Hong Kong (Trung Quốc) tiêu hủy hơn 2.000 con chuột hamster mắc Covid

TUẤN ĐẠT, Theo VOV
Chia sẻ

Sau khi phát hiện chuột hamster nhiễm virus SARS-CoV-2 tại một cửa hàng thú cưng, chính quyền Đặc khu Hong Kong quyết định tiêu hủy nhân đạo hơn 2.000 con chuột hamster tại các cửa hàng vật nuôi ở đặc khu này.

Sau khi một nữ nhân viên tại cửa hàng thú cưng bị nhiễm biến thể Delta và chồng của một nữ khách hàng bị nhiễm bệnh, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm tại cửa hàng này và phát hiện 11 con chuột hamster bị mắc Covid-19.

Hong Kong (Trung Quốc) tiêu hủy hơn 2.000 con chuột hamster mắc Covid - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo Người đứng đầu cơ quan Nông, Ngư và Bảo vệ thiên nhiên Hong Kong - Lương Triệu Huy, chính quyền Đặc khu đã thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh, yêu cầu 34 cửa hàng thú cưng bán chuột hamster tại Hong Kong tạm dừng hoạt động và thực hiện tiêu hủy nhân đạo các con chuột hamster được nuôi tại các cửa hàng này. Các loại động vật có vú nhỏ trong các cửa hàng thú cưng cũng được xét nghiệm Covid-19.

Ngoài ra, Hong Kong sẽ tạm ngừng nhập khẩu các loài động vật có vú nhỏ và xem xét các yêu cầu kiểm dịch liên quan. Các nhà chức trách cũng khuyến cáo người dân giao nộp những con chuột hamster được mua sau ngày 22/12 năm ngoái để chính quyền xử lý.

Sự việc đã gây ra phản ứng trong cộng đồng xã hội. Một số cư dân mạng đã ký đơn kêu gọi nhà chức trách thu hồi “lệnh diệt chuột” và nhiều người muốn nhận nuôi những chú chuột hamster bị bỏ rơi.

Hiệp hội bảo vệ động vật Hong Kong cũng bày tỏ sự không hài lòng và kêu gọi các cơ quan chức năng không thực hiện các biện pháp cực đoan trước khi cân nhắc các lựa chọn khác, đồng thời nhắc nhở các chủ sở hữu vật nuôi không hoang mang và bỏ rơi vật nuôi của mình.

Các chuyên gia y tế Hong Kong ủng hộ giải pháp của chính quyền cho biết, mặc dù không có bằng chứng cho thấy vật nuôi có thể truyền Covid-19 sang người nhưng thực hiện điều này để phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lây truyền dịch bệnh. Bên cạnh đó, tỉ lệ tiêm chủng của người dân Hong Kong ở mức thấp và nếu có sự lây nhiễm trong cộng đồng thì hậu quả rất nghiêm trọng.

Đây là lần đầu tiên chuột hamster bị nhiễm bệnh trong môi trường tự nhiên, sau khi dịch Covid-19 bùng phát. Hong Kong đã nhập khẩu 2 lô chuột hamster từ Hà Lan mới đây, nhưng không phát hiện sự lây nhiễm trong quần thể động vật trong 12 tháng qua./.

Hong Kong (Trung Quốc) tiêu hủy hơn 2.000 con chuột hamster mắc Covid - Ảnh 2.

 

Chia sẻ
Đọc thêm