Học vợ đảm Hà Nội cải tạo ban công nhỏ hẹp 3m² thành khu vườn nhỏ xinh chỉ với chi phí tiết kiệm 1 triệu đồng

Từ ban công chung cư chỉ vỏn vẹn chưa đầy 3m2, chị Trang đã lên ý tưởng thiết kế thành khu vườn nhỏ với nhiều loài cây, hoa mà vẫn đảm bảo tiết kiệm chi phí tối đa.

Là một người yêu thiên nhiên lại thích trang trí và làm đẹp nhà cửa nên chị Trần Trang (hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội) cũng giống như bao người phụ nữ khác mong muốn tạo nên một không gian sống xanh sạch đẹp trong chính căn nhà của gia đình mình.

Được biết, khoảng không gian ban công của gia đình chị Trần Trang có diện tích khá khiêm tốn, vỏn vẹn 3 mét vuông đã được chị quyết định cải tạo lại thành một khu vườn mini để trồng cây xanh. 

Nơi này sẽ được chị sử dụng làm chỗ nghỉ ngơi, thư giãn hay có những bữa sinh hoạt chung cho cả gia đình hoặc bạn bè khi tới chơi nhà. 

Học vợ đảm Hà Nội cải tạo ban công nhỏ hẹp 3m² thành khu vườn nhỏ xinh chỉ với chi phí tiết kiệm 1 triệu đồng - Ảnh 2.

Ban công nhỏ xinh chỉ với diện tích 3m² quá quen thuộc tại các căn hộ hay nhà phố nhưng khéo léo sử dụng cũng có thể tạo thành một khu vườn nhỏ thích mắt như thế này.

"Vì diện tích ban công nhà mình khá nhỏ và hẹp nên mình chọn trồng cây giỏ treo là chính để tiết kiệm diện tích và trông thoáng mắt hơn. Những loại cây mình chọn là cây ra lá. Có thể kể tới như thường xuân, vạn niên thanh, trầu bà lá lỗ, cỏ lan chi, dương xỉ…

Mình kết hợp trồng các loại cây này trong những loại chậu, giỏ treo màu trắng. Bằng cách này mình có thể đa dạng kiểu dáng trang trí cho ban công, kích thước to nhỏ phù hợp với từng loại cây. Không những thế còn dễ mua tạo cảm giác sạch sẽ và thoáng đãng cho khu vườn", chị Trần Trang chia sẻ. 

Học vợ đảm Hà Nội cải tạo ban công nhỏ hẹp 3m² thành khu vườn nhỏ xinh chỉ với chi phí tiết kiệm 1 triệu đồng - Ảnh 3.

Chỉ sử dụng các loại cây đơn giản chị Trần Trang đã biến không gian này thành khu vườn nhỏ thư giãn cho cả gia đình.

Để tạo được khu vườn mini trong ban công của gia đình phát triển tốt được như hiện tại, bản thân chị Trang cũng phải dành thời gian tìm hiểu thêm về cây. Chị tìm đọc các loại sách liên quan, học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè và tham khảo các bài viết chia sẻ trên nhiều hội nhóm. 

"Sau khi trồng và chăm khoảng ban công mình cũng nhận ra được một điều rằng, chăm sóc cây cũng cần sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Mỗi nhóm cây sẽ có một chế độ chăm sóc khác nhau. Như đối với cây ra lá thì phải chú ý tưới nước vừa đủ, đất luôn tơi xốp và hạn chế ánh nắng mặt trời gay gắt chiếu thẳng vào cây để tránh khiến cây mất nước, lá úa, rất dễ chết. Bên cạnh đó, không tưới nước cho cây ra lá vào buổi tối vì dễ làm cây nhiễm bệnh", chị Trang chia sẻ.

Không chỉ các loại cây xanh mà chị Trần Trang còn trồng cả hoa tươi như hoa hồng đủ màu sắc để tăng sự phong phú và thích mắt cho khoảng không gian sống này.

Đối với những loại cây ra hoa khó chăm hơn, chị Trang mua thêm phân bón và một số loại thuốc để bổ sung dinh dưỡng, kích cây phát triển bộ rễ, lên mầm, chóng đơm hoa.

Theo tiết lộ từ chị Trần Trang, số cây trồng ngoài ban công do chị tự chọn mua ngoài chợ, có cây được bạn bè tặng. Tổng chi phí mua cây chỉ tốn khoảng 400.000 đồng, tiền mua thanh kệ giá treo, bàn gấp khoảng 600 nghìn đồng.

Từ khi cải tạo, góc thư giãn này trở thành không gian chill, thưởng trà bánh kẹo và thư giãn của cả gia đình.

Với tiêu chí sống xanh nhưng vẫn phải đảm bảo tiết kiệm kinh phí trong tình hình kinh tế giúp chị Trang cải tạo thành công khoảng ban công thành khu vườn nhỏ ngập tràn cây xanh và hoa với giá chỉ 1 triệu đồng.

Thành quả sau cải tạo cũng khiến chị Trang vô cùng hài lòng và dành nhiều thời gian thư giãn hơn trong khoảng không gian nhỏ xinh này. "Không cầu kỳ và cũng không quá tốn kém, lọ mọ nửa buổi thì nhà lại có góc xanh thưởng trà bánh xế chiều, hít hà hương thơm trong lành mỗi sáng. Hi vọng cách cải tạo này của mình sẽ mang tới cảm hứng cho mọi người decor nội thất tiết kiệm, thông minh nhiều hơn", chị Trần Trang cho biết.

Các chi phí chị Trần Trang mua để cải tạo ban công xanh của gia đình có diện tích 3 mét vuông:

- Thanh kệ: 100k

- Bàn ban công treo gấp gọn: 550k

- Cây vừa xin vừa mua: 400k

Tổng chi phí: 1.050.000 đồng.

Ảnh: NVCC

Học vợ đảm Hà Nội cải tạo ban công nhỏ hẹp 3m² thành khu vườn nhỏ xinh chỉ với chi phí tiết kiệm 1 triệu đồng - Ảnh 7.

 

Chia sẻ
Đọc thêm