Hot facebooker Hường Chuối: "Tựa đúng người thì hạnh phúc, tựa sai người thì thà tựa tường còn hơn"

Những ngày cuối năm và 1 cuộc trò chuyện rất đỗi đàn bà và cam kết chỉ có lời nói thật của Hường Nguyễn (Hường Chuối) về chuyện tái hôn. Cánh cửa mà nhiều phụ nữ đã qua 1 lần đò thường phân vân tự hỏi có nên thử bước vào thêm 1 lần nữa?

Hường Nguyễn (Hường Chuối) sinh năm 1991, từng nổi tiếng trên MXH vì những bài viết xung quanh chủ đề hôn nhân, gia đình hài hước dí dỏm. Nhìn hành trình của cô từ lúc có chồng đến lúc bà mẹ đơn thân và cả khi tái yêu, rồi lại tái hôn thì đều có 1 điểm chung là tinh thần lạc quan rõ nét.

Ở hoàn cảnh nào người phụ nữ này dường như cũng làm chủ cuộc đời mình, tình trạng hôn nhân chỉ là 1 trạng thái, còn vui vẻ là cách Hường chọn.

Sau 1 năm tái hôn và thiết lập lại trạng thái gia đình cô đã có chia sẻ nghiêm túc về hạnh phúc của phụ nữ và chuyện phụ nữ có nên tái hôn hay không...

Hot facebooker Hường Nguyễn (Hường Chuối): "Tựa đúng người thì hạnh phúc, tựa sai người thì thà tựa tường còn hơn" - Ảnh 2.

* Có tuổi đời còn trẻ nhưng những nếm trải của hot facebooker Hường Chuối thì đã đủ cung bậc cảm xúc khác nhau (kết hôn, đổ vỡ, mẹ đơn thân, tái hôn), nhưng hiện tại đây có phải là giai đoạn hạnh phúc nhất bạn từng có?

Đúng vậy, hiện tại mình đang ở giai đoạn hạnh phúc nhất trong cuộc đời.

* Người ta gán cho phụ nữ từng đi qua 1 cuộc hôn nhân là "đàn bà đã cũ", nghe đã thấy "mùi" tiêu cực nhỉ, thực ra sau ly hôn phải là đàn bà làm mới chứ, bạn có nghĩ thế không?

Đối với mình thì chưa bao giờ mình quan niệm đàn bà đã đổ vỡ 1 lần là "đàn bà đã cũ" cả. Bởi nghe đến từ "cũ" có cảm giác như là 1 cái gì đó cũ kỹ, không dùng được nữa, không có giá trị vậy. Với mình đã ly hôn không bao giờ có nghĩa là chấm hết, là bạn có cơ hội làm mới cuộc đời mình, sai ở đâu thì sửa ở đó.

* Nhưng mới rồi thì sao nữa, mới ở đây là diện mạo hay mới bên trong? Mới ở đây là lựa 1 người đàn ông mới hay là đủ tự tin để 1 mình vẫn hạnh phúc?

Đàn bà sau khi ly hôn xong thì ít nhiều gì cũng có vài sự thay đổi, vài sự đổi mới như: diện mạo mới, công việc mới, cuộc sống mới hay hạnh phúc mới chẳng hạn. Mới ở đây không phải là để lựa chọn đàn ông khác mà coi nó như là "phần thưởng" cho bản thân mình. Đây là lúc mình phải sống cho mình, thay đổi chính mình để tốt hơn xưa.

* Người ta bảo hôn nhân nào chẳng giống nhau, yêu đương mật ngọt nhưng bước chân vào hôn nhân thì lại giải những bài toán y xì như cũ. Vậy theo Hường khi nào phụ nữ mới nên nghĩ đến chuyện tái hôn?

Đối với người khác mình không biết như nào nhưng đối với bản thân mình thì có kinh tế tự chủ, có 1 khoản tiết kiệm đủ để nuôi con, rồi mới nên nghĩ đến chuyện tái hôn. Bởi hôn nhân trước của mình tan vỡ 1 phần vì cơm áo gạo tiền nên mình thấu hiểu việc đôi bên không có kinh tế vững mạnh, không tự chủ thì sẽ khó có được sự bền vững. Thời buổi bây giờ không xây hạnh phúc trên 1 túp lều tranh 2 trái tim vàng được.

Cho nên cá nhân mình nghĩ kinh tế đôi bên tự chủ, không cần quá dư giả nhưng đủ ăn đủ sống là được, sẽ không phải cãi nhau vì âu gạo hay miếng ăn và đến bây giờ mình thấy vẫn đúng.

Vợ chồng mình yêu nhau 5 năm mới cưới, đến giờ được 6 năm vì mới cưới được 1 năm, để mà nói thì cuộc sống cũng không có gì thay đổi nhiều khi so với yêu bởi đôi bên đều tự chủ được kinh tế, lo được cho con cái và nội ngoại 2 bên. Nên gọi là tạm ổn trong năm đầu. Còn tất nhiên về mặt tình cảm thì thi thoảng cãi nhau là bình thường, nhưng về tổng thể thì vẫn là hài lòng.

