Kế hoạch kiêng đường trong 3 tuần có thể giúp bạn loại bỏ thói quen sử dụng thực phẩm kém lành mạnh này

Hiện nay cũng có không ít nghiên cứu và dữ liệu chứng minh rất nhiều lợi ích tuyệt vời của việc ăn kiêng đường hay đồ ngọt nói chung.

Gần đây, tờ New York Times đã chỉ ra, việc làm mọi người cần thực hiện nhất trong năm 2020 để bảo vệ sức khỏe là loại bỏ đường ra khỏi khẩu phần ăn mỗi ngày. Hiện nay cũng có không ít nghiên cứu và dữ liệu chứng minh rất nhiều lợi ích tuyệt vời của việc ăn kiêng đường hay đồ ngọt nói chung. Tuy vậy, nói thì dễ nhưng làm thì khó vì đường dường như là loại gia vị khó có thể thiếu trong các món ăn hàng ngày.

Kế hoạch kiêng đường trong 3 tuần có thể giúp bạn loại bỏ thói quen sử dụng thực phẩm kém lành mạnh này - Ảnh 1.

Hiện nay cũng có không ít nghiên cứu và dữ liệu chứng minh rất nhiều lợi ích tuyệt vời của việc ăn kiêng đường hay đồ ngọt nói chung.

Cassie Bjork, chuyên dinh dưỡng kiêm chủ sở hữu phòng tư vấn Healthy Simple Life cho biết, lạm dụng chất ngọt này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe răng mà còn gia tăng nguy cơ mắc những vấn đề nghiêm trọng như bệnh tim, béo phì, góp phần dẫn tới trầm cảm và giảm chức năng miễn dịch ở người. Trên thực tế, hầu hết mọi người đều yêu thích tiêu thụ thực phẩm chứa đường. Đường có mặt ở khắp mọi nơi và việc sử dụng chất ngọt này trong ẩm thực là điều không hề xa lạ. Dưới đây là một số thông tin và kế hoạch bạn có thể áp dụng để từng bước loại bỏ thói quen lạm dụng đường:

Tác hại tiềm ẩn của đường

Mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc tiêu thụ ít đường. Trên thực tế, lượng đường gây hại cho cơ thể có khả năng bắt nguồn từ nhiều năm, thậm chí vài thập kỷ trước khi bạn lạm dụng chất ngọt này. Tác động của việc lạm dụng đường xuất hiện vào mọi thời điểm và thường khiến chúng ta khó thể lường trước. Nếu đang ở độ tuổi hai mươi và ba mươi, bạn có thể không nhận thấy điều này cho tới nhiều năm sau. Dù vậy, hiện tại vẫn chưa quá muộn để chúng ta giảm tiêu thụ đường và áp dụng lối sống lành mạnh nhằm duy trì sức khỏe lâu dài.

Kế hoạch kiêng đường trong 3 tuần có thể giúp bạn loại bỏ thói quen sử dụng thực phẩm kém lành mạnh này - Ảnh 3.

Mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc tiêu thụ ít đường.

Lên kế hoạch ăn kiêng đường

Kế hoạch này khá đơn giản, bạn chỉ cần chọn ngày bắt đầu và cam kết không tiêu thụ đường trong vòng ba tuần. Trước khi thực hiện, bạn cũng cần nhận biết những thực phẩm có thể và không được sử dụng. Người áp dụng kế hoạch này cần loại bỏ hoàn toàn đường bổ sung hay đường carbohydrate, carb tinh chế và chất làm ngọt nhân tạo.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự nuông chiều bản thân bằng vài chiếc bánh quy tối đa ba lần trong quá trình ăn kiêng. Những thực phẩm tiêu thụ chia làm ba loại tương ứng với ba mức độ dưới đây:

Hoàn toàn được phép: Rau, protein lành mạnh, chất tăng hương vị không đường, nước, cà phê và trà.

Kế hoạch kiêng đường trong 3 tuần có thể giúp bạn loại bỏ thói quen sử dụng thực phẩm kém lành mạnh này - Ảnh 4.

Bạn vẫn có thể tự nuông chiều bản thân bằng vài chiếc bánh quy tối đa ba lần trong quá trình ăn kiêng.

Được phép ở mức độ vừa phải: Lúa mì nguyên cám, ngũ cốc nguyên cám, bánh mì, mì ống, chất béo lành mạnh, trái cây và sữa.

Được phép ít: Thực phẩm sở hữu lượng calo cao như thịt xông khói, xúc xích và khoai tây chiên.

Loại bỏ đường trong gần một tháng không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Nếu có ý định áp dụng kế hoạch ăn kiêng này, mọi người cần tìm hiểu chi tiết hơn về các loại thực phẩm nên ăn và những thực phẩm cần tránh, đồng thời khám phá thêm công thức nấu ăn vừa bổ dưỡng vừa phù hợp với bản thân. Chuyên gia dinh dưỡng Clare McKindley tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ) đã chỉ ra, ít người để ý tới một số món ăn như salad, sữa chua, nước sốt có khả năng cung cấp một lượng đường không nhỏ.

Giữ nước để ngăn chặn cơn thèm ngọt

Đôi khi, khát nước có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang đói hoặc thèm đồ ngọt. Các dấu hiệu nhận biết hai tình trạng này hầu như tương tự như nhau. Bạn có thể cảm thấy đau đầu, làm việc lờ đờ, dạ dày réo gọi ầm ầm hoặc gặp khó khăn trong việc tập trung. Để giải quyết vấn đề này, cách tốt nhất là bổ sung thêm nước. Hãy thay thế các món ăn vặt bằng chai nước lọc hoặc một ly trà.

Kế hoạch kiêng đường trong 3 tuần có thể giúp bạn loại bỏ thói quen sử dụng thực phẩm kém lành mạnh này - Ảnh 6.

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Chuyên gia Cassie khuyên bạn nên tìm một ai đó có thể hỗ trợ bản thân trong ba tuần kiêng đường đầy khó khăn sắp tới. Đồng nghiệp, bạn bè hoặc thành viên gia đình sẽ là người giám sát và giúp bạn thoát khỏi những cám dỗ từ đồ ngọt. Trên thực tế, bạn có thể rủ họ cùng thực hiện kế hoạch này để tăng cường thêm động lực.

(Nguồn: Womenshealthmag)


Chia sẻ
Đọc thêm