Kế hoạch 5 ngày trị dứt điểm con biếng ăn của mẹ trẻ 9X

Nhờ kết hợp thay đổi chế độ ăn và cách cho con ăn mà từ một em bé biếng ăn "cực độ", bé Tulip đã hào hứng trước mỗi bữa ăn, dần dần còn biết tự xúc ăn.

Biếng ăn có lẽ luôn là một trong những vấn đề muôn thuở của các bé đang ở độ tuổi ăn dặm. Và nhiều mẹ luôn cảm giác cực kỳ căng thẳng với mỗi bữa của con, chỉ mong con ăn ngoan là đủ vui rồi. Vậy nên mỗi một phương pháp, cách thức hay bí quyết giúp con ăn ngoan đều luôn được các mẹ truyền tay nhau nghiên cứu, áp dụng.

Mới đây, chị Mỹ Hạnh (26 tuổi, Thành phố Hồ Chí Minh) đã "bật mí" kế hoạch trị dứt điểm chứng biếng ăn cho bé Tuly (14 tháng tuổi) chỉ trong 5 ngày. Chị Hạnh cho biết, trước đây, bé Tulip chủ yếu do bà ngoại cho ăn uống, mỗi bữa ăn kéo dài đến hàng giờ đồng hồ nhưng bé cũng chỉ ăn được 1 - 2 thìa... Chị quyết định vừa thay đổi chế độ ăn của con, vừa áp dụng nguyên tắc khi ăn để giúp con tìm lại được cảm hứng trong việc ăn uống. Nhờ đó, từ một em bé biếng ăn "cực độ", bé Tulip đã bắt đầu biết đòi ăn và tự xúc ăn.

Kế hoạch 5 ngày trị dứt điểm con biếng ăn của mẹ trẻ 9X - Ảnh 1.

Bé Tulip vốn rất biếng ăn nhưng đã thay đổi nhờ kế hoạch của mẹ.

Cụ thể chế độ ăn, ngủ trước đây bà ngoại áp dụng với bé Tulip:

7h sáng: 1 bát cháo + 120 ml sữa sau khi ăn cháo.

9h-11h: Ngủ.

11h trưa: 1 bát cháo + 120 ml sữa sau khi ăn cháo.

13h – 15h: Ngủ.

15h: 1 cốc sinh tố + 120 ml sữa.

18h tối: 1 bát cháo + 120 ml sữa.

Ngoài ra, bé Tulip còn được bà cho ăn thêm rất nhiều bánh ăn dặm và trái cây nữa. Nhưng bé không hề hợp tác với chế độ ăn này, mỗi bát cháo chỉ ăn được 1-2 thìa là đập bàn đòi ra ngoài, khóc thét, đòi đồ chơi, tivi. Bà ngoại lại xót cháu, ép Tulip phải ăn nên bữa nào cũng phải mất 1,5 tiếng đồng hồ mới xong. Cứ đến bữa ăn của con là cả nhà lại “loạn cào cào” khiến mẹ Tulip như muốn phát điên lên.

Kế hoạch 5 ngày trị dứt điểm con biếng ăn của mẹ trẻ 9X - Ảnh 2.

Bé Tulip được mẹ cho ăn dặm theo phương pháp BLW kết hợp với ăn dặm kiểu truyền thống.

Chị Mỹ Hạnh thậm chí đã phải tham khảo ý kiến của bác sỹ để điều chỉnh lại chế độ ăn uống cho con. Nhận ra việc ép ăn, dặm thêm sữa sau mỗi bữa ăn, đồng ý đáp ứng mọi yêu cầu của con là hoàn toàn sai lầm, chị đã thay đổi chế độ ăn như sau:

6h30 sáng: Ngủ dậy, uống một cốc nước ấm. Ăn sáng + 120 ml sữa.

8h30 – 10h: Ngủ.

10h: Ăn bữa phụ (trái cây, sữa chua…)

11h30’: Ăn trưa (Cơm, cháo, bún, nui...)

13h-15h: Đi ngủ.

15h: Ăn bữa phụ.

17h30: Ăn tối.

19h: Uống 280ml sữa.

19h45: Đi ngủ.

Dựa trên chế độ ăn uống này, chị kiên trì thực hiện cho con trong 1 tuần, kèm theo các nguyên tắc thực hiện:

Nguyên tắc 1: Đã ăn là phải ngồi vào ghế

Mẹ cho bé vào ghế ngồi, bé đập bàn, đập ghế, khóc, vứt đồ ăn thì mẹ bế ra. 5 phút sau mẹ cho bé cơ hội lần 2 vào ngồi lại, nhưng vẫn chống đối thì mẹ bế ra, cho nhịn luôn, cất thức ăn, bàn ghế. (Trước đấy bà ngoại thường thu hút con bằng đồ chơi, mở nhạc… nhưng mẹ cấm tuyệt đối).

Kế hoạch 5 ngày trị dứt điểm con biếng ăn của mẹ trẻ 9X - Ảnh 3.

Chị Hạnh không ép con ăn, hoàn toàn để con ăn theo nhu cầu.

