Hơn 10 năm, người phụ nữ đi cầu nhiều lần mỗi ngày, sụt cân, nguyên nhân là do bệnh ung thư hiếm gặp

Bà Phấn được chẩn đoán mắc bệnh u nhầy ruột thừa giai đoạn đầu, khối u có kích thước 2cm.

Bác sĩ Cao Quốc Nghiêu, khoa ngoại, bệnh viện Taichung Tzu Chi Hospital, chia sẻ về trường hợp bà Phấn (60 tuổi) cao 1m5, nặng 37kg, người ốm yếu gầy gò, hơn 10 năm nay, bà Phấn có triệu chứng đi cầu nhiều lần vào mỗi ngày. Mới đây, bà Phấn nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đầu, buồn ngủ.

Bà Phấn cho biết: "Mỗi ngày, tôi đều bị tiêu chảy và đi cầu nhiều lần dẫn đến sụt cân, suy dinh dưỡng. Tôi từng đến nhiều bệnh viện khám nhưng không thể tìm ra nguyên nhân, hơn 10 năm nay, tôi phải sử dụng thuốc hỗ trợ tiêu hóa để giảm triệu chứng của bệnh". 

Bác sĩ Cao Quốc Nghiêu chia sẻ: "Kết quả chụp CT phát hiện bệnh nhân bị sỏi mật và viêm tụy. Ê kíp bác sĩ vốn đã chuẩn bị phương án phẫu thuật loại bỏ túi mật cho bệnh nhân, nhưng không ngờ, quá trình chụp CT trước khi mổ, chúng tôi phát hiện bệnh nhân có ruột thừa sưng to gấp 4 lần kích thước bình thường, tràn dịch màng bụng, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hiếm gặp là u nhầy ruột thừa". 

Hơn 10 năm nay, người phụ nữ đi cầu nhiều lần mỗi ngày, sụt cân, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hiếm gặp - Ảnh 1.

Bác sĩ Cao Quốc Nghiêu, khoa ngoại, bệnh viện Taichung Tzu Chi Hospital.

Bà Phấn được chẩn đoán mắc bệnh u nhầy ruột thừa giai đoạn đầu, khối u có kích thước 2cm, sau khi trải qua phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bà Phấn đã hồi phục. 

Bác sĩ Cao Quốc Nghiêu thông tin thêm, u nhầy ruột thừa được xem là u thần kinh nội tiết, giai đoạn đầu không có triệu chứng, khi khối u phát triển lớn sẽ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, đau bung, chướng bụng, giảm cảm giác thèm ăn. Nếu khối u ngày càng phát triển sẽ gây tắc nghẽn ruột thừa, dẫn đến viêm nhiễm, xuất huyết, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. 

U nhầy ruột thừa là gì?

U nhầy ruột thừa là sự tích tụ chất nhầy bên trong lòng ống ruột thừa và có sự tắc nghẽn ở gốc ruột thừa. Khối u này có thể lành tính hoặc ác tính. Bệnh lý này có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào, kể cả nam và nữ, tuy nhiên đối tượng thường thấy là ở độ tuổi > 35, nữ gặp nhiều hơn nam.

Nguyên nhân gây u nhầy ruột thừa có thể do:

Sự tăng sinh niêm mạc.

U nang niêm mạc.

Carcinoma u tuyến niêm mạc.

Hơn 50% trường hợp u nhầy ruột thừa là u nang nhầy.

Triệu chứng bệnh u nhầy ruột thừa

Đa phần u nhầy ruột thừa thường không có triệu chứng và thường được phát hiện tình cờ khi đi siêu âm và chụp CT, scan.

U nhầy ruột thừa có triệu chứng cơ năng và thực thể xuất hiện dưới 50% số ca và thường liên quan đến ung thư ác tính.

Các triệu chứng u nhầy ruột thừa thường gặp bao gồm đau bụng dưới phải và khối vùng bụng, sụt cân, buồn nôn, thay đổi thói quen đi cầu, thiếu máu và đi cầu ra máu. Tùy theo vị trí của ruột thừa, những triệu chứng khác có thể có như tiểu máu.

Biến chứng nguy hiểm nhất của u nhầy ác tính là giả u nhầy phúc mạc, đây cũng là một bệnh lý hiếm gặp và hay tái phát xảy ra do vỡ các nang nhầy tế bào tuyến, thường từ u nhầy ruột thừa hoặc u nang nhầy buồng trứng.

Phòng ngừa bệnh u nhầy ruột thừa

U nhầy ruột thừa là một bệnh lý thường không có triệu chứng hoặc rất ít triệu chứng để phát hiện bệnh, do đó để phòng ngừa bệnh lý này cần phải khám sức khỏe định kỳ 2 lần mỗi năm để có thể phát hiện sớm và chữa trị kịp thời.

Điều chỉnh hợp lý thói quen đại tiện: nên duy trì thói quen đại tiện ngày một lần là lý tưởng. Ngoài ra, cần tạo thói quen đại tiện vào giờ cố định.

Theo Cnews

Chia sẻ
Đọc thêm