Hơn 5.000 công nhân công ty giày da Viet Glory Nghệ An đình công ngay trong ngày đầu tiên đi làm sau Tết

Cho rằng mức lương quá thấp, hơn 5.000 công nhân của một công ty sản xuất giày da ở Nghệ An đã đình công trong những ngày đầu quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

Ngay trong 2 ngày đầu (mùng 7 và 8/2) quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, 5.000 công nhân của Công ty giày da Viet Glory (đóng trên địa bàn xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) đình công, yêu cầu giải quyết quyền lợi.

Đầu năm mới, hơn 5.000 công nhân công ty giày da Vietglory đình công trong ngày đầu đi làm - Ảnh 1.

Công nhân công ty giày da Viet Glory đình công trong ngày đầu trở lại làm việc (ngày 7/2).

Sáng hôm qua (ngày 7/2) hơn 5.000 công nhân Công ty Viet Glory trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Khi công ty xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho công nhân, một số người không vào nhà máy làm việc, kéo theo cả ngàn công nhân khác nghỉ việc theo.

Một số công nhân cho biết, lý do đình công vì mức lương và phụ cấp thấp, không đủ trang trải cuộc sống hiện tại. Công nhân đình công yêu cầu công ty tăng lương.

Đầu năm mới, hơn 5.000 công nhân công ty giày da Vietglory đình công trong ngày đầu đi làm - Ảnh 2.

Cho rằng lương thấp 5.000 công nhân nghỉ làm đình công.

"Lương của tôi làm 2 năm vẫn chỉ hơn 3,6 triệu đồng trong khi giá cả leo thang. Lương không tăng, không đủ trang trải cuộc sống. Trong khi đó công nhân nghỉ phép năm còn bị trừ tiền các khoản. Bảng lương hàng tháng không rõ ràng, còn chung chung. Chúng tôi đình công mong muốn công ty xem xét tăng lương", chị N.T.L (công nhân của công ty) chia sẻ.

Đến sáng nay (ngày 8/2) 5.000 công nhân của công ty này vẫn đến công ty nhưng không vào làm mà đứng ngoài cổng tiếp tục đình công.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Đức Cường - chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Diễn Châu - cho biết, sau khi nắm được thông tin, các ban, ngành liên quan và Liên đoàn Lao động huyện Diễn Châu đã làm việc với đại diện công nhân và Công ty TNHH Viet Glory sau sự việc hơn 5.000 công nhân công ty đình công để tham gia giải quyết sự việc.

Đầu năm mới, hơn 5.000 công nhân công ty giày da Vietglory đình công trong ngày đầu đi làm - Ảnh 3.

Hàng nghìn công nhân của công ty Viet Glory tiếp tục đình công vào sáng 8/2.

Được biết, nhà máy sản xuất, gia công giày dép Viet Glory đóng tại xã Diễn Trường được thành lập vào năm 2019, có công suất dự kiến 25 triệu sản phẩm/năm. Nhà máy được đầu tư bằng 100% vốn nước ngoài.

Năm ngoái, cũng vào thời điểm này, tập thể công nhân Công ty Viet Glory đã có đơn kiến nghị lên ban giám đốc với nội dung cụ thể như: Tăng lương hàng năm cho công nhân; có phụ cấp xăng xe; khi công nhân tăng ca 7 giờ phải có tiền cơm; không ép công nhân làm thêm giờ và nếu làm thêm giờ phải được sự đồng ý của công nhân; tăng chế độ ăn ca cho công nhân lên 20.000 đồng/phần; tăng sản lượng sản phẩm phải đi cùng với tăng tiền sản lượng cho công nhân; công nhân đi làm ngày chủ nhật phải có tiền cơm; bảng lương phải ghi rõ ràng các khoản; công nhân làm lâu năm phải có tiền làm thêm; tiền phụ cấp nuôi con nhỏ; đề nghị người quản lý nước ngoài phải tôn trọng công nhân; quy định nghỉ Tết 6 ngày, công ty cho nghỉ 5 ngày (trừ ngày chủ nhật) thì ngày mùng 5 Tết đi làm phải được tính gấp 3.

Năm nay, trong thời điểm dịch bệnh tăng nhanh, kéo dài, hàng nghìn công nhân của công ty này lại tiếp tục đình công yêu cầu tăng lương, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên diện rộng.

https://afamily.vn/hon-5000-cong-nhan-cong-ty-giay-da-viet-glory-nghe-an-dinh-cong-ngay-trong-ngay-dau-tien-di-lam-sau-tet-20220208095449433.chn
Chia sẻ
Đọc thêm