Nguyên tắc 2: Quy định đúng thời gian ăn

Mẹ cho bé ngồi vào ghế, chuẩn bị một lúc cho con nín thì mang thức ăn ra. Quy định thời gian để ăn đúng ăn 30 phút, dù ăn xong hay chưa cũng dừng lại và nói: “Mẹ cất đồ ăn nhé! Cất, cất nhé!”. (Sau này mỗi lần con chểnh mảng, không chú ý, chị cũng lặp lại câu nói này nhằm đánh động, giúp con hiểu rằng nếu không ăn thì mẹ sẽ cất).

Nguyên tắc 3: Để bé chờ đợi

Mẹ để bé ngồi đợi khoảng 3 phút trong bàn ăn, bé bắt đầu có biểu hiện thèm ăn, tay cứ chỉ vào đồ ăn. Mẹ sẽ đến gần và nói: “Con đói rồi à? Đói bụng, đói bụng ấy! Mình bắt đầu ăn nha, mum mum nào!”. (Câu nói này cũng được lặp lại nhiều vào mỗi khi đến bữa, giúp con hiểu nói “mum mum” là chuẩn bị được ăn.)

Thật đáng ngạc nhiên là chỉ mất khoảng 4 ngày đầu không hợp tác, đến ngày thứ 5 là Tulip đã rất ngoan, tìm lại được sự hào hứng trước mỗi bữa ăn theo kỷ luật của mẹ.

Chị Mỹ Hạnh hào hứng chia sẻ thành quả đạt được: “Đến ngày thứ 5 và thứ 6, sáng mở mắt ra là con đã nói: “Mum mum” rồi. Và đến bữa ăn mẹ chỉ cần nói: “Chúng ta ăn sáng/trưa/tối nào, con ngồi vào ghế ăn đi!” là bé sẽ tự động lấy ghế ăn ngồi vào, sẵn sàng đợi để được ăn. Hầu như 3 bữa trong ngày con đều thế, rất ý thức việc ăn uống. Khác hẳn với trước đây, cứ mỗi lần bị bỏ vào ghế là con lại khóc lóc, đòi ra.”

Kế hoạch 5 ngày trị dứt điểm con biếng ăn của mẹ trẻ 9X - Ảnh 4.

Gia đình bé Tulip.

Khi được hỏi về việc có xót con hoặc lo sợ vấn đề gì xảy ra khi để con ngủ đói vì không ăn hay không, chị Mỹ Hạnh cho biết: “Mẹ nào chẳng xót con, nhưng mình phải luyện tinh thần thép, nhất quyết không khoan nhượng để làm hư con. Mình cũng đã tham khảo ý kiến của bác sỹ, để ý đến tình trạng sức khỏe, vui chơi của con mỗi ngày. Mình nhận thấy dù những ngày đầu bé không ăn, nhưng bình thường vẫn rất vui vẻ, chơi ngoan. Ngoài ra, bé vẫn còn bữa phụ là trái cây hoặc sữa chua, dù mẹ chỉ cho ăn cầm chừng nhưng vẫn đủ năng lượng. Đặc biệt là bé thích uống sữa, mỗi tối trước khi đi ngủ đều được uống một bình sữa 280ml nên không bị thức giấc giữa đêm vì đói.

Đến nay, sau 10 ngày áp dùng "kế hoạch", Tulip đã ăn uống rất nhiệt tình, cực kỳ tập trung khi ăn và đã bỏ được những thói quen xấu là cầm đồ chơi, đòi mở nhạc khi ăn. Bé cũng đã biết tự xúc ăn hoàn toàn, đồ ăn mẹ làm hầu như con đều ăn hết. Những bữa phụ mẹ cho con ăn trong 15 phút, còn đến bữa chính thì dù ăn nhanh hay chậm đều chỉ đúng 30 phút.

Workshop "Ngày thứ 8 của mẹ" là một hoạt động đặc biệt của chiến dịch We Are Family được tổ chức hoàn toàn miễn phí dành cho 100 người phụ nữ được sống với những sở thích, đam mê của bản thân tại Hà Nội (29/07) và Hồ Chí Minh (05/08).

Tại đây, bạn không chỉ có cơ hội được trao đổi, chia sẻ với rất nhiều người phụ nữ đồng điệu mà còn được sở hữu những tấm hình cực kì xinh đẹp bên niềm đam mê của bản thân. Cùng với đó là những trải nghiệm thỏa thích khi được làm những điều mình yêu, học hỏi và gặp gỡ nhiều phụ nữ cùng chung đam mê ở các lĩnh vực: ẩm thực, handmade, homemade, mỹ phẩm organic… với sự hướng dẫn của các chuyên gia nổi tiếng.

Hãy chia sẻ ngay đam mê của bạn tại http://waf.afamily.vn để có cơ hội tham dự workshop "Ngày thứ 8 của mẹ" và mang về nhiều phần quà giá trị ngay bây giờ nhé!

Kế hoạch 5 ngày trị dứt điểm con biếng ăn của mẹ trẻ 9X - Ảnh 6.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm