Hôn nhân "ám sát" tình yêu?

Theo Phunuonline,

Nhiều cô cho rằng, khi còn yêu nhau, "hành" được người đàn ông lúc nào thì "hành" thoải mái, khi cưới nhau rồi, hôn nhân lập tức sẽ biến thành nấm mồ chôn tình yêu.

Buổi sáng trên bãi biển, vài cặp đôi ngồi trên ghế đá, thỉnh thoảng họâu yếm nhau; trên bãi cát, có một đôi, chàng nằm dài gối đầu lên đùinàng và ngủ, trông rất... phê! Chốc nàng lại cúi xuống, khi thì vuốt mấy sợi tóc trên trán chàng, khi thì âu yếm má chàng. Trông chàng giống như đứa trẻ đang hưởng sự chăm sóc dịu dàng của... mẹ.

hôn nhân, tình yêu

Ảnh minh họa. Tác giả: Phạm Lĩnh Sơn

Hai phụ nữ đi bộ (thể dục) ngang qua, một người buột miệng: "Khiếp, chiều cho lắm mai mốt tha hồ mà hầu, gặp người tốt thì hạnh phúc chứ cái kiểu quen nết hầu, không vừa ý nó nện cho!". Phụ nữ kia phản biện, yêu nhau thì vậy, mai mốt là chồng nó hầu ngược lại chứ. Lại phản biện tiếp, lấy về rồi có mà khuya. Ý phụ nữ này khẳng định thế lép vế của người phụ nữ sau khi lấy chồng.

Quả vậy, nhiều cô cho rằng, khi còn yêu nhau, "hành" được người đàn ông lúc nào thì "hành" thoải mái, khi cưới nhau rồi, hôn nhân lập tức sẽ biến thành nấm mồ chôn tình yêu. Thế gian đa dạng bởi tâm lý con người phức tạp. Có những cặp đôi khi yêu nhau chàng như nô lệ cho nàng thế nhưng vừa lấy nhau lập tức khác ngay. Người vợ mang tâm trạng hụt hẫng và bắt đầu.. chán cuộc hôn nhân. Cơm không lành, canh không ngọt là thế.

Nghĩ cũng lạ, hai người chẳng hề quen biết trước đó, gặp nhau, cú sét ái tình giáng xuống và thế là coi như tâm hồn treo ngược cành cây suốt ngày nghĩ đến đối tác, tâm không an, làm việc không ổn mà người ta gọi là bệnh tương tư, chẳng hạn. Cũng giống như bệnh ghen, nó làm cho người ta ăn không ngon, ngủ không yên, cũng có thể gây ra những triệu chức thực thể như đau đầu, ói mửa... Có nghĩa là, tuy không phải tốn tiền đi bác sĩ nhưng nó cũng hành con người ra trò đến nỗi nhiều người đã ngạc nhiên tự hỏi tại sao thời điểm ấy mình lại dở điên dở dại vì cái người chẳng ra gì đến thế kia chứ?

hôn nhân, tình yêu

Đời lắm bài học, có những bài học hoài chẳng xong, con người cứ va vấp mãi lỗi đó, dại già đầu vẫn dại là chuyện bình thường!

Bởi thế, các bà mẹ bây giờ "khôn" ra nhiều rồi, khuyên con gái chẳng dại vì 'thằng" nào hết. Một người phụ nữ độc lập về kinh tế, biết kiếm tiền giỏi chả tội vạ gì ưng ông chồng vừa gia trưởng lại vô dụng. Hạnh phúc thì ưng, không thì biến. Vui thì đến, buồn thì lui, chẳng hạn. Hy sinh coi như hỏng cả cuộc đời!

Nhiều phụ nữ còn mạnh miệng tuyên bố, hy sinh cho chồng con là... ngu, mới ghê chứ! Họ quan niệm cuộc đời chẳng bao nhiêu, mới sáng đã tối, đầu tuần chưa kịp làm gì đã đến cuối tuần, kế hoạch năm chưa thực hiện bao nhiêu đã phải làm báo cáo năm... Ra ngoài đường thì xe cộ chật cứng, môi trường ô nhiễm, về đến nhà đụng ông chồng lúc nào cũng muốn làm cha thiên hạ. Sống như thế làm sao gọi là có chất lượng? Sống không bằng... chết!

Bởi phụ nữ suy nghĩ như thế nên họ cứ hồn nhiên vui sống với đúng... số tuổi của mình. Sống cho mình, cho hiện tại, nghĩ đến tương lai làm gì cho mệt đầu... Và do đó, đến lúc các ông cũng buột miệng, trong tứ đức của phụ nữ ông chỉ cần "ngôn và hạnh". Ông cho rằng, tìm hai đức này ở thời hiện đại chẳng khác nào mò kim đáy bể!

hôn nhân, tình yêu

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Và thật ra, từ ngàn đời nay, người ta vẫn quan niệm là phụ nữ phải đúng phụ nữ, hàm nghĩa chịu thương, chịu khó, hay làm, có giỏi hay giàu thế nào cũng là phụ nữ... Có bình đẳng đến đâu thì quan niệm này vẫn.. đúng?! (thế mới thiệt thòi cho phụ nữ). Có phải điều này mà ngày càng nhiều phụ nữ muốn khẳng định, chứng tỏ mình: Tôi là tôi, tôi không phải là nô lệ hay người hầu của anh.

Bây giờ mới thấy sức mạnh của tình yêu đây. Nếu yêu nhau thì "tam tứ núi cũng trèo". Chồng yêu vợ, giúp đỡ vợ việc nhà, dạy con cái học tập nếu vợ có việc bận rộn ngoài xã hội. Vợ yêu chồng thì bỏ qua ba chuyện vặt vãnh như khó tính, lên lớp, xét nét vợ...Hai người hai tính khí hoàn toàn khác nhau làm sao không va chạm? Xưa nay, con người ta cứ than vãn rằng cô đơn, nửa kia của mình không hiểu mình mà không hề nghĩ ngược lại rằng mình có chịu hiểu cho nửa kia không?

Hôn nhân kết thúc của tình yêu phải chăng chính là đây? Bảo vợ chồng luôn làm mới tình yêu quả thật khó khi cuộc sống xoay vần bao thứ chẳng có chút nào lãng mạn. Tỉnh táo, biết sẻ chia, có trách nhiệm và cả bao dung nữa thì mới thấy được kết quả của hôn nhân!

Chia sẻ
Đọc thêm