Huyền Trân Vanilla: "Có thật nhiều nhưng không mang lại hạnh phúc thì để làm gì?"

Tàu Hũ, Ảnh: Pi Cá Vàng, Design: Bi, Theo Trí Thức Trẻ

Vanilla đã từng sống trong căn nhà 3 tầng, tủ quần áo 4 cánh ngập đồ, tủ giày hơn 50 đôi, có cả công ty riêng. Nhưng lúc nào cũng căng thẳng, cuộc sống nhàn nhạt với những thói quen và trách nhiệm, luôn thấy thiếu thiếu cái gì đấy không thể gọi tên.

Huyền Trân Vanilla: Có thật nhiều nhưng không mang lại hạnh phúc thì để làm gì? - Ảnh 1.

Trước kia quan niệm về hạnh phúc của Vani là gì? Còn bây giờ quan niệm ấy đã thay đổi ra sao?

Trước đây Vani nghĩ mình chỉ trở nên hạnh phúc khi có hết những điều này: Một công việc lương cao, có căn nhà 3 tầng để ở, có căn hộ cho thuê, công ty riêng phát triển, muốn trở thành người phụ nữ hoàn hảo trong sự nghiệp lẫn gia đình. Còn bây giờ thì hạnh phúc chỉ đơn giản là mỗi ngày lại được thức dậy trong tâm trạng phấn khởi để được làm bất kỳ điều gì mình yêu.

Chọn lối sống tối giản, Vani mất gì và được gì? 

Sau gần 3 năm chính thức theo đuổi lối sống tối giản (minimalism), Vani "mất" đi nhiều món đồ thừa mứa, những mối quan hệ không chất lượng, những suy nghĩ tiêu cực cùng tư duy cũ kỹ. Và được lại rất nhiều, trong đó chính là: Sự tự do tự tại, nhiều thời gian hơn cho công việc đam mê, được sống bao quanh bởi toàn người đồng điệu mỗi ngày và cảm giác hạnh phúc luôn tràn đầy.

Huyền Trân Vanilla: Có thật nhiều nhưng không mang lại hạnh phúc thì để làm gì? - Ảnh 2.

Có bao giờ Vani thấy bị lạc lõng khi sống tối giản - trong khi đa phần mọi người sống hưởng thụ, coi trọng vật chất hoặc chạy theo những xu hướng sống vội? 

Vani luôn biết mình thích gì, hợp với điều gì nên không so sánh. Vani không khuyến khích, kêu gọi mọi người sống theo phong cách tối giản thậm chí là những người trong gia đình, bạn bè thân thiết. Mình tôn trọng lựa chọn của mỗi người. Thế nhưng, vui là mọi người xung quanh đến cả hàng ngàn người trên online được truyền cảm hứng bởi lối sống này từ mình. Cách Vani ứng dụng tối giản trong nhiều phương diện của đời sống chứ không hẳn chỉ tối giản quần áo, đồ đạc… khiến mọi người thích thú và tự động làm theo. 

Nhìn những vật dụng trong nhà Vani đều gọn gàng, đúng nơi đúng chỗ, không thừa không thiếu. Vani thường dành nhiều thời gian cho dọn dẹp không? 

Bản chất Vani là người rất lười làm việc nhà nhưng lại thích nhà tươm tất sẵn sàng đón khách bất kỳ lúc nào. Vani thích cây xanh nhưng lười tưới cây lắm! Thế nên, khi tìm thấy phong cách tối giản là mình mê ngay. Càng ứng dụng càng thích. Vani ứng dụng nguyên tắc 1 phút: Làm đâu để lại ngay đấy nên mỗi tuần chỉ tốn 2 giờ dọn dẹp thôi.

img_0264
img_0264
img_9966
img_9966
img_9997
img_9997

Chọn sống trong một căn nhà rất ít đồ đạc. Quần áo chỉ xoay quanh 3 màu cơ bản. Mối quan hệ thân thiết chỉ đủ đếm trên 2 bàn tay. Vani có thấy như thế là nhàm chán?