Hot facebooker Hường Nguyễn (Hường Chuối): "Tựa đúng người thì hạnh phúc, tựa sai người thì thà tựa tường còn hơn" - Ảnh 4.

Hot facebooker Hường Nguyễn (Hường Chuối): "Tựa đúng người thì hạnh phúc, tựa sai người thì thà tựa tường còn hơn" - Ảnh 5.

* Như vậy có thể nói Hường đã tái hôn hạnh phúc, thậm chí còn "sở hữu" cả người đàn ông trên cả mơ ước. Nhưng nhiều người vẫn hoài nghi, thứ trưng ra trên MXH và thực tế thường có thể không giống nhau?

Bản thân mình nếu đối phương không phải là người như những gì mình cần và mong đợi thì chắc chắn mình sẽ không bao giờ bước tiếp bước nữa. Bởi mình lấy chồng vì cảm thấy người ấy xứng đáng để gắn bó dài lâu chứ bao năm qua mình đang tự do, yêu đương không có sự ràng buộc nên cảm thấy rất thoải mái, mình cũng không muốn tính đến việc cưới xin. Nhưng vì tình yêu và ở chồng hiện tại của mình có những điểm của 1 người chồng tốt, người cha tốt nên mình mới tiến tới, chứ không mình sẽ ở vậy cho đến khi nào tìm được người thực sự phù hợp và xứng đáng.

Cho nên cái chuyện thực tế hay trên mạng xã hội thực tế nó phải giống nhau, chứ không thể nào yêu 1 người không tốt xong cứ đi kể hay được, cũng không thể nào lấy 1 người không có ưu điểm gì vẫn khen tới tấp được. Bởi cuộc sống sướng hay khổ là do mình lựa chọn mà.

* Vậy điều gì là đổi khác nhất của phụ nữ tìm được hạnh phúc sau khi tái hôn? Là giảm đi sự kỳ vọng hay hiểu đúng về hôn nhân hơn hay 1 đối tượng khác phù hợp hơn?

Với mình tái hôn là phải tìm được đối tượng khác phù hợp thì mới nên tái hôn và phải sẵn sàng mọi thứ từ tinh thần lẫn vật chất để bước vào "hành trình mới".

* Bạn nghĩ bản chất của hôn nhân là gì?

Theo mình nghĩ bản chất của hôn nhân là tự nguyện - trách nhiệm - san sẻ và tình yêu. Đôi bên tự nguyện, tình yêu đủ lớn và sống có trách nhiệm với con cái cũng như gia đình. Ngoài trách nhiệm ra cần có sự san sẻ giúp đỡ nhau nữa.

* Single mom lấy được trai tân, người ta từng nói về Hường như thế, nhưng nếu 1 cô hoa khôi lấy 1 doanh nhân giàu có đã 2 đời vợ vẫn được gọi là tốt phước. Chẳng phải đó là suy nghĩ của những cái đầu đầy định kiến? Bởi xinh đẹp, bản lĩnh, kiếm tiền tốt như Hường thì lấy trai tân cũng đâu phải chuyện lớn phải không?

Thực ra nhiều người nghĩ mình tốt số, nhưng để mà nói thì chưa biết ai tốt số hơn ai (cười). Mình không phải quá đề cao bản thân mình đâu, nhưng mặc dù mình tuy ít tuổi nhưng có sự từng trải nên sống rất biết điều và biết trên dưới, biết chu toàn vun vén cho gia đình, biết trước biết sau. Cho nên đến giờ nhiều người vẫn bảo chồng mình là may mắn lắm mới lấy được mình đó.

* Cuộc hôn nhân lần thứ 2 nhiều phụ nữ thường có suy nghĩ không phải nói bỏ thì bỏ bởi bỏ chồng 1 lần thì có thể tại gã đàn ông kia tồi, nhưng nếu bỏ lần 2 thì ắt hẳn người ta sẽ nghĩ cô ấy phải như thế nào. Từ suy nghĩ này khiến bao nhiêu người đứng trong 1 cuộc hôn nhân kế tiếp mà phải "ngậm bồ hòn làm ngọt"...

Hot facebooker Hường Nguyễn (Hường Chuối): "Tựa đúng người thì hạnh phúc, tựa sai người thì thà tựa tường còn hơn" - Ảnh 7.

Hot facebooker Hường Nguyễn (Hường Chuối): "Tựa đúng người thì hạnh phúc, tựa sai người thì thà tựa tường còn hơn" - Ảnh 8.

Hường Nguyễn: "Quyền lựa chọn của phụ nữ là vô hạn, chọn sai thì sửa, sửa khi nào đúng thì thôi"

Quan điểm của mình là cẩn trọng từng bước, chậm mà chắc. Phải thật ổn mới lấy, phải thật xứng đáng mới đi tiếp. Tất nhiên người tính không bằng trời tính, nhiều khi lấy xong về mới thay đổi mới đổ đốn. Và rất nhiều người phụ nữ vì thế mà ngậm bồ hòn, không dám ly hôn, cả đời chịu khổ còn hơn mang tiếng 2 đời chồng.

