Kết quả khám nghiệm tử thi: George Floyd đã chết vì "bị giết"

OCT, Theo TRÍ THỨC TRẺ
Chia sẻ

Biên bản pháp y nhận định George Floyd đã chết sau lực ép đến cổ và lưng của cảnh sát. Derek Chauvin, viên cảnh sát gây ra sự việc đang đối mặt với tội danh giết người cấp độ 3.

George Floyd (46 tuổi) qua đời vào ngày 25/5. Đoạn video phát tán sau đó cho thấy viên cảnh sát - sau này được xác định là sĩ quan Derek Chauvin tại sở cảnh sát thành phố Minneapolis (Minnesota) - đã duy trì tư thế đè đầu gối lên cổ Floyd để trấn áp, bất chấp việc anh liên tục cầu xin mình không thể thở. Để rồi, sự việc đã châm ngòi cho cơn thịnh nộ bùng lên khắp nước Mỹ, với vô số các cuộc biểu tình và bạo loạn kinh hoàng xảy ra.

Và mới đây, biên bản khám nghiệm tử thi của George Floyd đã chính thức được công bố. Theo đó, nguyên nhân tử vong là do "ngưng tim phổi" trong quá trình bị trấn áp bởi Chauvin. Cái chết ấy được liệt vào mục "bị giết", do "quá trình thực thi pháp luật gồm trấn áp và đè nén vào cổ họng."

Kết quả khám nghiệm tử thi: George Floyd đã chết vì bị giết - Ảnh 1.

Bức hình George Floyd bị đè gối lên cổ họng trong sự việc xảy ra ngày 25/5

Hiện tại, 4 nhân viên cảnh sát liên quan đến sự việc đã bị sa thải, trong đó Derek Chauvin đối mặt với tội danh giết người cấp độ 3 và ngộ sát, sẽ phải hầu tòa trong tuần tới.

Bản khám nghiệm nói gì?

Theo bản báo cáo pháp y chính thức do Trung tâm giám định hạt Hennepin cung cấp, Floyd có bằng chứng cho thấy tiền sử bệnh tim và sử dụng ma túy thời gian gần đây. Bản báo cáo có nêu anh bị ngưng tim phổi "trong quá trình bị trấn áp bởi nhân viên hành pháp" vào ngày 25/5.

Tuy nhiên, báo cáo nói thêm rằng "cách thức tử vong không phải căn cứ pháp lý để luận tội hay ý đồ phạm tội," đồng thời nhấn mạnh rằng "bác sĩ pháp y có nhiệm vụ trung lập và tách biệt với bất kỳ cơ quan công tố hoặc cơ quan thực thi pháp luật nào".

Báo cáo được công bố sau khi gia đình Floyd tiến hành thuê giám định tự túc. Theo đó, Floyd chết trong trạng thái ngạt thở vì bị đè nén quá lâu vào cổ trong tư thế nằm sấp. Bản báo cáo cũng ghi nhận cái chết của Floyd là "bị giết" - theo bác sĩ Michael Baden, một cựu chuyên gia giám định pháp y tại thành phố New York.

Kết quả khám nghiệm tử thi: George Floyd đã chết vì bị giết - Ảnh 2.

Người biểu tình đốt xe cảnh sát giữa đường

"Nguyên nhân cái chết theo ý kiến của tôi là vì ngạt thở do đè vào cổ họng - khiến oxy không lên não, và ép lưng - khiến hơi thở trở nên khó khăn," - bác sĩ Baden cho biết.

Benjamin Crump - luật sư của gia đình Floyd cho biết: "Không còn nghi ngờ gì nữa, anh ấy có thể sống nếu không bị sĩ quan Derek Chauvin đè lên cổ, và cơ thể không bị 2 cảnh sát khác trấn áp."

"Chiếc xe cấp cứu lúc đó cũng là cỗ xe tang của anh ấy."

Biểu tình, bạo loạn

Trong tuần qua, các cuộc biểu tình vì cái chết của George Floyd đã xuất hiện ở hơn 75 thành phố. Những con đường mới chỉ vài ngày trước còn hoang vắng vì đại dịch Covid-19, nay chật kín người biểu tình, vai kề vai sánh bước.

Ngày 31/5, rất nhiều cuộc biểu tình từ ôn hòa bỗng trở nên hết sức bạo lực với các cuộc đụng độ cùng cảnh sát. Tình trạng đập phá, đốt xe cảnh sát và hôi của diễn ra tràn lan. Nhiều thành phố phải ban hành lệnh hạn chế ra ngoài, nhưng không có tác dụng. Máu cũng đã đổ, và cảnh sát buộc phải sử dụng đến đạn hơi cay để dẹp loạn.

Nguồn: BBC

Chia sẻ
Đọc thêm