Hơn 10 năm đau bụng, người phụ nữ hốt hoảng khi bác sĩ phẫu thuật gắp ra hơn 200 thứ này khỏi cơ thể

Cô sống với cơn đau bụng hơn 10 năm trời. Đến những ngày tháng Bảy này, cô không thể chịu đựng được nữa nên quyết định đến bệnh viện kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ phát hiện...

Hơn 10 năm trước, cô Chen (45 tuổi) đã bắt đầu có những cơn đau bụng bất thường. Khi đó cô có đi khám sức khỏe và được các bác sĩ khuyên nên phẫu thuật. Tuy nhiên, cô nhanh chóng từ chối vì sợ đau, lo lắng nhiều thứ. Cứ thế, cô sống với cơn đau hơn 10 năm trời.

Đến những ngày tháng Bảy này, cô không thể chịu đựng được nữa nên quyết định đến bệnh viện Quảng Tây, Hạ Châu, Trung Quốc thăm khám. Tại đây, các bác sĩ sau khi cho cô tiến hành xét nghiệm, chụp phim đã quyết định phẫu thuật ngay cho cô khi phát hiện có lượng sỏi lớn trong cơ thể bệnh nhân.

Cuộc phẫu thuật đã diễn ra vào ngày 15/7 vừa qua, kéo dài 6,5 giờ đồng hồ. Các bác sĩ đã lấy ra hơn 200 viên sỏi trong cơ thể cô. Những viên sỏi đã được tìm thấy ở túi mật và gan của người phụ nữ, một vài quả to như quả trứng. Được biết, cô Chen sống bằng nghề thu hoạch nhựa thông, giờ giấc ăn uống thất thường và cô thường ăn thức ăn thừa của ngày hôm trước.

Hơn 10 năm đau bụng, người phụ nữ hốt hoảng khi bác sĩ phẫu thuật gắp ra hơn 200 thứ này khỏi cơ thể - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật kéo dài 6,5 giờ đồng hồ. (Ảnh: dailymail)

Hơn 10 năm đau bụng, người phụ nữ hốt hoảng khi bác sĩ phẫu thuật gắp ra hơn 200 thứ này khỏi cơ thể - Ảnh 2.

Bác sĩ phẫu thuật đặt những viên sỏi lên khay để kiểm tra kích thước, số lượng. (Ảnh: dailymail)

Hơn 10 năm đau bụng, người phụ nữ hốt hoảng khi bác sĩ phẫu thuật gắp ra hơn 200 thứ này khỏi cơ thể - Ảnh 3.

Các bác sĩ đã lấy ra hơn 200 viên sỏi trong cơ thể cô Chen. (Ảnh: dailymail)

Hơn 10 năm đau bụng, người phụ nữ hốt hoảng khi bác sĩ phẫu thuật gắp ra hơn 200 thứ này khỏi cơ thể - Ảnh 4.

Một vài quả to như quả trứng. (Ảnh: dailymail)

Sỏi mật hình thành trong túi mật, là những tinh thể nhỏ bé được cấu tạo từ cholesterol. Sỏi gan cơ bản cũng giống như vậy nhưng được hình thành từ gan. Theo NHS, những người thừa cân và trên 40 tuổi, đặc biệt là nữ giới thường sẽ dễ có nguy cơ mắc phải sỏi mật. Ngoài ra, ăn kiêng, giảm cân cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

Bác sĩ Quan Xuwei - một trong những bác sĩ thực hiện cuộc phẫu thuật cho cô Chen - chia sẻ, rất nhiều bệnh nhân của ông mắc phải bệnh sỏi mật thường có thói quen bỏ bữa sáng hay ăn sáng vội vàng. Theo bác sĩ Quan, khi một người không ăn sáng, túi mật của họ sẽ thu hẹp lại hoặc mở rộng hơn. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng gây tiết mật, tích tụ trong túi mật, làm tăng cholesterol và canxi.

Hơn 10 năm đau bụng, người phụ nữ hốt hoảng khi bác sĩ phẫu thuật gắp ra hơn 200 thứ này khỏi cơ thể - Ảnh 5.

Bác sĩ Quan Xuwei. (Ảnh: dailymail)

Tuy nhiên, các chuyên gia ở Anh lại có quan điểm khác. Bác sĩ George Webster - Phó Chủ tịch Hội Tiêu hóa Anh - cho biết, việc nói bệnh này có liên quan đến thói quen ăn kiêng đặc biệt nào đó vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này. Theo bác sĩ Webster, sỏi ở túi mật cũng như ở ống dẫn gan là một vấn đề phổ biến trên thế giới nhưng nguyên nhân vẫn chưa rõ ràng.

Ông cho biết thêm, những bệnh nhân có sỏi trong gan thường được phát hiện ở Trung Quốc và Đông Á hơn là phương Tây, điều này có lẽ là do tỉ lệ nhiễm trùng đường ruột cao hơn.

(Nguồn: dailymail)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm