Hôn nhân không dừng ở 2 người: Xu hướng "thoáng" trong chuyện gối chăn vì "tình yêu là không giới hạn" hay sự buông thả tư tưởng?

Chẳng khó để cá nhân hoặc mỗi 1 cặp vợ chồng có thể tìm cho mình đối tác "đổi gió" bằng những topic thẳng thắn trên các diễn đàn hay mạng xã hội như Facebook, Zalo...

KÌ 1: Thực trạng mối quan hệ CNM trong xã hội hiện đại trên thế giới và ở Việt Nam

Những lời mời gọi cùng loạt "profile" hấp dẫn trên các diễn đàn

"Tôi và cô ấy không bao giờ có ý nghĩ ràng buộc nhau bằng cái gọi là tình yêu hôn nhân vớ vẩn. Sao phải vậy khi kiểu gì các ông cũng sẽ lên cơn 'thèm của lạ', lén lút ngoại tình sau lưng vợ. Cứ sổ toẹt ra với nhau đi, tự do quan hệ, muốn yêu đương ai thì yêu, cứ trách nhiệm với nhau là được, cho đỡ mệt đầu".

"Nghĩ thoáng ra đi nào các chị em, tốc váy lên đi đánh ghen làm gì. Cứ như vợ chồng em đây, 'vui cùng hưởng'. Lúc đầu thấy sợ chứ sau là quen hết, tự do tự chủ"....

Những chia sẻ nghe khá là "Tây" nhưng không phải mới lạ trong một số bộ phận người trong xã hội hiện đại này. Chấp nhận mối quan hệ ấy có nghĩa là họ lao theo mối quan hệ không chỉ có hai người, không còn là sự riêng tư mà có thêm sự hiện diện của các đối tượng khác thứ ba, thứ tư,… và hơn-thế-nữa.

Hôn nhân không dừng ở 2 người: Xu hướng "thoáng" trong chuyện gối chăn vì "tình yêu là không giới hạn" hay sự thả cửa tư tưởng? - Ảnh 1.

Bài đăng trên 1 Forums

"Chúng tôi có lối sống thoải mái... Vợ chồng tôi là những người cởi mở, thú vị và đang muốn tìm...", đó là những lời "chào mời" không lạ trên các diễn đàn. Để thu hút các cặp đôi khác chú ý đến mình, các chủ post sẽ miêu tả tường tận sở trường, sở thích của bản thân để tìm đối tượng thích hợp.

Thậm chí, họ còn diễn tả cụ thể bằng vài cái gạch đầu dòng nghe khá hấp dẫn và thể hiện "thiện chí". Hẳn sẽ có nhiều người khá sốc nghĩ rằng đó là những lời câu like hay với mục đích nào đó. Nhưng không, nó thực sự là 1 lời đề nghị rất nghiêm túc của những con người đang thả buông lối sống, coi nhu cầu tình dục là thú vui bệnh hoạn.

Tất cả chúng ta vốn dĩ đánh giá cao giá trị của các mối quan hệ yêu đương và hôn nhân gia đình chỉ bao gồm 2 người (cả tình yêu đồng giới). Chúng ta tôn trọng và duy trì các mối quan hệ với quan niệm tình yêu chung thủy, hôn nhân 1 vợ, 1 chồng.

Hôn nhân là 1 sự hợp nhất được công nhận bởi một nhà nước, 1 tổ chức, một cộng đồng địa phương, 1 cơ quan tôn giáo... Và hầu hết tất cả chúng ta thật khó để chấp nhận sự phản bội trong tình yêu hôn nhân. Nhưng bỗng dưng 1 ngày chúng ta phát hiện người chồng/ người vợ mình yêu thương và tin tưởng nhất đề nghị muốn chia sẻ bạn đời của mình với người khác thì sao? "Điên rồ", "phi đạo đức", "ghê tởm"... có lẽ là những cụm từ mà chúng ta sẽ dùng để cảm thán về hành động ấy cùng mọi lý do bao biện cho sự phản bội.

Vậy nên những cảm giác ghê sợ, rùng mình hay khó hiểu là rất phổ biến với những ai đọc được các bài viết có nội dung như trên. Thế nhưng, các group kín vẫn tồn tại, từ website, fanpage, zalo, skype, viber đến "môi giới" tràn lan trên các ứng dụng mạng xã hội.

Họ lập các group kín để trao đổi những câu chuyện, kinh nghiệm và đáng sợ hơn nữa là dạy nhau cách khiến vợ/ bạn gái mình đồng ý với loại quan hệ tình dục nhiều người này.

Consensual Non-Monogamy (CNM) là cụm từ khá mới mẻ với nhiều người nhưng hiện đang là xu hướng phổ biến trên thế giới. Nó được hiểu đơn thuần là mối quan hệ không phải một vợ, một chồng và đều được sự đồng thuận của những người trong cuộc.

Ở Việt Nam, thực tế hình thức này đang nhen nhóm và gây ra nhiều hệ lụy không hề tốt đẹp.

Các hình thức CNM và những con số gây choáng

Có nhiều loại phổ biến cho mối quan hệ CNM trên thế giới, điển hình như:

Mối quan hệ mở (open relationship): Đây là mối quan hệ vẫn tồn tại cam kết giữa chồng và vợ, tuy nhiên vì các lý do mà hai bên đồng thuận việc đối phương có mối quan hệ ngoài luồng khác ngoài gia đình. Thậm chí ở "phân khúc" nhỏ hơn là hẹn hò cũng tồn tại khái niệm mối quan hệ mở.

Chế độ đa thê: Chế độ đa thê liên quan đến việc kết hôn với nhiều người cùng một lúc. Chế độ đa thê được thực hành và chấp nhận ở nhiều nước trên thế giới nhưng nó vẫn bất hợp pháp ở Việt Nam cùng nhiều nước khác.

Hôn nhân không dừng ở 2 người: Xu hướng "thoáng" trong chuyện gối chăn vì "tình yêu là không giới hạn" hay sự buông thả tư tưởng? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Swing: Hình thức "vui vẻ" khi hai (hoặc nhiều) cặp vợ chồng đồng tìm đến nhau để "trao đổi" phối ngẫu của họ.

X-some: x = số người tham gia "cuộc vui", có thể là biến số lớn hơn 2, trong đó các cặp đôi tìm thêm người lạ tới để trải nghiệm cảm giác... tập thể.

Dù là loại hình nào đi chăng nữa, đặc điểm của CNM là nhấn mạnh sự đồng thuận từ chính cặp đôi, thoải mái trong sự lựa chọn, cam kết không ghen tuông, không kiểm soát nhau. Cái thường nghe nhất trong những hình thái này là "tình yêu và tình dục phân định rạch ròi".

Trong quan điểm của một cặp vợ chồng bình thường thì hôn nhân chỉ có 2 người là hạnh phúc, không bao giờ có chỗ cho người thứ 3. Nhưng với những người quan hệ kiểu CNM lại coi người thứ 3, thứ 4, thứ N là công cụ để "bảo toàn" cuộc hôn nhân. Họ gọi đó là sự "tôn trọng quyền tự do cá nhân", không ai phải gian dối ai đồng nghĩa với việc mối quan hệ ấy sẽ bền hơn.

Pháp luật Việt Nam quy định chế độ hôn nhân là "Một vợ, một chồng", tức là nghiêm cấm hành vi đa thê (nhiều vợ) và nghiêm cấm hành vi chung sống như vợ chồng. Theo Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình có cấm: "Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ".

***

Không riêng gì Việt nam, một cuộc thăm dò của CNN vào năm 2014 cho thấy, hầu hết người Mỹ (93%) tin rằng, quan hệ tình dục ngoài hôn nhân là sai.

Một nhóm nghiên cứu khác đã tìm thấy kết quả tương tự khi kiểm tra tình trạng CNM. Trong đó, nam giới có nhiều khả năng tham gia vào CNM hơn phụ nữ.

Nhà báo Michael Casteld, MA - người có 36 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu về tình dục đã có bài viết trên Psychologytoday: "Nghiên cứu gần đây nhất, một cuộc khảo sát trực tuyến về một mẫu đại diện của 2003 người Canada đã tìm thấy 4% số người tham gia vào CNM. Các nghiên cứu khác đưa ra ước tính cao hơn:

- Các nhà nghiên cứu của Đại học Temple đã khảo sát 2270 người Mỹ trưởng thành và thấy rằng 4% báo cáo từng có, hoặc đang trong mối quan hệ CNM.

- Một nghiên cứu của Đại học Indiana trên 2021 người Mỹ trưởng thành cho thấy 10% phụ nữ và 18% nam giới cho biết có ít nhất một người đã từng tham gia Three-some.

- Và dựa trên các mẫu điều tra dân số của 8718 người Mỹ độc thân, một nhóm các nhà nghiên cứu khác ở Indiana đã phát hiện ra rằng 21% đã báo cáo có ít nhất một lần thử CNM.

