Học trực tuyến ở Philippines: Băng rừng lên núi, trèo nóc nhà hay ra nghĩa địa chỉ để có Internet, việc học chưa bao giờ gian nan đến thế!

Vì việc học giúp thoát khỏi cảnh đói nghèo nên nhiều em học sinh đã tìm mọi cách để có được mạng Internet nhằm tiếp tục việc học trực tuyến giữa đại dịch Covid-19.

Đại dịch Covid-19 hoành hành đã khiến các trường học ở nhiều nơi trên thế giới phải đóng cửa và chuyển sang hình thức học trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều em học sinh đã phải rất vất vả để bắt được tín hiệu Internet.

Việc học hành vốn dĩ đã rất vất vả và nó lại càng gian nan hơn đối với những em học sinh không có đủ điều kiện để có được đường truyền Internet ổn định. Tại Philippines, nhiều em đã sẵn sàng ra nghĩa trang, băng rừng lên núi hay ngồi trên mái nhà chỉ để tiếp tục việc học của mình. Với các em, điều duy nhất khiến chúng có thể thoát khỏi cảnh đói nghèo đó là học và học. 

Tại tỉnh Laguna, phía Nam Manila, những cô cậu sinh viên như Jester Rafon, 20 tuổi, Rosemine Gonzaga, 19 tuổi, Jenebyl Cipres, 19 tuổi và Almer Acuno, 21 tuổi, sẵn sàng băng rừng để leo lên ngọn núi nhằm truy cập được Internet phục vụ cho việc học trực tuyến.

d - Ảnh 1.

Thậm chí những sinh viên này còn dựng lều trên núi để có nơi trú ẩn mỗi khi trời mưa hay ngủ lại qua đêm để kịp hoàn thành bài tập trên lớp.

d - Ảnh 2.

Việc lên núi để học trực tuyến khác xa so với suy nghĩ của Rosemine Gonzaga, 18 tuổi, tưởng tượng về cuộc sống đại học trước đó. "Tôi thực sự hào hứng với việc học đại học vì cả đời tôi đã sống trên núi rồi", Gonzaga nói và cho biết đại dịch đã cản trở kế hoạch sống cuộc sống tự lập trên thị trấn của cô.

d - Ảnh 3.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, việc học trực tuyến trở thành điều bắt buộc, cậu bé 10 tuổi Jhay Ar Calma thường xuyên phải trèo lên mái nhà, nằm trong một khu ổ chuột nghèo nàn để bắt được tín hiệu Internet. Cậu bé tham gia lớp học trực tuyến thông qua một chiếc máy tính bảng do chính quyền địa phương hỗ trợ.

d - Ảnh 4.

Cô Jonalyn Parulan, mẹ của Jhay Ar cho hay: "Đôi khi, chúng tôi phải đổi thẻ sim sang một nhà mạng khác để con mình không phải học trên mái nhà. Nhưng hiếm khi chúng tôi có đủ tiền để làm được điều đó".

d - Ảnh 5.

Hy vọng quay trở lại lớp học trong tháng này của nhiều em học sinh đã tan thành mây khói sau khi Tổng thống Philippines hủy kế hoạch thử nghiệm các lớp học trực tiếp ở khu vực có nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 thấp, hoãn mở cửa trở lại vô thời hạn khi Philippines đang là quốc gia có số ca nhiễm lớn thứ 2 ở Đông Nam Á.

d - Ảnh 6.

"Điều quan trọng đối với em lúc này là phải hoàn thành được việc học để có thể đỡ đần bố mẹ trong tương lai", em Mary Joyce Florendo, một học sinh lớp 3 khi đang ở nhà học trực tuyến cùng với mẹ và chị em khác của mình, cho hay.

d - Ảnh 7.

Việc chuyển đổi sang hình thức học trực tuyến với mô hình tự học và học trên các chương trình truyền hình hay đài phát thanh cho thấy những bất cập tại quốc gia 108 triệu dân này. Ở Philippines, có chưa đến 1/5 hộ gia đình truy cập được Internet và rất nhiều người vẫn thiếu các thiết bị di động.

d - Ảnh 8.

Annie Sabino, một nữ sinh lớp 9 cho biết: "Em thường dậy muộn vì phải thức khuya để hoàn thành bài tập trên mạng. Bởi lẽ chỉ vào ban đêm, tín hiệu Internet mới tốt hơn".

d - Ảnh 9.

Mark Joseph Andal, 18 tuổi, sống ở San Juan, tỉnh Batangas, đã làm công việc bán thời gian trong lĩnh vực xây dựng để có đủ tiền mua một chiếc điện thoại thông minh và tham dự các lớp học trực tuyến. Andal cũng phải dựng một túp lều trú ẩn trong rừng để bắt tín hiệu Internet.

d - Ảnh 10.

Khi tín hiệu Internet mất dần, Andal lại nhấc chiếc ghế nhựa của mình để di chuyển đến vị trí khác. Nếu như trời đổ mưa, nam sinh vừa phải cầm điện thoại vừa cầm cả ô để học. Andal cho biết mình không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải học thật tốt. "Gia đình của em không giàu có và việc học là cách duy nhất để em trả ơn công sinh thành của cha mẹ", Andal nói.

d - Ảnh 11.

Lovely Joy de Castro, một cô bé học sinh lớp 5, cũng đang phải vật lộn với việc học từ xa. Em sống tại một ngôi nhà tạm bợ dựng lên ở nghĩa trang tại Manila. Đôi khi, cô bé phải ngồi học trên bia mộ để tham dự lớp học trực tuyến.

d - Ảnh 12.

Bà Angeline Delos Santos, bà của Castro, chia sẻ: "Tôi biết chúng tôi không có đầy đủ điều kiện cho con bé đi học. Nhưng nếu chúng tôi không lo cho công việc kinh doanh của mình, chúng tôi sẽ không có gì để nuôi lũ trẻ. Tôi chỉ mong Castro học xong, kiếm được một công việc tốt và cuối cùng thoát khỏi cuộc sống ở nghĩa trang này".

d - Ảnh 2.

Jean Irish Del Rosario, nữ sinh 13 tuổi, học trực tuyến trên máy tính bảng thông qua việc "câu nhờ" wifi của một quán tạp hóa ở Manila.

d - Ảnh 14.

Daniella Nicole Cabasines, một học sinh lớp 5 đang tiếp tục việc học của mình tại một trung tâm sơ tán dành cho những người dân chịu ảnh hưởng từ cơn bão Vamco diễn ra hồi tháng 11/2020. "Khi lũ bắt đầu dâng cao, điều đầu tiên em nghĩ đến là phải cứu máy phát wifi của mình. Em đã không mang theo quần áo gì, nhưng máy phát wifi thì luôn có ở bên mình".

d - Ảnh 15.

Theo Bộ Giáo dục Philippines, nhiều gia đình đang phải vật lộn với việc phải dạy kèm con em mình học tại nhà. Tình trạng học sinh bỏ học đã gia tăng nhanh chóng kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện. Trong khi đó, những em học sinh khác sống dựa vào học bổng lo sợ rằng có thể sẽ không còn được nhận nữa nếu như không theo kịp bài giảng trên lớp học trực tuyến.

d - Ảnh 16.

 Nguồn: The Guardian

Chia sẻ
Đọc thêm