"Hội chứng phức cảm Napoleon" là gì mà khiến tỷ phú kim cương chết khi phẫu thuật "cậu nhỏ"

Tiểu Nguyễn, Theo Helino
Chia sẻ

Dường như chỉ vì bị chê "của quý" quá bé nhỏ, tỷ phú kim cương đi phẫu thuật và chết bất đắc kỳ tử khi phẫu thuật làm to "cậu nhỏ".

Tỷ phú kim cương chết bất đắc kỷ tử khi phẫu thuật "cậu nhỏ"

Ngày 2/3, nhà buôn kim cương Ehud Arye Laniado đã qua đời ở tuổi 65 do lên cơn đau tim khi đang phẫu thuật làm to "cậu nhỏ" tại phòng khám của một bác sĩ thẩm mỹ chưa rõ danh tính nằm trên đại lộ Champs-Elysees, Paris.

Truyền thông nước Bỉ đưa tin, cơn đau tim của tỷ phú kim cương là bệnh thường gặp ở người đàn ông này. Đáng tiếc là nó xảy ra ngay trong phòng bệnh khi ông muốn phẫu thuật làm to "cậu nhỏ", dẫn đến cái chết đáng tiếc. Công ty Omega Diamonds của ông Laniado, có trụ sở tại thành phố Antwerp của Bỉ, đã xác nhận thông tin này là sự thật.

Hội chứng phức cảm Napoleon là gì mà khiến tỷ phú kim cương chết khi phẫu thuật cậu nhỏ - Ảnh 1.

Nhà buôn kim cương Ehud Arye Laniado đã qua đời vào ngày 2/3 ở tuổi 65 do lên cơn đau tim khi đang phẫu thuật làm to "cậu nhỏ" tại phòng khám của một bác sĩ thẩm mỹ chưa rõ danh tính.

Một người bạn của ông Laniado, người muốn giấu tên, nói rằng ông "luôn tập trung vào ngoại hình và cách người khác nhìn nhận về ông". Ông Laniado được cho là mắc hội chứng gọi là "phức cảm Napoleon" thường xảy ra ở những người tự ti về tầm vóc của mình. Thời điểm duy nhất khiến Laniado quên đi chuyện tầm vóc có hạn là khi ông yêu cầu kế toán đọc bản kê khai tài sản ngân hàng của mình. Và ông làm đi làm lại điều này nhiều lần mỗi ngày.

Vậy hội chứng phức cảm Napoleon là gì mà khiến tỷ phú kim cương chết ngay trong lúc phẫu thuật "cậu nhỏ"? 

Vấn đề này khiến nhiều người quan tâm bởi lẽ nếu không mắc phải hội chứng này, người đàn ông giàu có sẽ không đi làm phẫu thuật "cậu nhỏ", không bị tự ti về ngoại hình của mình mà vẫn sống khỏe mạnh với vai trò là một doanh nhân đa tài.

Hội chứng phức cảm Napoleon là gì mà khiến tỷ phú kim cương chết khi phẫu thuật cậu nhỏ - Ảnh 2.

Hội chứng phức cảm Napoleon là gì mà khiến tỷ phú kim cương chết ngay trong lúc phẫu thuật "cậu nhỏ"?

Hội chứng phức cảm Napoleon là gì mà khiến tỷ phú kim cương chết trong lúc phẫu thuật "cậu nhỏ"?

Hội chứng phức cảm Napoleon (còn có tên gọi khác là "Hội chứng người lùn" - Short man syndrome) không phải là 1 bệnh về mặt y học hoặc tâm lý. Hội chứng phức cảm Napoleon giả định rằng những người tự cảm thấy mình ít nam tính (thường là thấp lùn) thường bù đắp những khuyết điểm cơ thể mình bằng cách la hét, nói to, tìm kiếm sự chú ý và hăm hở chứng tỏ bản thân hoặc đầy tham vọng quyền lực, thích chiến tranh và chinh phục... 

Hội chứng phức cảm Napoleon là gì mà khiến tỷ phú kim cương chết khi phẫu thuật cậu nhỏ - Ảnh 3.

Hội chứng phức cảm Napoleon là một phức hợp lý thuyết xảy ra ở những người có tầm vóc ngắn.

Theo nhóm chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) tại Atlanta, bang Georgia, đàn ông có thể chịu áp lực khác biệt so với người cùng giới khi họ có một số đặc điểm không đạt chuẩn mực giới tính thông thường. Điều này dường như khiến họ dễ có xu hướng bạo lực hơn so với người khác.

Nói cách khác, có vẻ như những người đàn ông thấp thực sự hành động mạnh mẽ hơn so với các đồng nghiệp của họ để bù đắp cho tầm vóc nhỏ bé của họ. Các nhà nghiên cứu tại trung tâm đã sử dụng một câu hỏi hóc búa chia sẻ tiền, được đặt tên là Trò chơi độc tài, để kiểm tra xem các cá nhân đối xử công bằng với người khác như thế nào. Nó thường bao gồm hai cá nhân, với một số tiền nhất định mà họ phải cung cấp một phần cho đối thủ - ngay cả khi số tiền bằng không.

