Khai quật mộ cổ nguyên vẹn sau 1300 năm, nhà khảo cổ thất kinh vì đôi mắt mở to xanh lét, đào bới thêm mở ra quá khứ rùng rợn

Nhóm khảo cổ đã quấn xác ướp nữ trong tấm giấy lụa trước khi nâng lên một tấm gỗ phẳng. Lúc này người ta có thể nhìn thấy khuôn mặt của xác ướp, đôi mắt mở to với 2 con ngươi màu xanh lét nhìn chằm chằm.

Theo hãng tin Reuters, vào tháng 8 năm 2008, các nhà khảo cổ học làm việc tại khu di tích Huaca Pucllana của Peru đã đưa được một xác ướp, được cho là từ nền văn hóa Wari cổ đại phát triển mạnh trước người Inca, ra khỏi lăng mộ. Nhưng khoảnh khắc nhìn thấy khuôn mặt xác ướp, cả đoàn đã được một phen hú vía vì quá ghê rợn.

Ngoài xác ướp nữ, ngôi mộ còn có hài cốt của 2 người lớn và 1 trẻ em khác. Đây là khu chôn cất của người Wari nguyên vẹn đầu tiên được phát hiện tại Huaca Pucllana ở thủ đô Lima (Peru). Các nhà nghiên cứu tin rằng nó có niên đại khoảng năm 700 (sau Công nguyên).

Khai quật mộ cổ nguyên vẹn sau 1300 năm, nhà khảo cổ thất kinh bạt vía vì đôi mắt mở to xanh lét nhìn chằm chằm, đào bới thêm mở ra quá khứ rùng rợn - Ảnh 1.

Cô Isabel Flores, giám đốc khu di tích, cho biết: “Trước đây, chúng tôi đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ khác ở khu vực này. Nhưng chúng luôn có lỗ hổng như thể ai đó đã đào bới hoặc bị hư hỏng do thời gian và tác động bên ngoài. Chưa bao giờ chúng tôi được nhìn thấy toàn bộ ngôi mộ như thế này, còn nguyên vẹn”.

Khai quật mộ cổ nguyên vẹn sau 1300 năm, nhà khảo cổ thất kinh bạt vía vì đôi mắt mở to xanh lét nhìn chằm chằm, đào bới thêm mở ra quá khứ rùng rợn - Ảnh 2.

Nhóm khảo cổ đã quấn xác ướp nữ trong tấm giấy lụa trước khi nâng lên một tấm gỗ phẳng. Lúc này người ta có thể nhìn thấy khuôn mặt của xác ướp, đôi mắt mở to với 2 con ngươi màu xanh lét nhìn chằm chằm. Nhìn kỹ sẽ nhận ra là mắt giả. 2 xác ướp người lớn khác cũng đã được khai quật nhưng không có đôi mắt giả kỳ quái như thế.

Miguel Angel, 19 tuổi, một thành viên của nhóm tại Huaca Pucllana, người đã giúp khai quật ngôi mộ, bày tỏ sự kinh ngạc: “Khuôn mặt của cô ấy thoạt đầu khiến tôi giật bắn mình. Tôi chưa bao giờ tưởng tượng được mình sẽ tìm thấy bất cứ thứ gì như vậy”. Không rõ mắt giả được làm từ thứ gì và cũng chưa biết người xưa gắn mắt giả vào xác người chết nhằm mục đích gì.

Khai quật mộ cổ nguyên vẹn sau 1300 năm, nhà khảo cổ thất kinh bạt vía vì đôi mắt mở to xanh lét nhìn chằm chằm, đào bới thêm mở ra quá khứ rùng rợn - Ảnh 3.

Khai quật mộ cổ nguyên vẹn sau 1300 năm, nhà khảo cổ thất kinh bạt vía vì đôi mắt mở to xanh lét nhìn chằm chằm, đào bới thêm mở ra quá khứ rùng rợn - Ảnh 4.

Người Wari đã sống và cai trị ở khu vực ngày nay là Peru trong khoảng 500 năm, từ năm 600 đến năm 1100 sau Công nguyên. Thủ đô của họ nằm gần Ayacucho ngày nay, trên dãy Andes, nhưng họ có hệ thống đường xá phục vụ đi lại khá rộng.

Isabel cho biết khoảng 30 ngôi mộ đã được tìm thấy tại Huaca Pucllana, khu vực được bao quanh bởi những con phố sầm uất của Lima.

Ở những ngôi mộ được bảo quản trong tình trạng tốt, các nhà khảo cổ còn phát hiện các lễ vật bằng gốm và vải dệt được đặt xung quanh người chết.

Bên cạnh đó, nhóm khảo cổ cũng liên tục phát hiện hài cốt những đứa trẻ chôn bên cạnh người lớn. Có thể chúng bị bắt phải chết và chôn theo người đã khuất như vật hiến tế. Những khám phá tại Huaca Pucllana góp phần giúp các nhà nghiên cứu củng cố bằng chứng cho thấy người Wari đã chôn cất người chết ở khu vực ngày nay là Lima và cung cấp một bức tranh đầy đủ hơn về cách thức chôn cất.  Isabel nói: “Điều này làm phong phú thêm câu chuyện của Lima". 

Khai quật mộ cổ nguyên vẹn sau 1300 năm, nhà khảo cổ thất kinh bạt vía vì đôi mắt mở to xanh lét nhìn chằm chằm, đào bới thêm mở ra quá khứ rùng rợn - Ảnh 5.

Mới đây, trong cuộc phỏng vấn với truyền thông hôm 21/10, trưởng đoàn của một nhóm khai quật tên Edgar Bracamonte cho biết họ đã phát hiện hàng chục bộ xương có niên đại cách đây hơn 1.000 năm trong một ngôi đền ở trung tâm nghi lễ cổ Huaca Santa Rosa de Pucala, thuộc vùng duyên hải Lambayeque, cách thủ Lima 750km.

"Chúng tôi tìm thấy một ngôi đền nghi lễ chứa 29 hài cốt, trong đó có 3 trẻ em, hầu hết là những bộ xương hoàn chỉnh. 25 bộ thuộc thời kỳ Mohica và 4 bộ còn lại thuộc nền văn minh Wari", Edgar nói.

Nền văn minh Mochica, hay còn gọi là Moche, tồn tại từ năm 100 đến năm 700 trên bờ biển phía Bắc Peru, trong khi nền văn minh Wari phát triển mạnh mẽ từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ 13 ở vùng Andes.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm