Dùng trái mây Indonesia làm món gỏi ngon hết cỡ, ai thử cũng trầm trồ ngợi khen!

Dương Linh,
Chia sẻ

Với sự nhạy cảm của một Facebooker uy tín chuyên về bếp bánh và những món ăn, chị Trương Thảo đã mang những trái mây về và tạo nên món gỏi mây Indonesia cực hấp dẫn và thơm ngon.

Còn nhớ cách đây khoảng 1 năm, trái mây - 1 loại quả ngoại nhập đã từng gây sốt tại thành phố Hồ Chí Minh khi sở hữu ngoại hình xù xì nhưng hương vị lại rất đặc biệt. Được biết, trái mây (trái salak) có xuất xứ từ Indonesia, mang vị chua ngọt và mùi thơm đặc trưng không thể trộn lẫn. Nếu ai hợp với vị của trái mây thì thậm chí sẽ yêu thích tới mức giống như những người bị "nghiện" trái sầu riêng vậy.

Khám phá món gỏi mây Indonesia "vạn người mê" - hóa ra cách làm lại dễ dàng đến thế! - Ảnh 1.

Trong chuyến du lịch tới Bali (Indonesia) của mình, chị Trương Thảo (hiện đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh) đã được làm quen với trái mây cũng như trải nghiệm thêm 1 loại trái mây cao cấp, có giá đắt gấp 3 lần loại trái mây thường thấy nhưng sở hữu mùi thơm hấp dẫn, nhẹ nhàng, dày cùi mỏng hạt và có độ giòn. Với sự nhạy cảm của một Facebooker uy tín chuyên về bếp bánh và những món ăn, chị Trương Thảo đã mang những trái mây về và tạo nên món gỏi mây Indonesia cực hấp dẫn và thơm ngon. Mời bạn cùng khám phá cách làm món gỏi mây Indonesia của chị Trương Thảo theo bài viết dưới đây.

Nguyên liệu:

- 1kg trái mây loại dày cùi mỏng hạt và có độ giòn

- 1 củ cà rốt cỡ vừa

- 1 củ hành tây

- 1 cây boaro

- 2 trái ớt sừng to (loại không cay)

- 1 nắm rau răm

- 500g ba rọi rút sườn

- 500g tôm đất cỡ vừa

- Giấm táo

- Giấm gạo

- Đường, hạt nêm, nước mắm ngon

- Tỏi và ớt băm nhỏ.

Khám phá món gỏi mây Indonesia "vạn người mê" - hóa ra cách làm lại dễ dàng đến thế! - Ảnh 2.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

- Luộc thịt chín, mềm tới rồi vớt ra tô nước có đá lạnh ngâm trong 5 phút để thịt không bị đen. Sau đó vớt ra để ráo, cắt mỏng vừa ăn và bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm.

- Rửa sạch tôm rồi luộc trong nồi nước luộc thịt ở trên. Tôm chín vớt ra để nguội, bóc vỏ sạch và bọc lại với màng thực phẩm.

- Cà rốt đem cắt sợi vừa rồi ngâm cùng giấm đường pha loãng.

- Chuẩn bị 1 thau nước sạch rồi vắt vào đó vài giọt chanh. Bóc vỏ trái mây và cho vào thau nước ở trên để mây không bị đen (không ngâm nước đá vì sẽ làm trái mây bị mềm).

- Hành củ đem bóc vỏ, cắt đôi, thái mỏng và rửa sạch với nước thường cho hành bớt mùi hăng.

Khám phá món gỏi mây Indonesia "vạn người mê" - hóa ra cách làm lại dễ dàng đến thế! - Ảnh 3.

- Lấy phần đầu trắng của hành boa rô đem bào mỏng và phi thơm.

- Ớt sừng tách đôi, bỏ hạt và thái sợi vừa ăn.

- Rau răm rửa sạch.

- Vớt trái mây, đem tách hạt và bào mỏng theo chiều dọc của múi mây, tuyệt đối không bào ngang múi. Sau đó ngâm trái mây đã được bào trong 1 ít giấm gạo hoà đường pha loãng trong 10 phút.

Bước 2: Trộn gỏi mây Indonesia

Khám phá món gỏi mây Indonesia "vạn người mê" - hóa ra cách làm lại dễ dàng đến thế! - Ảnh 4.

- Pha nước trộn gỏi theo tỉ lệ 2 thìa đường kèm 1 thìa giấm và 1 chút hạt nêm. Hòa tan tất cả và nêm nếm lại theo khẩu vị.

- Vớt tất cả các nguyên liệu đang ngâm ra và để ráo.

- Cho tất cả các nguyên liệu vào âu to rồi nhẹ tay trộn đều. Cho nước trộn gỏi vào từ từ cho đến khi vừa ăn. Tiếp tục nhẹ tay trộn đều rồi cho hành boa rô đã phi vàng cùng phần dầu ăn phi hành vào. Cuối cùng thêm rau răm vào và trộn đều, nhẹ tay.

- Cho gỏi ra đĩa dùng với nước mắm chua ngọt.

Thưởng thức

Món ăn có vị chua ngọt, giòn thơm rất hài hòa. Bạn có thể trộn thêm gà xé hoặc hải sản vào món ăn nếu muốn.

Khám phá món gỏi mây Indonesia "vạn người mê" - hóa ra cách làm lại dễ dàng đến thế! - Ảnh 5.

Chia sẻ