Học sinh giải thích câu "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng": Viết luyên thuyên đến mức cô giáo cười rũ rượi, hiểu chết liền!

Học sinh luôn có những suy nghĩ khiến giáo viên cạn lời.

Trí tưởng tượng của học sinh là một thứ gì đó dường như ngoài tầm hiểu biết của giáo viên, phụ huynh. Có những sự vật, sự việc rất bình thường nhưng qua ngòi bút của trẻ lại mang một nghĩa khác hoàn toàn. Nếu muốn hiểu rõ điều này thì cứ xem bài kiểm tra của học sinh là biết, chẳng riêng gì học sinh cấp 1 mà cấp 2, cấp 3 cũng vậy.

Mới đây, một bài kiểm tra Văn của học sinh cấp 2 được chia sẻ trên mạng xã hội và nhận được cơn mưa like, share của cư dân mạng. Được biết bài văn này từng xuất hiện vài năm trước nhưng giờ lại được cư dân mạng "khai quật" lại.

Trong bài văn có 1 câu 6 điểm với nội dung như sau: "Tục ngữ có câu "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng". Hãy giải thích câu nói trên để rút ra bài học trong việc "chọn bạn mà chơi". Đây là câu tục ngữ quen thuộc với bao thế hệ người Việt, răn dạy chúng ta trong việc chọn bạn mà chơi.

Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ nghĩa đen và nghĩa bóng của câu tục ngữ này. Chẳng hạn như bạn học sinh trong câu chuyện. Em này đã giải thích luyên thuyên đến mức cô giáo cũng phải ngỡ ngàng, phê 3 chữ "Hiểu chết liền" vào bài.

Học sinh giải thích câu "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng": Viết luyên thuyên đến mức cô giáo cười rũ rượi, hiểu chết liền! - Ảnh 1.

Cụ thể em này viết:

"Trong cuộc sống con người như chúng ta, ai cũng có bạn để chơi trong việc chọn bạn mà chơi. Ông bà ta có câu "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng".

Mực là con mực dùng để làm mực viết. Đèn là bóng đèn để soi sáng. Vì sao chúng ta phải nói "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng"? Vì khi chúng ta đến gần mực thì nó sẽ phun mực đen ra, còn gần đèn thì sáng. Hồi còn học lớp 3, ba mẹ dẫn em đi tắm biển gặp phải một con mực nhưng đến gần thì nó phun nước lại phun mực đen ra ở đó. 

Tối về nhà bật đèn lên thì lại sáng. Nếu không có mực viết và đèn thì xã hội sẽ ra sao? Thì xã hội sẽ rất tối và không có mực để viết. Đến bây giờ câu tục ngữ này vẫn đúng cho đến ngày nay và trong việc 'chọn bạn mà chơi".

Không biết cả bài kiểm tra này được mấy điểm nhưng chắc chắn là dưới trung bình. Bởi câu hỏi 6 điểm, em này đã viết sai bét rồi!

Vậy câu "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng" phải giải thích thế nào cho đúng? Về nghĩa đen, Nghĩa đen: "Mực" là mực viết, khi gần mực, dùng mực thì chúng ta sẽ bị vấy bẩn, dính mực và đen. "Đèn" là ánh sáng, nơi phát ra ánh sáng, gần nơi sáng sủa thì chúng ta cũng sáng.

Về nghĩa bóng: Nếu chúng ta gần những cái xấu xa thì chúng ta cũng trở nên xấu xa và hư hỏng như vậy. Khi chúng ta gần những cái tốt, cái đẹp thì chúng ta sẽ có những điều tốt đẹp và tươi sáng.  

https://afamily.vn/hoc-sinh-giai-thich-cau-gan-muc-thi-den-gan-den-thi-sang-viet-luyen-thuyen-den-muc-co-giao-cuoi-ru-ruoi-hieu-chet-lien-20211223125746261.chn
Chia sẻ
Đọc thêm