Hỏi mua vitamin D3 cho con uống, mẹ bỉm sữa được chủ shop tư vấn "loại này có cả công dụng nhỏ mắt"

Khi được khách hàng hỏi lại, chủ shop này vẫn tiếp tục khẳng định thêm một lần là vitamin D cũng có thể... nhỏ mắt cho trẻ.

"Choáng" khi chủ shop bán hàng online tư vấn vitamin D là thuốc nhỏ mắt

Mới đây, một tài khoản facebook tên Đ.H đăng tải bức ảnh chụp sản phẩm Baby Ddrops vitamin D3 kèm với lời quảng cáo "Thuốc nhỏ mắt cho bé". Điều này khiến các mẹ có con nhỏ hoàn toàn bất ngờ bởi trước nay chỉ biết đến công dụng của vitamin D3 là bổ sung bằng đường uống để cung cấp thêm vitamin cần thiết cho trẻ nhỏ.

Ở dưới phần comment, khi được khách hàng chất vấn "Cái này là uống mà", chủ shop Đ.H khẳng định một lần nữa với thái độ tỉnh queo: "Nhỏ mắt nữa nha gái".

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều sản phẩm vitamin D3 khác nhau với nguồn gốc, xuất xứ cũng rất phong phú, đa dạng. Nhiều mẹ chuộng mua các loại vitamin D3 của Úc, của Pháp, của Anh... Các sản phẩm này hầu hết là sản phẩm xách tay, được các shop bán hàng online nhập về bán. Bởi thế, người bán hàng cũng giống như dược sĩ, chính là người tư vấn trực tiếp về công dụng, tính năng của sản phẩm. Nếu tư vấn sai về liều lượng, cách dùng thì đồng nghĩa với việc bố mẹ cũng mua cho con dùng sai cách.

Như trong trường hợp kể trên, nếu như người mua nghe theo tư vấn của chủ shop về nhỏ mắt cho con thì không biết hậu quả sẽ thế nào.

Hỏi mua vitamin D3 cho con uống, mẹ bỉm sữa được tư vấn ngay công dụng nhỏ mắt - Ảnh 1.

Quảng cáo sản phẩm vitamin D3 nhưng với công dụng là "thuốc nhỏ mắt".

Câu chuyện trên một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo các bố mẹ có con nhỏ khi mua đồ online cho con sử dụng. Hiện nay có một số sản phẩm bố mẹ có thể tự mua cho con uống mà không cần kê đơn, chẳng hạn như vitamin D3, tuy nhiên, để lựa chọn sản phẩm an toàn cho con sử dụng, bố mẹ cũng cần lưu ý những điều sau:

- Trước khi mua một sản phẩm, cần phân biệt và tìm hiểu chính xác thông tin về loại thuốc, vitamin, sản phẩm muốn mua cho con. Chẳng hạn như mua vitamin D3 để bổ sung cho bé, bố mẹ cần biết vitamin D3 có công dụng gì, thường bổ sung cho đối tượng nào...

- Lựa chọn mua ở nơi uy tín, đặc biệt là khi mua hàng xách tay. Các mẹ có thể tham khảo nhiều nguồn trước khi quyết định mua hàng ở một shop nào đó hoặc tìm đến những shop uy tín đã từng mua.

- Tìm hiểu về sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, của thương hiệu uy tín, được các chuyên gia, bác sĩ khuyên dùng, các mẹ đã nuôi con nhỏ review tốt.

- Nhất định phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, đặc biệt là các sản phẩm cho trẻ ăn uống như sữa, thuốc, vitamin, thực phẩm chức năng.

Tại sao cần bổ sung vitamin D3 cho trẻ nhỏ?

Vitamin D đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của xương và răng. Thiếu vitamin D dễ dẫn đến chứng còi xương, suy dinh dưỡng, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp và tiểu đường type 1 ở trẻ em.

Hỏi mua vitamin D3 cho con uống, mẹ bỉm sữa được chủ shop tư vấn "loại này có cả công dụng nhỏ mắt" - Ảnh 3.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần được bổ sung vitamin D hàng ngày (Ảnh minh họa).

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), chỉ có 1 trong 5 trẻ sơ sinh uống sữa công thức và 1 trong 20 trẻ bú sữa mẹ được bổ sung đầy đủ vitamin D trong chế độ ăn uống hàng ngày theo khuyến cáo. Chính vì vậy, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần được bổ sung vitamin D hàng ngày.

Liều bổ sung vitamin D theo độ tuổi được khuyến cáo như sau:

- Dưới 12 tháng tuổi: 400 đơn vị/ngày.

- Từ 12 tháng tuổi trở lên: 600-800 đơn vị/ngày.

- Không dùng loại liều cao 10.000 đơn vị/ngày cho trẻ nhỏ bởi nó có thể gây ra tình trạng biếng ăn.

- Bổ sung vitamin D3 hàng ngày qua đường miệng là tốt nhất.

- Nên chọn sản phẩm chỉ chứa vitamin D, không nên thêm 1 số thành phần khác như Fluoride hoặc Canxi.

Chia sẻ
Đọc thêm