Vani đã từng sống trong căn nhà 3 tầng, tủ quần áo 4 cánh ngập đồ, tủ giày hơn 50 đôi, danh bạ điện thoại vài ngàn contact, làm cùng lúc 3 công việc, có công ty riêng. Nhưng mình lúc nào cũng căng thẳng, cuộc sống nhàn nhạt với những thói quen và trách nhiệm, luôn thấy thiếu thiếu cái gì đấy không thể gọi tên. Có thật nhiều nhưng không mang lại hạnh phúc thì để làm gì? Còn bây giờ: Ít hơn nhưng nhiều hơn. Ít hơn nhưng chất hơn. Và mình tìm thấy ý nghĩa cuộc sống trong từng khoảnh khắc, trong từ điểu nhỏ. Và đó cũng là những gì mình chia sẻ lại cho những phụ nữ khác khi họ đến trường Vương quốc Hạnh phúc của mình - nơi phụ nữ đến học và cảm nhận những điều nhỏ giản đơn để trở nên Hạnh phúc.

Huyền Trân Vanilla: Có thật nhiều nhưng không mang lại hạnh phúc thì để làm gì? - Ảnh 4.

Ít thấy Vani buồn hoặc mất năng lượng dù công việc khá áp lực. Vani có cách nào để cân bằng?

Vani học tâm lý nên rất ý thức việc bảo vệ nguồn năng lượng của chính mình. Nếu ví chai nước này là tâm trí thì mình cố gắng giữ cho thật ít những dòng nước đen là những thứ tiêu cực, điều không như ý và song song luôn chủ động đổ thêm thật nhiều những dòng nước mát, trong veo vào bình có tên "những niềm vui nhỏ". Nhưng khi cảm thấy mệt mỏi và không thể tiếp được nữa, Vani sẽ làm gì?

Vani sẽ tự nói với mình: "Bình năng lượng cạn rồi đó cưng, đi sạc thôi! Cố quá coi chừng quá cố à nha". Sau đó sẽ mở cuốn sổ "My year" của mình ở trang "những điều làm tôi hạnh phúc", lấy ra vài điều mình thích nhất lúc đó và làm ngay. Cách sạc pin hiệu quả nhất với một người mạng Mộc, cung Kim ngưu như Vani là: Ở một mình và áp dụng chiêu "thay hình ảnh mới cho não" như lướt Instagram, đi đến nơi có cảnh đẹp, quán café nhiều cây xanh, đi dạo công viên hoặc xông hơi.

Huyền Trân Vanilla: Có thật nhiều nhưng không mang lại hạnh phúc thì để làm gì? - Ảnh 5.

Với Vani, như thế nào là một ngày hạnh phúc?

Vani hướng đến sự cân bằng. Một ngày hạnh phúc với Vani là có 60 phút tinh mơ cho những điều nhỏ mình yêu: Detox, tưới cây, đi dạo và ăn sáng kiểu eat-clean tại nhà. Sau đó là được làm việc có ích cho ai đấy như đứng lớp, tư vấn tâm lý, gặp gỡ, trò chuyện. Và cuối ngày có ít nhất 60 phút cho bản thân phục hồi năng lượng hoặc phát triển bản thân. 

Điều làm được khiến Vani tự hào nhất trong 3 năm qua là gì?

Tìm thấy chính mình và rồi lại có thể giúp đỡ được nhiều phụ nữ khác từ chính hành trình đầy trải nghiệm đã qua của mình. 

Huyền Trân Vanilla: Có thật nhiều nhưng không mang lại hạnh phúc thì để làm gì? - Ảnh 6.

Vani quan niệm thế nào về hạnh phúc của một người phụ nữ. Họ nhất định phải làm được gì đó lớn lao cho mình, gia đình và cho xã hội hay chỉ cần là một người-bình-thường-hạnh-phúc là được? 

