Hướng dẫn cách phòng ngừa sâu răng hiệu quả cho mọi lứa tuổi

Sâu răng là bệnh ngày càng phổ biến ở người dân Việt. Thiếu ý thức trong ăn uống, bảo vệ răng miệng không hợp lý là nguyên nhân khiến tỷ lệ sâu răng ở nước ta ngày ngày càng gia tăng.

Tỷ lệ sâu răng ở lứa tuổi học đường chiếm trên 60%

Theo TS Trần Cao Bính, Trưởng phòng Quản lý và Nghiên cứu khoa học, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, cùng với xu thế kinh tế phát triển, tỷ lệ viêm lợi, viêm quanh răng và sâu răng không giảm. Hiện nay, trên 90% dân số Việt Nam có bệnh vùng quanh răng, trên 50% dân số bị sâu răng. Mặc dù Việt Nam đã có chương trình phòng bệnh như chương trình nha khoa học đường, chương trình nha khoa cộng đồng nhưng tỉ lệ sâu răng lứa tuổi học đường vẫn chiếm tỷ lệ khá cao, trên 60%, trong đó tỷ lệ sâu răng sữa cao hơn so với sâu răng vĩnh viễn. Đây là thực trạng đáng lo ngại, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng lâu dài của trẻ cho đến tuổi trưởng thành.

Do vậy, quan trọng nhất trong phòng bệnh là phổ biến các kiến thức vệ sinh răng miệng cho các em học sinh ngay từ lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học cơ sở, nhằm tạo thói quen tốt và giúp các em có ý thức chăm sóc răng miệng. 

Chia sẻ tại Hội thảo tăng cường chăm sóc sức khỏe miệng cho thanh niên Việt Nam do Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam phối hợp với Lotte Việt Mam tổ chức, TS Trần Cao Bính cho biết, bệnh vùng quanh răng là nguyên nhân hàng đầu gây mất răng ở người trên 45 tuổi, phổ biến nhất là bệnh viêm lợi và viêm quanh răng. Nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng lớn đến vấn đề sức khỏe và thẩm mỹ. Thống kê ở nước ta cho thấy, nếu như ở độ tuổi 18 chỉ có 0,52% người bị mất răng thì đến độ tuổi 45, tỷ lệ người mất răng lên tới 6,64%.

 TS Bính cho biết thêm, nguyên nhân của tình trạng này là do đa số người dân Việt Nam chỉ tìm đến bác sĩ nha khoa khi thấy răng có vấn đề (sưng tấy, đau nhức hoặc sưng lợi nặng…). Người dân gần như chưa có ý thức đi khám răng miệng theo định kỳ vì thế tỷ lệ mắc bệnh răng miệng cao, đặc biệt là sâu răng.

Ngoài ra, người dân Việt Nam vẫn có thói quen ăn nhiều đồ ngọt, hay ăn vặt lại hay “quên” không đánh răng sau ăn… là hai nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe răng miệng của mọi người. 

Tuy nhiên một nguyên nhân nữa nhiều người chưa nghĩ đến đó là stress - một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng.

phòng bệnh sâu răng
Thiếu ý thức trong ăn uống, bảo vệ răng miệng không hợp lý là nguyên nhân khiến tỷ lệ sâu răng ở nước ta ngày ngày càng gia tăng. Ảnh minh họa

Hầu hết các bệnh về răng miệng ở những giai đoạn đầu thường tiến triển âm thầm và không đau nên rất khó phát hiện. 

Đến khi sâu, viêm nặng, vết sâu sẽ lan đến tủy răng, nơi có chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu, nó có thể sẽ gây ra những cơn đau nhức triền miên đi khám thì đã quá muộn, TS Bình nhấn mạnh.

Biểu hiện bệnh răng bị sâu sẽ ê buốt khi có kích thích nóng lạnh, thức ăn chua ngọt, khi lỗ sâu tiến sát tủy răng thì tủy răng sẽ bị viêm bởi sự xâm nhập của vi khuẩn vào buồng tủy răng từ đáy lỗ sâu, bệnh nhân bị đau tủy răng từng cơn, đau ban đêm nhiều hơn ban ngày, nằm đau nhiều hơn khi ngồi hoặc đứng. Nếu đợi đến khi có những biểu hiện này mới đến gặp nha sĩ thì bản thân người bệnh sẽ không còn cơ hội bảo toàn nguyên vẹn răng của mình. Điều này cần được lưu ý đối với trẻ em, TS Bính chia sẻ thêm.

Những lưu ý trong việc phòng ngừa răng miệng

Theo TS Bính khuyến cáo, người dân cần có thói quen đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra có bị sâu răng không và chữa kịp thời tránh vi khuẩn xâm nhập được vào tủy răng.

Với trẻ bị sâu răng nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng lâu dài của trẻ cho đến tuổi trưởng thành. Do vậy, quan trọng nhất trong phòng bệnh là phổ biến các kiến thức vệ sinh răng miệng cho các em học sinh ngay từ lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học cơ sở, nhằm tạo thói quen tốt và giúp các em có ý thức chăm sóc răng miệng.

Vì thế mọi người cần phải chải răng sau mỗi bữa ăn hoặc ít nhất 1 lần trong ngày sau bữa tối, tránh ăn vặt nhất là ăn vặt đồ ngọt. 

Đối với trẻ nhỏ, nửa đêm phải uống sữa không thể đánh răng được, cha mẹ cần cho trẻ uống nhiều nước tráng miệng hoặc lấy khăn mềm lau các bề mặt răng của trẻ. 

Cha mẹ cần chú ý hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách mới có hiệu quả ngừa sâu răng. Không nên chỉ đưa bàn chải đánh ở bề mặt ngang, bên ngoài vì răng dễ bị sâu nhất ở kẽ giữa răng, vùng răng nhấp nhô.

Việc đánh răng cũng phải đúng cách để làm sạch hoàn toàn các răng. Theo đó chúng ta nên dùng lông bàn chải nghiêng trên mặt ngoài (hoặc mặt trong) một góc 45 độ, sau đó chải hất về phía mặt nhai hoặc rìa cắn hoặc chải xoay tròn quanh chân răng, chải từng nhóm răng tới khi sạch. Đối với mặt nhai thì đơn giản hơn, chỉ cần đặt lông bàn chải vuông góc với mặt răng và kéo qua kéo lại.

Nếu phát hiện vết ố ở răng, cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và xử lý sớm, tránh nguy cơ hỏng cả hàm răng vì đi khám muộn.
Chia sẻ
Đọc thêm