Khách đi lại dịp cao điểm 30/4 đạt mức kỷ lục tại sân bay Nội Bài

Việt Hùng, Theo VIETNAMPLUS

Với sự phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị, Cảng hàng không Nội Bài đã chuẩn bị các phương án an toàn, hiệu quả để đón lượng khách đi lại dịp cao điểm 30/4-1/5 tới đây.

Theo dự báo của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, hành khách đi lại trong dịp cao điểm 30/4 sẽ đạt mức kỷ lục, đạt khoảng 78.000-80.000 lượt khách/ngày và trên 500 lượt chuyến/ngày (cao gấp 30% ngày thường và tăng 40% so với cùng kỳ 2019).

Tuy nhiên, lãnh đạo Cảng hàng không Nội Bài nhìn nhận những con số tăng trưởng này hoàn toàn trong khả năng thông qua của cảng. Đơn vị này đã chuẩn bị tốt nhất từ trang thiết bị kỹ thuật cho đến nhân sự để phục vụ an toàn, hiệu quả chuyến bay và hành khách dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.

Cụ thể, với tổng số 102 quầy tại nhà ga T1, Cảng hàng không Nội Bài có khả năng phục vụ được 4.080 khách/giờ. Đối với giai đoạn cao điểm phục vụ nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới, dự kiến khung giờ cao điểm nhất Cảng sẽ phục vụ 3.515 hành khách do vậy vẫn đảm bảo năng lực phục vụ hành khách.

Bên cạnh đó, Cảng hàng không Nội Bài đã chuẩn bị số lượng quầy dự phòng và sẵn sàng bố trí cho các hãng hàng không sử dụng khi tăng chuyến trong thời gian cao điểm (sảnh E có 10 quầy và sảnh A có 5 quầy). Tỷ lệ hành khách đi nội địa làm thủ tục qua web, mobile và kiosk check in lên tới 35% từ đó áp lực phục vụ hành khách tại các quầy thủ tục giảm đáng kể.

Hiện tại, số lượng máy soi hiện đang được bố trí tại nhà ga T1 là 18 máy soi (bao gồm 13 máy soi tại khu C và 5 máy soi tại sảnh E). Với việc sản lượng hành khách tăng cao trong giai đoạn nghỉ lễ 30/4-1/5 và diễn ra liên tục trong nhiều khung giờ, Cảng hàng không Nội Bài đã chủ động bố trí, tăng cường nhân lực để mở tối đa tất cả máy soi hiện có từ đó giải tỏa hành khách trước khu vực điểm soi chiếu an ninh trong khung giờ cao điểm, đảm bảo công tác phục vụ chuyến bay và chất lượng dịch vụ.

Đặc biệt, Cảng đã hoàn thành lắp đặt bổ sung 4 máy soi chiếu an ninh tại khu C, nâng tổng số máy soi chiếu tại nhà ga hành khách T1 lên 22 máy, hoàn toàn đáp ứng công tác soi chiếu an ninh dịp cao điểm.

Ngoài ra, nhà ga T1 có tổng cộng 17 cửa ra tàu bay, trong đó có 7 cửa sử dụng cầu ống lồng, 10 cửa dành cho tàu bay đỗ ngoài. Dựa theo tình hình thực tế khai thác, thời gian chiếm dụng chuyến bay ở tại ống lồng trung bình 60 phút và thời gian chuẩn bị cho một chuyến bay tại vị trí đỗ ngoài là 40 phút. Do vậy, nhà ga T1 có khả năng phục vụ tối đa 22 chuyến bay/giờ trong khi thực tế tại khung giờ cao điểm nhất nhu cầu phục vụ là 17 chuyến bay (7-8 giờ sáng), đảm bảo phục vụ trong tất cả các khung giờ khai thác tại Cảng.

Để đảm bảo tốt công tác phối hợp điều hành khai thác, đảm bảo an ninh, an toàn và chất lượng phục vụ hành khách, Cảng hàng không Nội Bài đã triển khai thực hiện một số biện pháp như áp dụng các biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 từ 28/4-2/5; bố trí, sắp xếp nhân lực, trang thiết bị và phương tiện phù hợp với tình hình khai thác thực tế của Nội Bài.

Cảng hàng không Nội Bài cũng chủ động phối hợp với các đơn vị phục vụ mặt đất, hãng hàng không điều tiết hành khách tại các khu vực làm thủ tục hành khách (cánh A, B và sảnh E) và các điểm trước khu vực soi chiếu an ninh nhằm giải tỏa hành khách qua đó đã giải quyết triệt để tình trạng ùn tắc cục bộ tại nhà ga T1.

Cảng hàng không lớn nhất miền Bắc này cũng đã đầu tư và lắp đặt 6 máy tính (4 máy tại khu C và 2 máy tại sảnh E) đồng thời phối hợp với các đơn vị phục vụ mặt đất, hãng hàng không để hỗ trợ hành khách khai báo y tế trong các khung giờ cao điểm phục vụ hành khách tại nhà ga T1./.

Siết chặt các biện pháp phòng dịch COVID-19 tại sân bay

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Cảng hàng không Nội Bài kiểm tra, nhắc nhở người lao động, hành khách thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế; yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc tại nhà ga hành khách; đặt nước sát khuẩn tại các cửa và luồng di chuyển của hành khách đi và đến...

Theo ghi nhận của Cảng hàng không Nội Bài, với sự phối hợp của hãng hàng không, công ty phục vụ mặt đất, 100% hành khách đều đeo khẩu trang khi đi qua điểm kiểm sát an ninh hàng không. Tuy nhiên, sau khi di chuyển vào khu vực cách ly, vẫn còn 1 số hành khách tháo khẩu trang khi ngồi chờ lên tàu bay. Tại khu vực này, lực lượng an ninh hàng không tiếp tục tăng cường tuần tra, giám sát và nhắc nhở hành khách.

Chia sẻ
Đọc thêm