Trong nghiên cứu của Canada, nhóm tuổi tham gia CNM nhiều nhất là thanh niên. Nhưng so với các cặp vợ chồng một vợ một chồng, những người có bạn tình ngang hàng với CNM đã thừa nhận sự hài lòng của cặp đôi lớn hơn đáng kể.

Các nhà nghiên cứu Canada kết luận: Chỉ có một tỷ lệ nhỏ dân số tham gia vào các mối quan hệ mở nhưng sự quan tâm đã tăng lên. Quan hệ mở dường như là một loại quan hệ khả thi và quan trọng đối với họ".

aa - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Năm 1960, tại Anh, kể từ khi viên thuốc tránh thai được phát minh thì phong trào buông thả tình dục trong giới trẻ bùng phát mạnh. Các nhà sử học gọi giai đoạn này là “Cuộc cách mạng tình dục ở châu Âu”. Cốt lõi của cuộc cách mạng tình dục là khái niệm triệt để vào thời điểm đó, rằng phụ nữ, giống như đàn ông, thích tình dục và có nhu cầu tình dục.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng, nó là một "lời mời" cho sự lăng nhăng và một cuộc tấn công vào chính nền tảng của xã hội Mỹ. Trong một bàn luận năm 1966 về Thuốc tránh thai và đạo đức, tạp chí US News and World Report đã đưa ra câu hỏi: "Thuốc tránh thai có được coi là 'giấy phép' cho việc lăng nhăng không? Có thể có sẵn cho tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ dẫn đến tình trạng hỗn loạn tình dục không?".

Tác giả Pearl Buck đã đưa ra một cách tiếp cận 'ngày tận thế' thậm chí còn thảm khốc hơn khi cô cảnh báo trong một bài viết về năm 1968: "Mọi người đều biết The Pill (viên thuốc) là gì. Nó là một vật thể nhỏ nhưng tác động tiềm năng của nó đối với xã hội của chúng ta thậm chí còn tàn khốc hơn nhiều hơn cả bom hạt nhân".

Hugh Hefner đã đưa ra một tạp chí mới đầy hấp dẫn có tên Playboy đã thúc đẩy sự độc thân và phong cách sống độc thân. Cuốn sách Sex and the Single Girl của Helen Gurley Brown đã hướng đến cho phụ nữ theo đuổi sự nghiệp và tình dục cởi mở, phá hủy hiệu quả hoàn toàn khái niệm cũ.

Kết luận, CNM xảy ra khá phổ biến ở các nước phương Tây. Xuất phát điểm của các cặp vợ chồng là có những vấn đề trong mối quan hệ, khó hòa hợp hoặc muốn tìm cái mới để giải tỏa nhưng không muốn ly hôn.

CNM ở Việt Nam: "Cập nhật xu hướng" hay đơn giản là buông thả tư tưởng và sự vô trách nhiệm với nhau?

Nếu trên thế giới, nhiều người ở các nước chọn sống theo xu hướng tình dục tự do dù đã bước vào hôn nhân thì hình thức CNM với Việt Nam luôn trái với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa và không bao giờ được ủng hộ. Thực tế kể cả trên thế giới, nó vẫn là hình thái đáng bị lên án, nhận được nhiều sự chỉ trích thay vì tán thành vì bản chất quá giống với xã hội nguyên thủy.

Chẳng khó để cá nhân hoặc mỗi 1 cặp vợ chồng có thể tìm cho mình đối tác "đổi gió" bằng những topic thẳng thắn trên các diễn đàn hay mạng xã hội như Facebook, Zalo... Hình thức các mối quan hệ mà họ chọn sẽ xoay quanh: some, swing... đủ loại mà 2 vợ chồng tự thỏa hiệp trước với nhau.

Đáng sợ là những lời đề nghị kiểu như: "Vợ chồng mình có nhu cầu giao lưu với 1 cặp khác ở... zalo...". Bên dưới là những lời hồi đáp nhanh chóng và có vẻ rất thiện chí. Nhưng có 1 điểm chung là họ không bình luận quá nhiều trong bài đăng mà chỉ inbox riêng hoặc liên lạc dưới nhiều hình thức kín đáo hơn.

Hôn nhân không dừng ở 2 người: Xu hướng "thoáng" trong chuyện gối chăn vì "tình yêu là không giới hạn" hay sự buông thả tư tưởng? - Ảnh 4.