Với mình thì không thế đâu, quyền lựa chọn của phụ nữ là vô hạn, chọn sai thì sửa, sửa khi nào đúng thì thôi. Mỗi người chỉ được sống 1 lần trong đời nên cứ sống theo cách mình muốn, chẳng việc gì phải để tâm lời đàm tiếu xung quanh rồi nhẫn nhịn. Nhưng nếu chẳng may sau này hôn nhân của mình có vấn đề thì mình sẽ lựa chọn kết thúc, vẫn yêu đương nhưng không bao giờ đi bước nữa, ở vậy nuôi con thôi.

* Phụ nữ hiện đại nói rằng hạnh phúc của phụ nữ không phải là chọn được 1 người đàn ông yêu chiều mình mà là biết cách làm chủ cuộc đời mình. Nhưng không ít người vẫn khẳng định rằng càng đòi nữ quyền phụ nữ càng thương đau?

Nếu ai nghĩ vậy thì chắc là họ chưa tìm được người vì mình, còn nếu tìm được đúng người thì bạn không cần trưởng thành họ vẫn yêu thương bạn vô điều kiện thì quả thật là hạnh phúc đó.

* Nhiều người bảo kiếm tiền đi, tiền sẽ không bao giờ phản bội mình, nhưng làm 1 nữ cường nhân gồng mình lên kiếm tiền chẳng phải cũng mệt mỏi sao?

Đúng, thực ra mình cũng là người hay mạnh mồm "đàn bà chỉ cần tiền và con". Thế nhưng vẫn không tránh khỏi những lúc cô đơn, mệt mỏi, gồng mãi cũng thấy mệt. Bởi chúng ta là phái yếu, vẫn cần có bờ vai để tựa nhưng tựa vào ai và là người như nào là do ta lựa chọn. Nhưng dù sao đi nữa tựa đúng người thì hạnh phúc, tựa sai người thì thà tựa tường còn hơn.

Hot facebooker Hường Chuối: "Tựa đúng người thì hạnh phúc, tựa sai người thì thà tựa tường còn hơn" - Ảnh 9.

* Theo bạn, hạnh phúc của phụ nữ nên được đo bằng gì? Phụ nữ có cần theo đuổi hạnh phúc đến mức mệt mỏi không khi người ta bảo bất hạnh cũng là tài sản mà?

Mình thấy phụ nữ nên học cách bằng lòng với những gì mình có, đừng quá đòi hỏi giống nhà nọ nhà kia. Hạnh phúc là sự bình yên, con cái ngoan ngoãn, chồng tâm lý thấu hiểu và yêu thương gia đình, kinh tế vừa đủ, không cần quá dư giả. Tiền nhiều chưa chắc tốt. Cứ sống sao mỗi ngày trôi qua đều là 1 ngày hạnh phúc là được.

* Trong hoàn cảnh hiện tại có con chung, con riêng, điều này có gây cho bạn điều gì khó xử không? Có câu chuyện thực tế nào để bạn phải cảm ơn người ấy?

Tất nhiên là mình không có gì khó xử, bởi khó xử thì đã không đi bước nữa. Bao năm qua mình vẫn yêu và lựa chọn chồng mình vì anh ấy tốt với con riêng của mình. Và hiện tại anh vẫn đang là 1 người bố tốt của con trai mình.

Anh vẫn làm tròn bổn phận và nghĩa vụ của 1 người bố như: đóng tiền học cho con, đi họp cho con, cho con đi chơi vào cuối tuần, mua đồ dùng học cho con rồi dậy con học. Cái này thì từ hồi yêu nhau chồng mình đã làm rồi chứ không phải cưới về mới làm. Vì thế, cũng cần đến 5 năm mình mới dám quyết định choàng khăn voan thêm lần nữa, nên lúc là 1 gia đình rồi không có gì khó xử đâu.

* Cuối cùng thì nếu có 1 lời khuyên, bạn sẽ khuyên phụ nữ có nên tái hôn hay không và làm thế nào để có thể tái hôn hạnh phúc?

Mình chỉ có 1 lời khuyên là hãy tự chủ kinh tế, kinh tế thật vững mạnh hẵng nghĩ đến tái hôn và phải tìm được 1 người thật phù hợp, xứng đáng để mình bước vào hôn nhân 1 lần nữa. Đừng sửa sai lầm bằng 1 sai lầm. Đừng vội vàng đưa ra 1 quyết định, bởi ta có cả đời để lựa chọn mà.

Hot facebooker Hường Chuối: "Tựa đúng người thì hạnh phúc, tựa sai người thì thà tựa tường còn hơn" - Ảnh 10.

 

Chia sẻ
Đọc thêm