"Hội đeo kính cận" cứ tự hỏi vì sao mắt lên độ nhanh là do những thói quen xấu này đây

Quỳnh Phương, Theo Helino

Không chỉ do sử dụng đồ công nghệ thường xuyên mà một số thói quen trong sinh hoạt hàng ngày lại vô tình làm mắt bạn tăng độ cận lên nhanh chóng.

Đa số giới trẻ bây giờ đều có thói quen sử dụng điện thoại và "dán mắt" vào máy tính liên tục, đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương nghiêm trọng tới thị lực. Không chỉ có vậy, một số thói quen như đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng, không đeo kính râm đi dưới trời nắng, nheo mắt thường xuyên... cũng có thể làm mắt bạn tăng độ lên nhanh chóng. Do đó, hãy cùng tìm hiểu những thói quen làm mắt tăng độ cận qua bài viết này để sửa đổi ngay từ bây giờ bạn nhé.

Nằm xem tivi

Thói quen này có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái để thư giãn nhưng sẽ khiến mắt bị căng thẳng bởi góc tiếp cận với tivi không tốt. Chưa hết, nếu thường xuyên xem tivi trong tư thế này còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn và làm mắt tăng độ lúc nào không hay.

Hội đeo kính cận cứ tự hỏi vì sao mắt lên độ nhanh là do những thói quen xấu này đây - Ảnh 1.

Xem phim trên điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay

Bạn có biết rằng, khi xem phim trên máy tính xách tay, máy tính bảng hay điện thoại sẽ khiến mắt phải điều tiết nhiều nên vô tình gây căng thẳng trực tiếp đến mắt. Lúc này, bạn sẽ có xu hướng nhìn gần và nhìn lâu vào một vật quá lâu. Điều này không hề tốt cho sức khỏe đôi mắt chút nào, nhất là với những người đeo kính cận.

Hội đeo kính cận cứ tự hỏi vì sao mắt lên độ nhanh là do những thói quen xấu này đây - Ảnh 2.

Không đeo kính râm

Ánh nắng mặt trời có chứa tia UV nên rất có hại nếu chiếu thẳng trực tiếp vào đôi mắt. Do đó, khi bạn ra đường mà không đeo kính râm, nhất là dưới trời nắng thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng mắt. Đặc biệt còn gây ra những bệnh nguy hiểm về mắt như đục thủy tinh thể, ung thư da quanh vùng mắt, lão hóa... và làm bạn có hiện tượng chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi.

Hội đeo kính cận cứ tự hỏi vì sao mắt lên độ nhanh là do những thói quen xấu này đây - Ảnh 3.

Nheo mắt thường xuyên

Khi phải nhìn xa hay nhìn tập trung vào một điểm nào đó thì bạn sẽ thường nheo mắt lại để nhìn được rõ hơn. Thế nhưng, chính điều này đang khiến bạn tự điều chỉnh nhãn cầu để đọc rõ nên sẽ tạo nhiều áp lực lên đôi mắt, về lâu về dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực.

Hội đeo kính cận cứ tự hỏi vì sao mắt lên độ nhanh là do những thói quen xấu này đây - Ảnh 4.

Đọc sách/xem điện thoại ở nơi thiếu ánh sáng

Trùm chăn kín rồi xem điện thoại hay đọc sách ở trong điều kiện không đủ ánh sáng có thể làm mắt bạn nhanh mỏi, căng mắt. Nếu thường xuyên giữ thói quen này thì sẽ làm mắt bị tổn thương nhiều, gây giảm thị lực nhanh chóng.

Hội đeo kính cận cứ tự hỏi vì sao mắt lên độ nhanh là do những thói quen xấu này đây - Ảnh 5.

Không bổ sung đủ dinh dưỡng tốt cho mắt

Một số loại trái cây và rau củ màu cam như cam, cà rốt, bí đỏ, đu đủ... có chứa hàm lượng lớn vitamin A và beta carotene rất tốt cho đôi mắt, nhất là giúp mắt sáng khỏe lên nhiều. Thế nên, nếu không bổ sung đủ những loại thực phẩm màu cam tốt cho mắt thì sẽ khiến mắt bị mờ và tăng độ nhanh hơn.

Hội đeo kính cận cứ tự hỏi vì sao mắt lên độ nhanh là do những thói quen xấu này đây - Ảnh 6.

Không chớp mắt khi xem máy tính/điện thoại

Nhiều người trong quá trình làm việc thường quên chớp mắt và cứ nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính/điện thoại liên tục. Thế nhưng, chính điều này có thể làm mắt nhanh bị khô, gây ảnh hưởng xấu tới thị lực. Do đó, hãy tập thói quen thường xuyên chớp mắt khi phải sử dụng đồ công nghệ để giúp mắt giữ độ ẩm và thư giãn khi phải nhìn quá lâu.

Hội đeo kính cận cứ tự hỏi vì sao mắt lên độ nhanh là do những thói quen xấu này đây - Ảnh 7.

Đọc sách/xem điện thoại khi di chuyển

Khi đi trên đường, nhiều người thường có thói quen là "dán mắt" vào điện thoại hay một quyển sách nào đó. Tuy nhiên, chuyển động của những bước đi hay sự rung lắc khi ngồi trên xe khiến cho mắt bạn phải điều chỉnh nhãn cầu thường xuyên để đọc được các con chữ hay hình ảnh. Chính điều này sẽ gây căng thẳng lên đôi mắt và khiến mắt tăng độ lên nhanh chóng.

Hội đeo kính cận cứ tự hỏi vì sao mắt lên độ nhanh là do những thói quen xấu này đây - Ảnh 8.

Không đi kiểm tra mắt thường xuyên

Cho dù công việc có bận rộn đến mấy thì bạn vẫn nên giữ thói quen đi kiểm tra mắt định kỳ ít nhất mỗi năm một lần để biết rõ tình trạng sức khỏe mắt đang ở mức nào. Nhờ vậy sẽ bảo vệ mắt tốt hơn và ngăn ngừa nguy cơ tăng độ cho đôi mắt.

Hội đeo kính cận cứ tự hỏi vì sao mắt lên độ nhanh là do những thói quen xấu này đây - Ảnh 9.

Chia sẻ
Đọc thêm