Các nội dung chào mời trên nhiều trang web

Đa phần, các thành viên trong ban quản trị sẽ khuyến cáo mọi người không sử dụng thông tin cá nhân, đặt ra nhiều quy định ngặt nghèo và chỉ cần sơ sẩy nhỏ, nhóm chat hoặc group sẽ "bốc hơi" trong vòng 1 nốt nhạc.

Mỗi nhóm some hay swing các thành viên sẽ phải tuân thủ những quy định riêng do ban quản trị đặt ra như: Vui lòng chỉ đăng ký some khi có thông tin tuyển some chính xác của các cặp, không gửi hình sex, nude khi chưa được yêu cầu và nhất là sau khi kết thúc "kèo", vui lòng không chủ động liên lạc...

Sau cả bảng quy định ấy là câu khẩu hiệu "Hãy là somer và swinger chân chính" nghe rất "biết chơi - biết điều".

Hôn nhân không dừng ở 2 người: Xu hướng "thoáng" trong chuyện gối chăn vì "tình yêu là không giới hạn" hay sự buông thả tư tưởng? - Ảnh 5.

Không chỉ riêng nam giới, bất ngờ là có vẻ rất nhiều phụ nữ đồng thuận với mối quan hệ kiểu CNM mà không hề có sự ghen tuông hay tính sở hữu nào. Ban đầu chỉ là những cuộc trò chuyện xã giao rồi họ sẽ đi thẳng vào vấn đề và mục tiêu cuối cùng chỉ là đáp ứng nhu cầu tình dục bệnh hoạn.

Theo tìm hiểu của PV, đa phần những người đi tìm bạn tình sẽ là đàn ông, họ kết nối kín kẽ và trước khi "nhập cuộc" sẽ có buổi gặp gỡ, ăn uống hoặc chuyện trò tìm hiểu qua về nhau. Tùy từng cặp đôi mà họ chọn hình thức vắng mặt hoặc swing ngay cùng nhau.

Cũng vì phần lớn những người chọn some hay swing đều là người đã có gia đình, tự chủ kinh tế nên họ cũng có những nguyên tắc riêng. Họ luôn huyễn hoặc mình và đối phương là đang thể hiện quyền tự do cá nhân bằng cách không ghen tuông, không phát sinh tình cảm, không can dự vào đời tư của nhau và rất nhiều những thỏa thuận bất thành văn khác. Nhưng bản chất thực sự của những cuộc trao đổi này chỉ là thú vui bệnh hoạn với những lý do bao biện đi ngược đạo đức, lối sống và các chế tài xã hội.

Hôn nhân không dừng ở 2 người: Xu hướng "thoáng" trong chuyện gối chăn vì "tình yêu là không giới hạn" hay sự buông thả tư tưởng? - Ảnh 6.

Không khó để tìm được đối tượng swing ưng ý

Có rất nhiều người bước vào mối quan hệ CNM vì tò mò, vì chán nản gia đình, vì vợ chồng không hợp chăn gối hay chỉ đơn giản là muốn tìm 1 cảm giác mới mẻ. Có thể họ biết rõ bản thân đang đi ngược với thuần phong mỹ tục hay những hệ quả phải gánh chịu nhưng họ vẫn lựa chọn cách sống ấy bởi đó là tự do cá nhân. Khi đã bước chân vào con đường này, phần "con" đã thoát ra và cao hơn rất nhiều so với phần "người", những gì họ nhìn thấy chỉ là nhục dục và bản năng nguyên thủy của con người.

Những người chọn CNM hầu hết là người đã có gia đình, sự trưởng thành và nhận thức mọi thứ của họ là điều không cần bàn đến. Vì 1 lý do nào đó hoặc hoàn cảnh, môi trường tác động mà những con người tưởng chừng như nghiêm túc trong suy nghĩ, lành mạnh trong lối sống vẫn có khả năng buông thả chuyện tình dục như giới kinh doanh, trí thức, văn phòng...

Chọn cách sống nào cũng cần có giới hạn nhất định. Khi đã có gia đình, cuộc sống không phải chỉ do riêng mình bạn quyết định, còn con cái, bố mẹ, người thân. Các mối quan hệ tình cảm có thể phát triển cùng với guồng quay của xã hội hiện đại nhưng nó vẫn phải phù hợp với nền văn hóa Á Đông. Bởi có những câu chuyện, những người trong cuộc khi đã trải qua họ mới biết, có những cái giá phải trả là rất đắt.

Nguồn tham khảo: Psychologytoday, Pbs

(Còn tiếp...)

Chia sẻ
Đọc thêm