Hơn 50 camera, 1 nghìn cán bộ, chiến sĩ sẽ đảm bảo an ninh cho Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ

Các hoạt động phần Lễ và phần Hội trong giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Đinh Dậu - 2017 được tổ chức trong 6 ngày, từ ngày 1-6/4/2017 (tức ngày 5-10/3 năm Đinh Dậu).

Theo ban tổ chức, đây là dịp du khách thập phương về với Đền Hùng rất đông, do đó công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn là rất quan trọng.

Hơn 50 camera, 1 nghìn cán bộ, chiến sĩ sẽ đảm bảo an ninh cho Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ - Ảnh 1.

Đại tá Hà Minh Tân

Trao đổi với PV, Đại tá Hà Minh Tân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, cho biết, năm nay công tác đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau Lễ hội Đền Hùng 2017 có một vài điểm mới hơn so với các năm trước đó là: 

Sắp xếp, phân luồng giao thông đi lại ra-vào khu vực Đền Hùng rõ ràng, cụ thể hơn, tránh được các hiện tượng xung đột giao thông; công tác bán vé tại các điểm trông giữ xe cũng được thay đổi cách thức nhằm tránh ùn tắc tại đầu đường vào các bãi xe, không bán vé và thu tiền tại khu vực cổng vào mà khách gửi xe xong rồi mới lấy vé trả tiền sau;

Đại tá Tân cũng cho hay, năm nay Phó Giám đốc Công an tỉnh ngoài nhiệm vụ làm Trưởng Tiểu ban an ninh còn phải kiêm thêm chức Phó Ban tổ chức Lễ hội Đền Hùng, do đó, có thể điều hành chỉ đạo sang các mảng khác như Văn hóa, Y tế,…

"Năm nay, ngoài các phương án đảm bảo an ninh trật tự chung, chúng tôi có xin Ban Giám đốc công an tỉnh và Bộ Công an để có phương án riêng. Ví dụ, công tác chống khủng bố thì phải vạch rõ kế hoạch cụ thể, trong khủng bố có phương án thoát hiểm riêng. Ngoài bộ phận làm nhiệm vụ trực tiếp chống khủng bố, còn phải có bộ phận lên phương án thoát hiểm cũng rất quan trọng. Chống khủng bố là công an phải làm, nhưng thoát hiểm mang tính chất xã hội. Các phương án đảm bảo an ninh trật tự rất chi tiết tới từng bộ phận chức năng" , Đại tá Tân chia sẻ.

Hơn 50 camera, 1 nghìn cán bộ, chiến sĩ sẽ đảm bảo an ninh cho Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ - Ảnh 2.

Chưa diễn ra nghi thức chính của ngày lễ nhưng nhiều người đã về đến Đền Hùng

Cũng theo Đại tá Tân, toàn tỉnh Phú Thọ sẽ huy động hơn 1.000 cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh dịp giỗ Tổ Hùng Vương. Ngoài ra, còn có lực lượng của Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải tăng cường cho Phú Thọ, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối du khách thập phương hành hương về với đất Tổ.

Công an tỉnh Phú Thọ đã lên kế hoạch tấn công tội phạm trên toàn tỉnh. Các lực lượng như CSGT, hình sự của các huyện lân cận như Lâm Thao, Tam Nông, Phù Ninh,…cũng phải tăng cường công tác tuần tra công khai vòng ngoài, nhằm thị uy, gây sức ép để đề phòng và ngăn ngừa tội phạm từ xa.

"Lực lượng công an ở 13 huyện, thị xã, thành phố trên toàn tỉnh Phú Thọ dịp này phải trực 100% quân số. Lực lượng này chúng tôi chia thành các chốt và cũng phải trực 100% quân số. Các chốt trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng như Đền Thượng, Đền Trung, Đền Hạ, Đền Mẫu Âu Cơ, Đền Lạc Long Quân thì lực lượng an ninh cắm chốt tại đây phải ăn ngủ tại chỗ, đến bữa có người mang cơm lên. Ngoài ra, lực lượng làm nhiệm vụ an ninh chúng tôi toàn bố trí những người có kinh nghiệm, làm từ nhiều năm trước rồi nên rất yên tâm", Đại tá Tân thông tin thêm.

Hơn 50 camera, 1 nghìn cán bộ, chiến sĩ sẽ đảm bảo an ninh cho Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ - Ảnh 3.

20 chiếc "mắt thần" sẽ quan sát tất cả mọi địa điểm ở Đền Hùng để đảm bảo an ninh trật tự cho người dân

Cũng theo Đại tá Tân, năm nay tỉnh Phú Thọ còn tăng cường thêm 20 camera an ninh (nâng tổng số lên hơn 50 chiếc) giăng khắp Khu di tích lịch sử Đền Hùng và các điểm quan trọng trên địa bàn thành phố Việt Trì. 

Chia sẻ
Đọc thêm