Kẻ giết hàng xóm, phân xác rồi phi tang xuống ao sen ở Hà Nội đối mặt hình phạt nào?

Tại cơ quan công an, đối tượng Vương Văn Đoàn đã thừa nhận hành vi sát hại anh Đ. Theo đó, Đoàn khai nhận sau khi ra tay sát hại nạn nhân, đối tượng đã dùng dao phân thi thể anh Đ. làm hai và cho vào bao tải, phi tang trong cống nước Ao đầm sen tại thôn Dũng Cảm, xã Trung Tú.

Liên quan đến vụ án mạng rúng động người đàn ông bị sát hại, phân xác nhét bao tải phi tang xuống ao ở Hà Nội, cơ quan chức năng đã bắt giữ đối tượng Vương Văn Đoàn (tức Đông, SN 1992, trú tại thôn Dũng Cảm, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội).

Đoàn được xác định là nghi phạm sát hại anh N.T.Đ. (SN 1982, ở thôn Dũng Cảm, xã Trung Tú).

Kẻ sát hại hàng xóm rồi phân xác nạn nhân xuống ao sẽ bị xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Công an đang đấu tranh về hành vi nghi giết hàng xóm của Vương Văn Đoàn

Theo nội dung chia sẻ trên mạng xã hội của người nhà nạn nhân N.T.Đ, vào khoảng 19h30 tối 9/8, anh Đ. rời khỏi nhà sau một cuộc điện thoại. Khi đi, nạn nhân có cầm theo một khoản tiền khoảng 40 triệu đồng. Không thấy anh Đ. về nhà, cũng không liên lạc được, ngày 11/8, gia đình anh Đ. đến Công an xã Trung Tú trình báo về việc anh này mất tích.

Nhận tin trình báo, Công an xã Trung Tú đã phát đi thông báo truy tìm người mất tích nhưng chưa có kết quả. Đến sáng 14/8, thi thể anh Đ. đã được tìm thấy trong bao tải dưới ao tại xã Trung Tú, gần nhà nạn nhân.

Được biết, tại cơ quan công an, đối tượng Đoàn đã thừa nhận hành vi sát hại anh Đ.. Theo đó, Đoàn khai nhận sau khi ra tay sát hại nạn nhân, đối tượng đã dùng dao phân thi thể anh Đ. làm hai và cho vào bao tải, phi tang trong cống nước Ao đầm sen tại thôn Dũng Cảm, xã Trung Tú.

Hiện vụ việc đang được Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội phối hợp Công an huyện Ứng Hoà tiếp tục điều tra, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Kẻ sát hại hàng xóm rồi phân xác nạn nhân xuống ao sẽ bị xử lý thế nào? - Ảnh 2.

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường

Về vấn đề pháp lý trong vụ án mạng nghiêm trọng này, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, hành vi của đối tượng phạm tội trong vụ án này là rất tàn nhẫn, liền một lúc xâm hại nhiều khách thể mà pháp luật hình sự bảo vệ đó là tính mạng, thi thể và tài sản của con người. 

Kẻ sát hại hàng xóm rồi phân xác nạn nhân xuống ao sẽ bị xử lý thế nào? - Ảnh 3.

Nạn nhân Đ khi còn sống (ảnh TL)

Luật sư Cường cho rằng, hành vi tội ác của nghi phạm vừa xâm hại đến tính mạng của con người vừa xâm hại đến thi thể của nạn nhân. Bởi vậy đối tượng này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người theo quy định tại điều 123 bộ luật hình sự năm 2015 với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn; Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; Thực hiện tội phạm một cách man rợ... 

Hình phạt mà được đối tượng này phải đối mặt là sẽ bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ động cơ, mục đích của hành vi giết người, làm rõ hành vi của đối tượng này để xác định diễn biến hành vi phạm tội, làm căn cứ quyết định tội danh và hình phạt theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin ban đầu từ phía cơ quan chức năng, sau khi sát hại nạn nhân, đối tượng đã có hành vi chặt xác nạn nhân ra rồi cho vào bao tải phi tang, luật sư Cường cho rằng, hành vi này là che giấu hành vi phạm tội, tuy nhiên cũng là hành vi xâm phạm đến thi thể của nạn nhân. Bởi vậy cơ quan điều tra có thể xem xét khởi tố thêm đối tượng này về tội xâm phạm thi thể theo quy định tại Điều 319 Bộ luật hình sự năm 2015. 

Ngoài ra, theo thông tin từ phía gia đình nạn nhân thì sau khi nghe cuộc điện thoại thì nạn nhân ra khỏi nhà mang theo 40.000.000 đồng và điện thoại cá nhân. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ số tiền và chiếc điện thoại này đang ở đâu. 

Trường hợp đối tượng đã sát hại nạn nhân nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền này hoặc chiếm đoạt chiếc điện thoại của nạn nhân thì đối tượng này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự thêm một tội danh nữa là tội cướp tài sản theo quy định tại Điều 168 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trường hợp, cơ quan chức năng xác định đối tượng này đã sử dụng vũ lực để chiếm đoạt tài sản của nạn nhân từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 07 năm đến 15 năm về tội cướp tài sản. 

Trường hợp đối tượng gây án bị kết tội bằng bản án có hiệu lực pháp luật với nhiều tội danh thì tòa án sẽ tổng hợp hình phạt theo nguyên tắc nếu hình phạt cao nhất là tử hình thì hình phạt chung sẽ là tử hình. Nếu hình phạt cao nhất là tù chung thân thì hình phạt chung sẽ là tù chung thân, nếu tất cả các hình phạt đều là tù có thời hạn thì mức tổng hợp hình phạt là tổng số hình phạt trong các tội danh nhưng không vượt quá 30 năm tù. 

Trường hợp hành vi phạm tội của đối tượng này là giết người, cướp tài sản và xâm phạm thi thể của nạn nhân với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như vậy thì có thể đối tượng sẽ phải chịu mức hình phạt cao nhất là tử hình. 

Chia sẻ
Đọc thêm