Hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ tiếp viên hàng không bị Mercedes tông thương tật 79% vì vi phạm tố tụng nghiêm trọng

HĐXX cho rằng tòa án cấp sơ thẩm đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng, xác định sai tư cách tham gia tố tụng của đơn vị quản lý cây xanh cùng nhiều sai sót khác nên đã tuyên trả hồ sơ để điều tra lại.

Chiều 22/4 sau một ngày xét xử phúc thẩm, TAND TP.HCM đã tiến hành tuyên án vụ "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" với bị cáo là Nguyễn Trần Hoàng Phong (SN 1988, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM).

Bị hại trong vụ việc là Nguyễn Thị Bích Hường (SN 1990, quận Phú Nhuận) là nữ tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines và ông Lê Mạnh Thường (SN 1956) là tài xế Grab đã tử vong sau khi bị Mercedes tông phải. 

Hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ tiếp viên hàng không bị Mercedes tông thương tật 79% vì vi phạm tố tụng nghiêm trọng - Ảnh 1.

Bị hại Nguyễn Thị Bích Hường.

Sau khi nghị án, HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng quá trình điều tra ở cấp sơ thẩm đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng, quá trình điều tra còn nhiều thiếu sót, xác định sai tư cách bên tham gia tố tụng.

Cụ thể, đơn vị quản lý cây xanh trong vụ việc là bị hại, không phải người liên quan.

Ngoài ra, cần xác định lại nguồn gốc hình thành căn hộ để biết chính xác đây là nhà của bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong hay bà Trần Hoàng Họa Mi (mẹ bị cáo).

Tại tòa, bị cáo nói chuyển nhượng căn nhà cho mẹ để bồi thường cho bị hại. Nhưng cũng chính bị cáo nói rằng chỉ đứng tên mua nhà giùm mẹ, còn bà Mi mới là người trả tiền.

Hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ tiếp viên hàng không bị Mercedes tông thương tật 79% vì vi phạm tố tụng nghiêm trọng - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong.

Trước đó, bị hại Nguyễn Thị Bích Hường và phía gia đình bị hại Lê Mạnh Thường có đặt vần đề mẹ bị cáo Phong đã cùng công chứng viên đến trại tạm giam để làm thủ tục sang tên căn hộ của bị cáo cho mình, nhằm mục đích tẩu tán tài sản tránh bồi thường.

Phía VKSND TP.HCM lại bác quan điểm này và nhận định mục đích của bị cáo Phong là để mẹ sớm có tiền bồi thường cho bị hại.

Về yêu cầu kê biên tài sản là căn nhà Phong đã chuyển nhượng cho mẹ, đại diện VKS cho rằng các bị hại cần liên hệ với cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục kê biên.

Trưa cùng ngày, gia đình bị cáo đã bồi thường cho hai bên bị hại mỗi người 60 triệu đồng.

Hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ tiếp viên hàng không bị Mercedes tông thương tật 79% vì vi phạm tố tụng nghiêm trọng - Ảnh 4.

HĐXX tuyên trả hồ sơ điều tra lại.

Dù phía bị cáo mong muốn giảm nhẹ hình phạt, đại diện VKS cho rằng hành vi gây ra của bị cáo là rất nghiêm trọng. Mức án 7.5 năm tù mà cấp sơ thẩm tuyên là đủ sức răn đe cho bị cáo.

Từ những nhận định về vi phạm tố tụng của cấp sơ thẩm, HĐXX đã quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để Công an quận Phú Nhuận điều tra lại.

Theo cáo trạng vụ án, khoảng hơn 5h sáng ngày 30/1/2020 Nguyễn Trần Hoàng Phong lái xe Mercedes chở 4 người khác đi từ tầng hầm tòa nhà số 108 Hồng Hà, quận Phú Nhuận, về ngã tư Hoàng Minh Giám.

Khi đến số 123 Hồng Hà, Phong nhìn thấy chiếc xe mô tô do ông Lê Mạnh Thường chở chị Nguyễn Thị Bích Hường (tiếp viên hàng không) lưu thông chiều ngược lại. Tuy nhiên do phóng nhanh không làm chủ tốc độ, Phong đã lao xe sang làn đường ngược chiều tông vào chiếc mô tô của ông Thường rồi va chạm vào cây phượng vĩ trên vỉa hè.

Sau khi gây tai nạn, Phong gọi cấp cứu cho các nạn nhân. Tuy nhiên sau đó ông Thường tử vong tại bệnh viện vì bị đa chấn thương trong khi nữ tiếp viên tên Hường cũng bị thương nặng, tỉ lệ thương tật xác định đến 79%.

Sau khi biết có nạn nhân tử vong, được gia đình vận động nên Phong đến công an đầu thú. Bị cáo khai hai ngày trước khi xảy ra vụ tai nạn có đi bar và sử dụng ma túy.

Qua điều tra, công an xác định Phong không có giấy phép lái xe, gây tai nạn khi chạy xe vượt quá tốc độ đến 50km/h.

Ở phiên xử sơ thẩm, TAND quận Phú Nhuận đã tuyên phạt Nguyễn Trần Hoàng Phong (32 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) 7 năm 6 tháng tù về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Ngoài ra bị cáo phải bồi thường cho phía gia đình bị hại Lê Mạnh Thường (nạn nhân tử vong) là 477 triệu đồng và phía tiếp viên hàng không Nguyễn Thị Bích Hường hơn 1.4 tỷ đồng.

Chia sẻ
Đọc thêm