Hạnh phúc là một cảm giác hài lòng xuất phát từ những suy nghĩ bên trong của bạn, thế nên nó muôn hình muôn vẻ. Có phụ nữ lấy sự thành công của chồng, con làm niềm hạnh phúc cuộc đời, có người chỉ thấy hạnh phúc khi chính mình tạo dựng sự nghiệp thành công. Nên miễn bạn thấy hạnh phúc là đủ. 

Huyền Trân Vanilla: Có thật nhiều nhưng không mang lại hạnh phúc thì để làm gì? - Ảnh 7.

"Bạn không thể quyến rũ nếu bản thân thiếu đi hạnh phúc", đây là tên của một bài học tại Vương quốc Hạnh phúc - nơi Vani đang làm việc. Vani có thể giải thích thêm về bài học này tới chị em phụ nữ không? 

Do công việc mỗi ngày tiếp xúc rất nhiều với phụ nữ. Bây giờ Vani có khả năng "đọc vị" khá chuẩn. Nhiều cô gái dù đang mặc bộ đầm đắt tiền, gương mặt được trang điểm kỹ, miệng luôn cười nhưng nếu đó là người phụ nữ đang không hạnh phúc, Vani dễ dàng cảm được ngay sự trống rỗng trong ánh mắt ấy. Nó rệu rã và thiếu năng lượng. Thế nên, hạnh phúc mới chính là "tinh chất" giúp phụ nữ đẹp bền bỉ nhất theo thời gian mà không ngại tuổi tác. 

Bây giờ, nếu gặp một cô nàng nào đó đang sợ hãi thay đổi vì nhiều năm sống trong vùng an toàn của chính mình, rất bế tắc trong cuộc sống dù được nhiều người xem là "màu hồng". Vani sẽ nói gì? 

Cô gái, thật ra Vani và bạn chỉ có khoảng 3.000 tuần trên Trái Đất này thôi. Nó đang ngắn dần nên "thay đổi" hãy là từ khoá được yêu thích trong từ điển sống mỗi ngày. Trước mỗi biến cố hãy hỏi chính mình "nó mang đến thông điệp gì đây?". Giải mã đúng, nghịch cảnh lại giúp bạn bay cao. Từ ngày mai, bắt đầu bằng thay đổi 24 giờ của mình. Không quá khó đâu.

Vani tư vấn giúp 3 điều mà một người mới bước chân vào tối giản nên làm là gì?

- Xác định điều gì là quan trọng với mình thời điểm này?
- Lấy 1 tờ giấy ra, kẻ thành 2 cột: Được gì và mất gì nếu chọn tối giản.
- Dành 2 ngày cuối tuần liên tục, bắt tay vào tối giản trước những thứ mình nhìn thấy mỗi ngày nhiều nhất. Ví dụ với phụ nữ là: Tủ quần áo của mình, ngăn mỹ phẩm, căn bếp, tủ lạnh, bàn làm việc.

img_0077
img_0077
img_0129
img_0129
img_0153
img_0153
img_0169
img_0169

Với mong muốn lan tỏa những câu chuyện hạnh phúc bình dị, từ đây khuyến khích cộng đồng phụ nữ hướng tới cuộc sống tích cực hơn, chiến dịch "Lan tỏa hạnh phúc" đã ra đời vì lẽ đó. Cảm ơn sự đồng hành của nhãn hàng Dạ Hương giúp Afamily lan tỏa nguồn cảm hứng tốt đẹp, tạo động lực cho phụ nữ cùng sẻ chia, nhân lên niềm vui hạnh phúc ngày một lan tỏa rộng khắp. Lắng nghe nhiều hơn các câu chuyện hạnh phúc tại: https://lantoahanhphuc.dahuong.vn/.

Chia sẻ
Đọc thêm