thỉnh thoảng Hà còn tổ chức các buổi workshop hay party dành cho chị em phụ nữ nữa đúng không?

Đúng vậy, vì Hà thấy không phải ai cũng may mắn tự nhận ra giá trị của bản thân mình giống như mình vậy. Mà phụ nữ một khi đã không biết được bản thân mình đẹp ở đâu, tốt chỗ nào thì họ không thể nào tự tin được. Chính vì vậy mà khoảng hơn 1 năm qua, cứ rảnh một chút là Hà lại đi tổ chức các buổi workshop hội họp các chị em lại với nhau mình cùng trò chuyện về việc làm sao "build up" (xây dựng) bản thân từ ngoại hình đến một số kỹ năng mềm giống như cách make up cơ bản khi ra đường, chọn rồi phối quần áo ra sao khi đi làm hay đi chơi,... Tất cả những cái tuy nhỏ ấy nhưng cực kỳ hữu dụng với chị em phụ nữ tụi mình. 

Thỉnh thoảng vào buổi tối các ngày cuối tuần Hà cũng thích làm mấy buổi party nhỏ ở một quán quen nào đó. Tụ họp hết tất cả chị em quen biết hoặc cả người lạ mà hứng thú muốn tham gia đều được hết.

Khánh Hà - Từng nặng hơn 100kg nhưng vẫn được mẹ chồng khuyên đi làm người mẫu và là chủ của loạt party "lạ" chỉ dành riêng cho phụ nữ tại Sài Gòn - Ảnh 8.

Ở Hà luôn sở hữu một nụ cười đặc biệt khiến người đối diện phải cảm thấy vui vẻ với đầy ắp nguồn năng lượng tích cực.

Khánh Hà - Từng nặng hơn 100kg nhưng vẫn được mẹ chồng khuyên đi làm người mẫu và là chủ của loạt party "lạ" chỉ dành riêng cho phụ nữ tại Sài Gòn - Ảnh 9.

Hội chị em thân thiết của Hà cũng đều là những người phụ nữ thành công, có phong cách sống hiện đại.

Khánh Hà - Từng nặng hơn 100kg nhưng vẫn được mẹ chồng khuyên đi làm người mẫu và là chủ của loạt party "lạ" chỉ dành riêng cho phụ nữ tại Sài Gòn - Ảnh 10.

Thỉnh thoảng Hà sẽ đứng ra tổ chức vài buổi gặp gỡ gồm những người cũ và kết nạp thêm người mới, bất cứ ai nếu họ cũng yêu thích và có nhu cầu tìm kiếm một hội chị em tích cực ngoài xã hội.

Không chỉ là Party, Hà còn tổ chức rất nhiều buổi workshop tại Sài Gòn hướng dẫn chị em cách làm mới và giúp mình "fresh" hơn. Với phụ nữ hiện đại, đây là bí quyết rất cần để ngày càng nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ở đó Hà thường đặt sẵn một số mẫu quần áo đẹp theo chủ đề buổi tiệc cho mọi người tới chọn rồi diện tùy ý. Sau đó tất cả mọi người cùng làm quen, trò chuyện, giao lưu với nhau, ăn uống nhẹ rồi chụp ảnh làm kỷ niệm. Mục đích là để xây dựng thành một cộng đồng lành mạnh, để chị em có thể chia sẻ sau những giờ làm việc nghiêm túc, rồi có thêm mối quan hệ xã hội đó cũng là một điều tốt.

Hà nhận ra được điều gì sau những buổi gặp gỡ với nhiều chị em như thế? 

Hà thấy số đông phụ nữ Việt chúng ta lúc nào cũng ngại ngùng, e dè, kém tự tin trong khi bản thân có rất nhiều tố chất để tỏa sáng. Cái này phần lớn ảnh hưởng từ lối sống, văn hóa từ lâu mà không phải chị em nào cũng có thể nhận ra rồi thay đổi đúng cách. 

Ngoài workshop như những buổi học thu nạp kiến thức và các buổi party cuối tuần chính là cơ hội để mọi người thực hành, giao lưu, kết nối thêm nhiều mối quan hệ cho riêng mình. Ở đó toàn các bạn phụ nữ hiện đại, ai cũng có một công việc ổn định, thậm chí là công ty, dự án riêng, nhưng gặp nhau không phải để bàn công việc hoặc thể hiện đẳng cấp mình tới đâu. Cái cốt lõi là chia sẻ, học hỏi lẫn nhau từ suy nghĩ cho đến cách ứng xử để nâng cao phẩm chất của chính mình.

Mỗi buổi tiệc hay workshop mà Hà tổ chức đều để lại một ấn tượng riêng khó phai đối với người xem lẫn người tham gia. 

Làm nhiều lại còn hay xã giao, mở rộng nhiều mối quan hệ, ông xã của Hà không ghen à?

Thú thật cuộc sống của Hà cũng khá bận rộn, sáng tới chiều đều phải ở trường để quản lý, chiều tối thì dành thời gian cho gia đình, chỉ duy nhất cuối tuần rảnh rỗi để Hà làm những việc mà mình thích. Bản thân chồng Hà cũng là một người suy nghĩ khá thoáng, hiện đại, anh cũng rất tâm lý trong việc nhận ra những công việc mà Hà đang làm đều lành mạnh, nó cũng một phần giúp bản thân Hà thư giãn, lại có thêm nhiều bạn bè bổ ích nên chẳng có lý do gì khiến anh ngăn cản. 

Đó cũng chính là những gì mà Hà muốn các chị em khác cùng hiểu. Bởi phụ nữ ngoài gia đình, chồng con còn nên có thời gian riêng để học hỏi, mở rộng mối quan hệ là tốt hơn cho bản thân mình chứ không phải vì ai. 

Khánh Hà - Từng nặng hơn 100kg nhưng mẹ chồng vẫn quyết khuyên làm người mẫu, hiện là chủ của loạt party "lạ" chỉ dành riêng cho phụ nữ tại Sài Gòn - Ảnh 15.

 

Chia sẻ
Đọc thêm