Họ phát hiện ra rằng những người đàn ông có vóc dáng bé nhỏ hơn đã phản ứng mạnh mẽ hơn khi thi đấu trong bài kiểm tra tâm lý - miễn là không có hậu quả. Các nhà khoa học cho biết điều này có nghĩa là hiện tượng, được gọi là hội chứng người lùn hay hội chứng phức cảm Napoleon, là có thật.

Hội chứng phức cảm Napoleon là gì mà khiến tỷ phú kim cương chết khi phẫu thuật cậu nhỏ - Ảnh 4.

Có vẻ như những người đàn ông thấp thực sự hành động mạnh mẽ hơn so với các đồng nghiệp của họ để bù đắp cho tầm vóc nhỏ bé của họ.

Theo báo cáo trên trang New Scienceist, các phát hiện được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Vrije ở Hà Lan. Một nhóm gồm 42 tình nguyện viên trong nghiên cứu được chia thành các cặp và được phép gặp gỡ đối thủ của họ. Sau đó, họ có một thời gian ngắn để đánh giá, trước khi được dẫn đến các phòng riêng biệt. Mỗi người được trao một khoản tiền mặt nhỏ, dưới dạng mười tám mã thông báo trị giá 7,36 pence (mười xu) mỗi loại.

Đàn ông lùn có thể đưa ra mọi lý do để chán ngấy với số phận của họ. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng những người cao lớn giàu có hơn, thành công hơn trong công việc, khỏe mạnh hơn và thậm chí tận hưởng cuộc sống tình yêu tốt hơn so với những người thấp lùn.

Một nghiên cứu năm 2004 của nhà tâm lý học Timothy Judge cho thấy những người cao lớn kiếm được nhiều tiền hơn. Anh ta tính toán rằng mỗi inch chiều cao đã thêm 789 USD vào tiền lương của mọi người mỗi năm.

Hội chứng phức cảm Napoleon là gì mà khiến tỷ phú kim cương chết khi phẫu thuật cậu nhỏ - Ảnh 5.

Những người đàn ông thấp bù đắp cho sự thiếu chiều cao của họ bằng cách cực kỳ quyết đoán và hung dữ.

Hội chứng phức cảm Napoleon, còn được gọi là hội chứng người đàn ông thấp lùn, được xác định vào năm 1926 bởi nhà phân tâm học người Áo Alfred Adler. Ông cũng đã đưa ra khái niệm về mặc cảm tự ti, nơi những người đau khổ thể hiện sự thiếu giá trị bản thân.

Trong hình thức cổ điển của nó, những người đàn ông thấp bù đắp cho sự thiếu chiều cao của họ bằng cách cực kỳ quyết đoán và hung dữ. Tên gọi này có một chút sai lầm vì Napoleon được cho là thấp, anh ta cao 5ft 6in (1,7m) - khoảng trung bình cho một người đàn ông vào cuối thế kỷ 18… Sự nhầm lẫn nảy sinh từ chân dung của nhà độc tài đứng bên cạnh những người bảo vệ có chiều cao bất thường. Sự phức tạp đã chia rẽ các nhà tâm lý học trong hơn một thế kỷ.

Hội chứng phức cảm Napoleon là gì mà khiến tỷ phú kim cương chết khi phẫu thuật cậu nhỏ - Ảnh 6.

Giới chuyên gia nhận định, mỗi người cần biết điều chỉnh cảm xúc, suy nghĩ, làm chủ chính mình, tránh cảm giác tự ti để luôn làm chủ cuộc sống của mình, tránh nguy cơ mắc hội chứng phức cảm Napoleon.

Một số người nói nó mô tả một hiện tượng có thật; những người khác tin rằng không có bằng chứng nó tồn tại. Một nghiên cứu cho thấy sự phức tạp là có thật đến từ Giáo sư Abraham Buunk, thuộc Đại học Groningen của Hà Lan, như đã đề câp ở trên.

Vào năm 2007, các nhà nghiên cứu tại Đại học Central Lancashire đã phát hiện ra rằng những người đàn ông cao - không phải là người thấp bé - nhanh chóng tức giận hơn khi bị khiêu khích. Do đó hội chứng phức cảm Napoleon này chỉ mang tính tương đối.

Giới chuyên gia nhận định, mỗi người cần biết điều chỉnh cảm xúc, suy nghĩ, làm chủ chính mình, tránh cảm giác tự ti để luôn làm chủ cuộc sống của mình, tránh nguy cơ mắc hội chứng phức cảm Napoleon khá nguy hiểm này.

Chia sẻ
Đọc thêm