Khai quật hầm mộ 7.000 năm tuổi chứa hàng chục bộ xương thời tiền sử

Mai Linh, Theo VTV
Chia sẻ

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy hài cốt của hàng chục người trong một ngôi mộ đá 7.000 năm tuổi ở Oman.

Hài cốt của hàng chục người được chôn cất cách đây 7.000 năm đã được các nhà khảo cổ phát hiện trong một ngôi mộ đá ở Oman, trên bán đảo Ả Rập. Ngôi mộ nằm gần Nafūn, tỉnh Al Wusta, miền trung Oman. Đây là một trong những công trình kiến trúc nhân tạo lâu đời nhất từng được tìm thấy ở Oman.

Khai quật hầm mộ 7.000 năm tuổi chứa hàng chục bộ xương thời tiền sử - Ảnh 1.

(Ảnh: Live Science)

Alžběta Danielisová, nhà khảo cổ học tại Viện Khảo cổ học Cộng hòa Séc ở Praha, đánh giá: “Không có bất kỳ ngôi mộ nào thuộc thời kỳ đồ đồng hoặc cũ hơn từng được biết đến ở trong khu vực. Ngôi mộ này thật độc đáo".

Một báo cáo về dự án cho biết các bức tường của ngôi mộ được làm bằng đá phiến. Hai phòng chôn cất hình tròn bên trong được chia thành từng ngăn riêng lẻ. Toàn bộ ngôi mộ được lợp bằng mái tro, tuy nhiên đã bị sập một phần do thời tiết. Một số "cụm xương" đã được tìm thấy trong các phòng chôn cất, điều này cho thấy người chết đã bị phân hủy trước khi được đưa vào lăng mộ. Hộp sọ của họ được đặt gần bức tường bên ngoài, với xương dài hướng về phía trung tâm của căn phòng.

Nhóm nghiên cứu cũng hy vọng trong tương lai sẽ tìm thấy một khu định cư cổ đại gần đó, nơi người dân có thể đã từng sinh sống.

Chia sẻ
Đọc thêm