Internet lan truyền chóng mặt bức ảnh rùng rợn kèm câu chuyện về chú chó phát hiện xác người trong thân cây, thực hư khiến dân mạng "bật ngửa"

Bức ảnh quả thực có thể gây tò mò cho bất kỳ ai nhìn thấy.

Mạng xã hội hay các diễn dàn, hội nhóm trên mạng Internet là nơi để cư dân mạng chia sẻ, nắm bắt thông tin hoặc đơn giản là giải trí. Tuy nhiên, vì sự tự do vốn có mà có những thông tin chưa được kiểm chứng lan truyền nhanh chóng và gây ra những hậu quả khó lường.

Cuối tháng 12/2020, trang Snopes.com (một website chuyên đính chính những tin giả trên mạng Internet) đã đăng tải một bài viết vạch trần bức ảnh rùng rợn cùng câu chuyện có phần kinh dị liên quan đến một chú chó cảnh sát đã nghỉ hưu khiến nhiều dân mạng ngỡ ngàng.

Theo đó, từ khoảng cuối tháng 10 năm 2020, một quảng cáo trực tuyến bao gồm một bức ảnh hơi kỳ quặc về một cái cây bị đốn hạ, kèm dòng chữ gây tò mò: “Chú chó nghiệp vụ liên tục sủa vào cái cây, người đàn ông chặt nó đi và phát hiện sự thật ớn lạnh".

Internet lan truyền chóng mặt bức ảnh rùng rợn kèm câu chuyện kinh dị về chú chó cảnh sát phát hiện xác người trong thân cây, thực hư ra sao? - Ảnh 1.

Bức ảnh kèm dòng tít dễ gây chú ý và kích thích sự tò mò của bất kỳ ai.

Nếu cư dân mạng không kìm nén nổi sự tò mò mà click chuột vào đó thì sẽ được dẫn đến một câu chuyện dài 40 trang trên trang WorldLifestyle.com với tiêu đề: “Con chó nghiệp vụ nghỉ hưu liên tục sủa vào cái cây, người đàn ông phát hiện không chỉ là gỗ bên trong”. Câu chuyện kết thúc với việc một bộ xương giả được tìm thấy trong thân cây.

Sau quá trình tìm hiểu, trang Snopes.com đã phát hiện ra rằng cả hình ảnh lẫn câu chú thích và câu chuyện dài ngoằng kia đều dễ gây hiểu lầm.

Internet lan truyền chóng mặt bức ảnh rùng rợn kèm câu chuyện kinh dị về chú chó cảnh sát phát hiện xác người trong thân cây, thực hư ra sao? - Ảnh 2.

Hình ảnh cho thấy thứ gì đó trông giống như bàn tay của con người thò ra từ thân cây nhưng thực tế là một loài giun. Một số người dùng Reddit đã truy tìm bức ảnh và tìm ra một trang web tiếng Trung viết về loài giun này. 

Trang bách khoa toàn thư Brittanica cũng đã từng xuất bản một trang về loài giun này. Chúng được mô tả là “loài nhuyễn thể thuộc họ Teredidae (Teredinidae)”. Chúng được cho là phổ biến ở hầu hết các đại dương và biển. Chúng thường tàn phá vỏ tàu bằng gỗ, cầu cảng và các cấu trúc bằng gỗ chìm khác.

Internet lan truyền chóng mặt bức ảnh rùng rợn kèm câu chuyện kinh dị về chú chó cảnh sát phát hiện xác người trong thân cây, thực hư ra sao? - Ảnh 3.

Còn câu chuyện “chó nghiệp vụ sủa liên tục vào cái cây” được cho là bịa đặt. Trang Snopes.com khẳng định không thể tìm thấy một câu chuyện có thật nào về một con chó cảnh sát đã nghỉ hưu tên là Kyle liên tục sủa vào một cái cây, cũng không có bất kỳ câu chuyện hay tin tức nào về một gia đình Smith sở hữu một con chó nghiệp vụ nghỉ hưu tên là Kyle.

Các tìm kiếm trên Google cho thấy tài khoản Reddit có tên r/SavedYouAClick đã đăng tải câu chuyện gây hiểu lầm này ít nhất 2 lần, dòng tiêu đề có hơi khác một chút: “Chó nghiệp vụ nghỉ hưu liên tục sủa vào cây, sau đó cảnh sát lập tức đến điều tra”.

Mục tiêu của người đăng tải câu chuyện này là kiếm nhiều tiền hơn từ hàng loạt quảng cáo hiển thị trên 40 trang truyện.

Trước đó, trang Snopes.com cũng đã đăng tải nhiều bài viết đính chính về những câu chuyện, tin đồn không có thật tương tự như câu chuyện này.

Nguồn: Snopes

Chia sẻ
Đọc thêm