Kẻ cầm đầu "động bay lắc" trong BV Tâm thần TW I: Từng vác dao dọa chém bố đẻ, cầm cố nhà của bố lấy tiền tiêu xài

Theo người thân của đối tượng Nguyễn Xuân Quý (kẻ cầm đầu đường dây mua bán ma túy, tổ chức "bay lắc" tại BV Tâm thần TW I), đối tượng này thường xuyên đập phá đồ đạc, đã có lần cầm dao dọa chém chính bố đẻ mình. Thậm chí, căn nhà của bố cũng bị đối tượng Quý đem đi cầm cố để lấy tiền tiêu xài.

Từng vác dao dọa chém bố đẻ, cầm cố nhà của bố để lấy tiền tiêu xài

Thông tin đối tượng Nguyễn Xuân Quý (38 tuổi, trú tại Thanh Trì) cùng 4 đối tượng khác gồm Nguyễn Văn Ngọc (47 tuổi, có 5 tiền án về ma túy), Nguyễn Trung Nguyên (38 tuổi, có 2 tiền án), Nguyễn Công Thường (35 tuổi, có 3 tiền án về ma túy) và Lê Hoàng Hải (26 tuổi) về các tội mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy ngay tại BV Tâm thần Trung ương 1 đã khiến dư luận vô cùng bất ngờ.

Kẻ cầm đầu đường dây"bay lắc" trong bệnh viện tâm thần: Từng vác dao dọa chém bố đẻ, cầm cố nhà của bố để lấy tiền tiêu xài - Ảnh 1.

Ba đối tượng vừa bị cơ quan công an khởi tố

Ngày 1/4, trao đổi với phóng viên Lao động, ông N.X.N. (SN 1950, trú tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, bố đẻ của Quý) cho biết, chiều 31/3, khi ông đang ở nhà riêng thì nhận được thông tin từ Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 báo Quý bị cơ quan chức năng bắt giữ về hành vi buôn bán ma túy ngay tại bệnh viện. 

Kẻ cầm đầu đường dây"bay lắc" trong bệnh viện tâm thần: Từng vác dao dọa chém bố đẻ, cầm cố nhà của bố để lấy tiền tiêu xài - Ảnh 2.

Ông N.X.N. chia sẻ về sự việc của người con trai. Ảnh: TG/Lao động

Theo ông N., bản thân ông rất bất ngờ khi biết con trai có hành vi biến phòng điều trị tại bệnh viện thành nơi buôn bán ma túy. Bởi trong quá trình thăm nom Quý đều đặn hàng tháng, gia đình ông N. không phát hiện được điều bất thường.

Nói về bệnh tình của Quý, ông N. chia sẻ, trước đây, Quý cũng bình thường như những người khác. Tuy nhiên, sau khi thoát chết trong vụ tai nạn 6 người chết cách đây 5 năm, tinh thần Quý bị ảnh hưởng.

Ông N. cho biết, sau vụ tai nạn, Quý được đưa đi Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để điều trị. Khi ra viện, Quý có những biểu hiện bất thường về thần kinh. Đối tượng thường đi lang thang, chơi bời bạn bè. Khi gặp nạn, Quý được vợ chồng ông N. đưa về nhà chăm sóc. Quãng thời gian này, Quý thường xuyên đập phá đồ đạc, thậm chí có lần còn vác dao dọa chém ông N. Căn nhà tại đường Phan Trọng Tuệ (Thanh Trì, Hà Nội) của ông N. cũng bị Quý mang đi cầm cố để lấy tiền tiêu xài.

Chính vì lo sợ bệnh tình của con trai có thể đe dọa đến tính mạng của người thân, ông N. đã đưa Quý vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Nhiều lần trốn khỏi bệnh viện

Sáng 1/4, thượng tá Nguyễn Quang Hiền, Phó phòng cảnh sát ma túy Công an Hà Nội cho biết trên VNExpress, Quý cầm đầu đường dây tội phạm nêu trên. Anh ta từng có 4 tiền án, tiền sự và có tiền sử bệnh tâm thần, vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương từ tháng 11/2018.

Kẻ cầm đầu đường dây"bay lắc" trong bệnh viện tâm thần: Từng vác dao dọa chém bố đẻ, cầm cố nhà của bố để lấy tiền tiêu xài - Ảnh 3.

Công an nói về nhóm tội phạm ma túy trong bệnh viện tâm thần.

Thời gian điều trị, Quý nhiều lần trốn khỏi bệnh viện. Tháng 1/2020, anh ta bị Công an quận Hai Bà Trưng bắt về tội tàng trữ trái phép chất ma túy nhưng do có bệnh án tâm thần nên được trả về bệnh viện để điều trị.

Kẻ cầm đầu đường dây"bay lắc" trong bệnh viện tâm thần: Từng vác dao dọa chém bố đẻ, cầm cố nhà của bố để lấy tiền tiêu xài - Ảnh 4.

Ma túy cơ quan công an thu giữ được

Theo ông Hiền, bệnh nhân điều trị ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I bị quản lý việc ra vào rất chặt chẽ. Tuy nhiên, Quý lại tạo được mối quan hệ thân thiết với một số cán bộ y tế để được tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu. Quý còn cải tạo căn buồng điều trị bệnh thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze cất giấu ma tuý và sử dụng trái phép chất cấm.

Kẻ cầm đầu đường dây"bay lắc" trong bệnh viện tâm thần: Từng vác dao dọa chém bố đẻ, cầm cố nhà của bố để lấy tiền tiêu xài - Ảnh 5.

Cửa kính được dán cách âm

Kẻ cầm đầu đường dây"bay lắc" trong bệnh viện tâm thần: Từng vác dao dọa chém bố đẻ, cầm cố nhà của bố để lấy tiền tiêu xài - Ảnh 6.

Những vệt dán còn lại của tấm dán tường cách âm

Kẻ cầm đầu đường dây"bay lắc" trong bệnh viện tâm thần: Từng vác dao dọa chém bố đẻ, cầm cố nhà của bố để lấy tiền tiêu xài - Ảnh 7.

Đèn laze phục vụ "bay lắc"

Cũng theo nguồn tin trên, vị thượng tá công an cho biết, Quý còn cùng đàn em mời bạn bè, cán bộ bệnh viện đến phòng cải tạo dùng ma túy. Nhiều lần, anh ta ngang nhiên tổ chức mua bán ma túy tại bệnh viện. Con nghiện đến mua "hàng" sẽ giả danh là người nhà chăm sóc bệnh nhân để tránh bị phát hiện. Quý sẽ hẹn người mua ở khu vực sân phía sau khu điều trị trong bệnh viện rồi ném ma túy qua cửa sổ phòng bệnh từ tầng 2 xuống.

Khám xét nơi ở của các nghi can, cảnh sát thu giữ 6,1 kg ma túy tổng hợp. Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ.

Chia sẻ
Đọc thêm