“Hot boy IELTS” Khiêm Slays trước nhận xét: Phát âm thế này mà cũng bày đặt chuyên Anh!

Giữ một cái đầu lạnh và tử tế trước cả bình luận tích cực và tiêu cực, biết bản thân mình như thế nào là cách đáp lại những nhận xét từ cộng đồng mạng của hot boy IETLS Khiêm Slays.

Là một trong những cái tên hot trên mạng xã hội với biệt danh “Hot boy IELTS” và nhận được học bổng toàn phần của đại học RMIT, Khiêm Slays cũng sở hữu kênh YouTube với gần 75.000 lượt theo dõi và nằm trong mạng lưới của METUB Network. Anh chàng cũng là một gen Z điển hình khi không chỉ có thành tích học tập khủng mà còn rất năng nổ các hoạt động ngoại khóa xã hội.

Chào Khiêm, bạn có thể chia sẻ là tại sao lại làm kênh YouTube về tiếng Anh nhé?

Mình là một học sinh chuyên Anh. Do đó, tiếng Anh có thể nói là thế mạnh của mình. Mình làm kênh YouTube cũng để chia sẻ và giúp các bạn có thể giải đáp những thắc mắc về tiếng Anh nói chung và các kỳ thi nói riêng.

“Hot boy IELTS” Khiêm Slays trước nhận xét: Phát âm thế này mà cũng bày đặt chuyên Anh! - Ảnh 1.

Mới 20 tuổi nhưng Khiêm đã đạt 8.0 IELTS.

Theo quan điểm cá nhân, bạn nghĩ tiếng Anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung đóng vai trò như thế nào trong cuộc sống, công việc của người trẻ, đặc biệt là gen Z?

Có câu nói này mình nghe được một lần hồi đi dự Talkshow nọ, tới bây giờ mình vẫn nhớ mãi: “Ngày xưa ai biết tiếng Anh là người đó có lợi thế, chứ thời nay biết tiếng Anh chưa chắc đã là lợi thế, chỉ có không biết tiếng Anh là chắc chắn thời nào cũng bất lợi thôi.” Câu này nó đúng thì khỏi phải bàn cãi, thời buổi này ai không biết tiếng Anh chắc chắn sẽ không có được lợi thế trong công việc, cuộc sống bằng những người có thể sử dụng tiếng Anh. Rồi ngay cả khi đã biết tiếng Anh, chúng ta cũng chưa chắc đã có được nhiều lợi thế như chúng ta tưởng, bởi xung quanh ta có rất rất nhiều người giỏi tiếng Anh, và người ta còn đang không ngừng trau dồi hàng ngày. Thế nên không bao giờ là quá sớm để học tiếng Anh nữa đâu, người nào ở thế hệ nào cũng vậy.

Đối tượng chính của kênh YouTube của các bạn là độ tuổi nào? Qua đó, bạn có đánh giá sơ lược và cá nhân về việc học tiếng Anh của người trẻ Việt chứ?

Đối tượng chính của kênh mình là học sinh - sinh viên. Mình cũng không dám đưa ra nhận định hay đánh giá gì, chỉ thấy vui khi mọi người đang ngày càng hăng say và chủ động tìm tòi, học tiếng Anh trên YouTube, không nhất thiết cứ phải qua trường lớp, sách vở.

“Hot boy IELTS” Khiêm Slays trước nhận xét: Phát âm thế này mà cũng bày đặt chuyên Anh! - Ảnh 2.

Khiêm Slays là một trong những đại diện tiêu biểu cho Gen Z.

Những sai lầm khi học ngoại ngữ mà bạn thấy người Việt thường gặp phải?

Mình nghĩ là sự tự ti, ngại nói sai. Cái này mình cũng bị nên mình hiểu lắm. Mọi người nên chấp nhận rằng nói sai là điều hoàn toàn bình thường, vì ngay cả tiếng Việt nhiều lúc chúng ta nói cũng có đúng đâu. Phải sai thì mới sửa và tiến bộ được.

