Kế hoạch tang lễ đã được chính Nữ hoàng Anh thông qua

TRẦN PHƯƠNG, Theo TTO
Chia sẻ

Mọi chi tiết của hai tuần tiếp theo sau khi Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị của Anh qua đời đã được lên kế hoạch và diễn tập tỉ mỉ và thậm chí còn được chính Nữ hoàng thông qua.

Kế hoạch tang lễ đã được chính Nữ hoàng Anh thông qua - Ảnh 1.

Người dân Anh tụ tập bên ngoài Điện Buckingham chiều 8-9 sau khi hay tin Nữ hoàng băng hà - Ảnh: REUTERS

Trong nhiều thập kỷ qua, các cơ quan liên quan, từ chính quyền trung ương và địa phương Anh đến các cơ quan quân sự, tôn giáo và đại diện của 14 quốc gia khác nơi bà cũng là nguyên thủ quốc gia đã thường xuyên họp về vấn đề này.

Cờ Liên minh sẽ được hạ xuống trên các tòa nhà công cộng trên khắp Vương quốc Anh. Riêng cờ Royal Standard Hoàng gia, là lá cờ của quốc vương, không bao giờ bị hạ xuống vì quốc vương không bao giờ chết.

Thông báo chính thức

Kế hoạch tang lễ đã được chính Nữ hoàng Anh thông qua - Ảnh 2.

Nữ hoàng Elizabeth băng hà rạng sáng ngày 9-9, giờ Việt Nam - Ảnh: REUTERS

Theo nghi thức, Điện Buckingham sẽ tiến hành thông báo Nữ hoàng băng hà đến Thủ tướng Anh và tin tức sẽ được chuyển tiếp đến nội các và văn phòng Hội đồng cơ mật gồm các cố vấn Hoàng gia. Từ đó, thông báo chính thức mới được công bố.

Các lá cờ trên khắp các dinh thự hoàng gia, cung điện Whitehall và các tòa nhà chính phủ khác được hạ xuống nửa cột. Trang web của Hoàng gia đổi sang màu đen với tuyên bố ngắn thông báo về việc Nữ hoàng băng hà. Các trang web của chính phủ cũng sẽ treo một biểu ngữ màu đen.

Thủ tướng sẽ là thành viên đầu tiên của chính phủ đưa ra tuyên bố.

Kế hoạch tang lễ đã được chính Nữ hoàng Anh thông qua - Ảnh 3.

Nữ hoàng Elizabeth tại chờ tiếp kiến tân thủ tướng Anh Liz Truss tại lâu đài Balmoral ngày 6-9 - Ảnh: REUTERS

Vào ngày đầu tiên của quốc tang, các nghi lễ chào súng sẽ được tổ chức tại Công viên Hyde và Tower Hill và mặc niệm trên toàn quốc.

Vua Charles dự kiến sẽ có buổi tiếp kiến đầu tiên với Thủ tướng. Ông cũng sẽ gặp Bá tước Thống chế (Earl Marshal) để ký kế hoạch tang lễ đầy đủ, với lễ tang cấp nhà nước dự kiến sẽ được tổ chức trong thời gian 10 ngày. Vua Charles sẽ phát biểu trước nước Anh và Khối thịnh vượng chung vào cuối tuần này.

Vua Charles đệ tam

Kế hoạch tang lễ đã được chính Nữ hoàng Anh thông qua - Ảnh 4.

Thái tử Charles đứng cạnh Nữ hoàng Elizabeth tại một sự kiện vào tháng 6-2022 - Ảnh: REUTERS

Thái tử Charles tự động trở thành Vua sau cái chết của Nữ hoàng với tên Vua Charles đệ tam.

Vua Charles sẽ là nguyên thủ quốc gia không chỉ ở Vương quốc Anh mà còn ở 14 quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung khác bao gồm Úc và Canada. Ông cũng sẽ trở thành người đứng đầu Khối thịnh vượng chung gồm 56 thành viên và các nhà lãnh đạo Khối thịnh vượng chung nhất trí việc ông kế vị vị trí này tại một cuộc họp ở London vào năm 2018.

Ông cũng trở thành người đứng đầu Lực lượng vũ trang Anh, cơ quan tư pháp và dịch vụ dân sự, và Người Quản trị Tối thượng (Supreme Governor) của Giáo hội Anh. Ông cũng sẽ là người trao tất cả các danh hiệu, chẳng hạn như Hiệp sĩ.

Hội đồng Lên ngôi, bao gồm các nhân vật cấp cao của chính phủ và các cố vấn cơ mật, dự kiến sẽ nhóm họp tại Cung điện St James vào cuối tuần này để đưa tuyên bố chính thức về vị vua mới trước công chúng từ ban công cung điện.

Một tuyên bố tiếp theo sẽ được đọc tại Royal Exchange ở thủ đô London. Vị vua mới sẽ có các cuộc tiếp kiến với thủ tướng và nội các, lãnh đạo phe đối lập, tổng giám mục Canterbury...

Tang lễ

Kế hoạch tang lễ đã được chính Nữ hoàng Anh thông qua - Ảnh 5.

Quan tài của Hoàng thái hậu Elizabeth, mẹ của Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị vừa qua đời, trong đám rước năm 2002. Tang lễ của bà cũng sẽ diễn ra tương tự - Ảnh: Guardian

Quan tài của Nữ hoàng dự kiến được đưa từ lâu đài Balmoral tới Cung điện Holyroodhouse. Đám rước tang theo nghi lễ sẽ đi từ Cung điện Holyrood đến Nhà thờ St Giles, nơi diễn buổi lễ có sự tham gia của các thành viên trong gia đình hoàng gia.

Sau đó, quan tài sẽ được chuyển về London. Quan tài dự kiến sẽ đến Cung điện Buckingham vài giờ trước khi diễn ra nghi lễ lớn ở London.

Trước tang lễ, quan tài của Nữ hoàng sẽ được đưa từ Cung điện Buckingham đến Hội trường Westminster trong 5 ngày để người dân đến viếng.

Các nhóm từ Khối thịnh vượng chung sẽ bắt đầu đến London. Vào đêm trước tang lễ, Vua Charles sẽ chào đón các gia đình hoàng gia nước ngoài về tham dự.

Quốc tang sẽ được tổ chức tại Tu viện Westminster. Quan tài sẽ được rước từ Westminster Hall đến tu viện. Toàn nước Anh sẽ mặc niệm trong 2 phút. Sau buổi lễ kéo dài 1 giờ, đoàn rước lớn sẽ đưa quan tài đến Công viên Hyde và sau đó được đưa đến đi đến Windsor. Một nghi lễ khác sẽ được tổ chức tại Nhà nguyện St George, Lâu đài Windsor, và quan tài sẽ được hạ xuống hầm mộ hoàng gia.

Chia sẻ
Đọc thêm