Học sinh lớp 5 trường Marie Curie gửi thư xin đừng thả bóng bay ngày khai giảng, thầy hiệu trưởng phản hồi bất ngờ

Hoạt động thả bóng bay ngày khai giảng được đông đảo thầy cô và học sinh thích thú. Tuy nhiên, một học sinh lớp 5 đã đề nghị dừng ngay việc làm này.

Trong khi nhiều bạn nhỏ khác đang háo hức chuẩn bị sách vở, quần áo để chào đón năm học mới thì một cô bé học lớp 5 ở Hà Nội lại quan tâm hơn đến vấn đề khác. Đó là việc thả bóng bay trong ngày khai giảng.

Thả bóng bay là một hoạt động quen thuộc diễn ra trong ngày khai giảng mỗi năm ở hầu hết các trường. Hàng trăm quả bóng rực rỡ sắc màu sẽ được thả lên trời mang ý nghĩa về những ước mơ của học sinh được bay cao, bay xa. 

Không chỉ ở Việt Nam và rất nhiều ngôi trường trên thế giới cũng háo hức với hoạt động này. Tuy nhiên, với nỗi lo về môi trường sẽ bị hủy hoại, cô bé Nguyễn Nguyệt Linh, học sinh lớp 5M2, trường Marie Curie, đã mạnh dạn gửi bức thư ngắn gọn, xúc tích tới tất cả các hiệu trưởng tại Hà Nội để xin dừng lại việc thả bóng bay.

Nguyên văn bức thư "Xin đừng thả bóng bay ngày khai giảng" của em Nguyễn Nguyệt Linh:

Kính thưa thầy/cô Hiệu trưởng!

Con là Nguyễn Nguyệt Linh, chuẩn bị năm nay con lên lớp 6. Năm lớp 5 con là học sinh lớp 5M2, trường Marie Curie, Hà Nội.

67327026_500689580679319_8782035946435510272_n

Nguyệt Linh viết rằng việc thả bóng bay vô cùng nguy hại đến môi trường.

Con biết là hằng năm khi bắt đầu khai giảng nhà trường thường cho các lớp thả bóng bay lên trời. Sau những thông tin con tìm thấy được thì bóng bay được làm từ cao su tự nhiên, latex, vải nilon... và khi thả bóng bay lên thì các chú chim hoặc các động vật khác khi nuốt vào, nó có thể bị chặn đường ruột dẫn đến chết đói. 

Còn khi bóng bay rơi xuống đất hoặc biển thì những chú Rùa biển và các loài sinh vật biển khác được biết là đã bị nhầm lẫn giữa bóng bay và sứa biển. Ruy băng và dây buộc bóng có thể khiến chúng mắc kẹt và dẫn tới cái chết ạ. 

Vậy nên bây giờ con nghĩ rằng trường mình có thể đừng thả bóng bay vào hôm khai giảng hoặc hạn chế số lượng bóng bay, có được không ạ? Con chỉ muốn gửi thông điệp:

THẢ BÓNG BAY LÊN TRỜI: BAY CAO ƯỚC MƠ CỦA CÁC HỌC SINH - GIẾT ƯỚC MƠ CỦA BAO CHÚ CHIM VÀ RÙA BIỂN

Hiện nay, chúng con bắt đầu quan tâm đến các vấn đề liên quan đến môi trường. Con rất mong nhận được sự quan tâm và giúp đỡ của các thầy cô ạ.

Con xin chân thành cảm ơn.

Nguyễn Nguyệt Linh (Marie Curie).

Lá thư của Nguyệt Linh sau khi chia sẻ đã nhận được đông đảo sự ủng hộ của mọi người. Không ai nghĩ rằng một cô bé học lớp 5 đã nghĩ được điều sâu xa về việc bảo vệ môi trường sống từ một thói quen đang diễn ra hằng năm.

Capture

Được biết, không chỉ viết thư, trước đó, Nguyệt Linh cũng đã tự mình làm những video kêu gọi mọi người giảm tối đa việc sử dụng rác thải nhựa. Đặc biệt, từ nhỏ em đã không chơi với bóng bay.

Hiệu trưởng Trường Marie Curie phản hồi: "Sẽ không còn thả bóng bay"

Sau khi lá thư của Nguyệt Minh được gửi đi, thầy giáo Nguyễn Xuân Khang, hiệu trưởng trường Marie Curie đã nhanh chóng phản hồi. Thầy Khang cho biết, đây là một ý tưởng đẹp và sâu sắc bởi thả bóng bay đã trở thành một thói quen "sang trọng" mà không mấy ai nghĩ đến hệ lụy.

Thầy Khang bày tỏ tự hào về cô học trò nhỏ của trường và sẽ ủng hộ triệt để tâm thư của em. Thầy khẳng định Lễ khai giảng năm học sắp đến sẽ không còn thả bóng bay lên trời.

Không những vậy, điều bất ngờ ngoài mong đợi của tác giả bức thư là thầy Khang sẽ đặt tên cho Lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 là "Lễ khai giảng Nguyệt Linh" để ghi nhận ý kiến tuyệt vời của con".

1441364214-man-dong-dien-hang-tram-hoc-sinh-ngay-khai-giang--14-

Thầy giáo Nguyễn Xuân Khang thả bóng bay trong ngày khai giảng (Ảnh: Nam Nguyễn).

Trước đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ từng cho biết: "Cấm thả bóng bay khó lắm". Theo ông Nhạ, học sinh lại đang độ tuổi vui chơi nên rất khó cấm thả bóng bay trong lễ khai giảng. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ làm việc với Bộ Y tế về mức độ nguy hiểm của bóng bay tới sức khỏe con người rồi cân nhắc việc có hay không sử dụng bóng bay trong trường học.

Chia sẻ
Đọc thêm