Khi làm kênh YouTube về tiếng Anh, bạn có rào cản gì không? Làm thế nào để tạo được sự khác biệt với các kênh khác?

Rào cản lớn nhất có lẽ là việc mình hơi low-tech và cũng hơi lười (Cười). Nhiều lúc mình có nội dung rất hay nhưng khi quay và edit video thì nó lại không được như mình hình dung. Mình cũng không cố gắng để thật sự khác biệt với các kênh khác. Mình chỉ cố gắng để truyền tải nội dung, kiến thức một cách gần gũi và dễ nhớ nhất đến mọi người thôi.

“Hot boy IELTS” Khiêm Slays trước nhận xét: Phát âm thế này mà cũng bày đặt chuyên Anh! - Ảnh 3.

Kênh YouTube của anh chàng nhận được nhiều bình luận tích cực từ cộng đồng mạng.

Bạn đã từng gặp trường hợp nào dở khóc dở cười hay bị "complain" (phàn nàn) trong quá trình làm kênh về tiếng Anh chưa?

Có rồi. Do thói quen tiếng Việt nên mình rất hay nói từ ‘video’ là ‘vi đeo’. Thế là có 1 lần bị bạn kia vào comment là “Phát âm thế mà cũng bày đặt chuyên Anh”. Nhưng mà mình kệ thôi, mình như thế nào thì tự mình biết chứ.

Ngoài ngoại ngữ thì những điều gì mà người trẻ, gen Z cần phải rèn luyện để chuẩn bị cho một tương lai tươi sáng?

Với tư cách là một gen Z, mình nghĩ bản thân sẽ phải chuẩn bị một sức khỏe tâm lí vững vàng. Gen Z là thế hệ mà ai cũng giỏi, ai cũng có trong tay những điều kiện thuận lợi để phát triển, thế nên sự cạnh tranh trong công việc và cuộc sống chắc chắn sẽ rất gay gắt. Áp lực thành công cũng là một điều không thể tránh khỏi. Nếu tâm lí không vững, mình nghĩ sẽ rất khó để bám trụ.

“Hot boy IELTS” Khiêm Slays trước nhận xét: Phát âm thế này mà cũng bày đặt chuyên Anh! - Ảnh 4.

Anh chàng cũng là MC trẻ nhất của VTV.

Bạn nghĩ thế nào là một cư dân toàn cầu ở thời đại 4.0?

Mình hình dung đó là một người cởi mở, tiến bộ trong tư tưởng, biết tôn trọng sự khác biệt và luôn không ngừng cố gắng trau dồi bản thân, tạo ra giá trị cho cộng đồng.

Du học sinh vs học trong nước. Ý kiến của bạn như thế nào? Liệu có phải du học là tất cả và sẽ được đánh giá cao hơn?

Mình nghĩ bên nào cũng có những điểm cộng và điểm trừ riêng. Quan trọng là bản thân biết mình cần gì và môi trường nào là phù hợp thôi. Một khi đã muốn học tập, phát triển bản thân thì ở đâu cũng có thể làm được.

“Hot boy IELTS” Khiêm Slays trước nhận xét: Phát âm thế này mà cũng bày đặt chuyên Anh! - Ảnh 5.

Và cũng nhận được học bổng toàn phần danh giá của đại học RMIT.

Lời khuyên dành cho các bạn sĩ tử 2003 sắp bước vào kỳ thi đại học quan trọng?

Việc học rất quan trọng nhưng hãy nhớ nghỉ ngơi đầy đủ, ăn uống lành mạnh để giữ gìn sức khỏe nữa các bạn. Chúc các bạn bình tĩnh, tự tin, chiến thắng!!!

Cảm ơn Khiêm và chúc bạn sẽ có nhiều thành công trong cuộc sống.

Chia sẻ
Đọc thêm