Hy hữu: Một em bé chào đời với dây rốn quấn cổ 4 vòng

Văn Thành, Theo Vtv.vn
Chia sẻ

Các bác sĩ Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa cấp cứu thành công trường hợp hiếm gặp suy thai cấp do dây rốn quấn cổ 4 vòng.

Sản phụ T.T.M.D., 28 tuổi, trú tại Cái Răng - Cần Thơ nhập viện với thai 41 tuần 3 ngày có dấu hiệu chuyển dạ.

Trong quá trình theo dõi, monitor ghi nhận nhịp tim của thai nhi giảm rất sâu trên biểu đồ nhịp tim thai cùng với khai thác bệnh sử, khám thai phát hiện: thai cử động trong thai kỳ nhiều và mạnh hơn bình thường, siêu âm có dây rốn quấn cổ nhiều vòng vào tuần cuối thai kỳ. Sản phụ có chỉ định mổ lấy thai cấp cứu vì suy thai cấp.

Hy hữu: Một em bé chào đời với dây rốn quấn cổ 4 vòng - Ảnh 1.

Trong quá trình phẫu thuật, kiểm tra thấy: thai nhi có dây rốn dài 80cm (bình thường là 30 - 60cm) quấn chặt 4 vòng vào cổ, sau mổ bé hồng hào khóc tốt, cân nặng 3.400 gram. Hiện tại, sức khỏe của mẹ và bé ổn định.

 - Ảnh 1.

Sức khỏe sản phụ và trẻ sơ sinh ổn định sau mổ.

Theo các bác sĩ, dây rốn quấn cổ là một dấu hiệu thường được phát hiện một cách tình cờ trong khoảng 20% tổng số thai kì. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra dây rốn quấn cổ 1 - 2 vòng là một dấu hiệu bình thường, không dẫn đến những kết cục bất lợi cho thai phụ và thai nhi. Tần suất dây rốn quấn cổ tăng theo tuổi thai đặc biệt vào 3 tháng cuối thai kỳ.

Trong một nghiên cứu hồi cứu, tỷ lệ dây rốn quấn cổ 1 vòng, 2 vòng, 3 vòng, 4 vòng là: 10,6%; 2,5%, 0,5% và 0,1%. Tuổi của người mẹ, dân tộc, và số lần đẻ không ảnh hưởng đến tỉ lệ này. Các bác sĩ cần chú ý những trường hợp có thai chậm tăng trưởng trong tử cung hoặc suy thai lúc chuyển dạ cần được đánh giá xem có dây rốn quấn cổ nhiều vòng hay không.

Vì vậy, để phát hiện dây rốn quấn cổ, thắt nút, thai phụ cần theo dõi kỹ số lần cử động thai. Bình thường cử động thai hơn 10 lần/12 giờ, cử động đều đặn, không hỗn loạn. Nếu đột ngột cử động thai hỗn loạn, cử động ít so với ngày bình thường, bạn phải đi kiểm tra sức khỏe thai ngay. Theo dõi tim thai mỗi lần khám bằng máy monitor để phát hiện sớm dấu chèn ép rốn.

Nên siêu âm màu kiểm tra, có thể chẩn đoán chính xác dây rốn quấn cổ, thắt nút. Siêu âm màu có thể cho bạn biết dây rốn quấn bao nhiêu vòng để tiên lượng sanh thường hay phẫu thuật.

Chia sẻ
Đọc thêm