Học hỏi 5 mẹo quản lý tài chính thông minh của nữ quản lý truyền thông trong mùa dịch Covid

Dịch Covid đã ảnh hưởng đến kinh tế của rất nhiều gia đình. Nhiều người trong số chúng ta bị thất nghiệp, giảm lương hay phải thay đổi công việc một cách bất đắc dĩ, chúng ta phải thắt chặt chi tiêu, vậy làm sao để chúng ta có thể vượt qua khó khăn này?

Dịch COVID-19 đã có những thay đổi đáng kể đến thế giới xung quanh chúng ta từ cuộc sống công sở đến cuộc sống gia đình. Những thú vui như du lịch, ăn uống, gặp gỡ bạn bè, mua sắm, tất cả đều đã thay đổi nhằm nỗ lực hạn chế sự lây lan của virus. Đặc biệt, dịch đã ảnh hưởng rất nhiều đến nền kinh tế thế giới, có rất nhiều người bị thất nghiệp, cắt giảm lương, đa phần chúng ta đều sẽ phải học cách tiết kiệm hơn trong đại dịch.

Domunique - nhà quản lý truyền thông toàn thời gian và nhà văn tự do hiện đang sinh sống tại Vancouver, British Columbia mới đây đã chia sẻ những thay đổi mà cô thực hiện để quản lý tiền bạc trong thời dịch Covid. Hãy cùng xem chia sẻ của cô và biết đâu bạn có thể học hỏi được điều gì đó trong cách quản lý chi tiêu của mình để vượt qua thời kỳ khó khăn này.

Khi virus lần đầu tiên xuất hiện vào đầu tháng 3, Domunique cũng như rất nhiều người đã vật lộn để thực sự hiểu được phạm vi lây lan của virus. Cô mong đợi những ngày tốt đẹp hơn khi mọi thứ sẽ trở lại “bình thường” và cuộc sống sẽ tiếp diễn như trước đại dịch.

Nhưng khi tình hình dịch ngày càng lan rộng và số ca thương vong ngày một nhiều, cô bắt đầu hiểu rằng rất có thể sẽ không có sự trở lại “bình thường” trong tương lai gần mà thay vào đó là sự xuất hiện của một “bình thường mới” ít nhất là cho tới khi có vắc-xin, và cô bắt đầu thực hiện một số điều chỉnh để lập kế hoạch cuộc sống của mình để thích nghi với sự thay đổi này.

Tại nơi cô sinh sống, các quán bar, nhà hàng và các câu lạc bộ đã được mở cửa, các trung tâm mua sắm và bãi biển đã chật cứng trở lại, mọi người đã trở lại làm việc tại văn phòng và phương tiện công cộng vẫn hoạt động bình thường.

COVID- 19 đã khiến cho cô thấy tầm quan trọng của việc luôn chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai.

Mặc dù hiện tại cô đang cố gắng hết sức để tận hưởng cuộc sống và giữ tinh thần lạc quan trong tình hình đại dịch, nhưng cô cũng đang cố gắng chuẩn bị tốt hơn cho tương lai - theo một cách khác so với quá khứ. Dưới đây là năm cách cô đã lập kế hoạch cho cuộc sống và tài chính của mình xung quanh COVID 19:

1. Làm việc chăm chỉ hơn mỗi ngày

Rất may mắn, Domunique vẫn có thể tiếp tục làm việc trong suốt dịch. Mặc dù cô cũng bị cắt giảm lương đáng kể, nhưng có công việc và có một khoản lương ổn định là điều mà tất cả mọi người đều cảm thấy thật may mắn ở thời điểm hiện tại.

Trước đây, cô vẫn luôn là một nhân viên chăm chỉ, nhưng kể từ khi dịch bắt đầu, cô luôn cố gắng đảm bảo làm tốt hơn và vượt các yêu cầu đề ra để chứng minh rằng cô là một tài sản quý giá cho cả công ty. Cô làm nhiều công việc hơn, giúp đỡ các dự án khác bất cứ khi nào cô có thể và luôn đảm bảo làm việc tổng thể hiệu quả và năng suất nhất có thể.

Tất nhiên, quyết định giữ cô ở lại hay không là của cấp trên, nhưng cô luôn cố gắng mỗi ngày để tạo cho mình cơ hội được giữ lại.

Học hỏi 5 mẹo quản lý tài chính thông minh của nữ quản lý truyền thông trong mùa đại dịch Covid  - Ảnh 1.

Hãy trân trọng công việc hiện tại của bạn trong thời kỳ dịch Covid này. Ảnh minh hoạ.

2. Tiết kiệm hết mức có thể

Khi dịch ập đến, cô chưa tích góp được tiền tiết kiệm và cô ngay lập tức cảm thấy mình đang ở trong tình thế nguy hiểm, xét cả về kinh tế và công việc bấp bênh.

Mặc dù cô đã có một tài khoản tiết kiệm lãi suất cao trước đó để dùng khi khẩn cấp, nhưng cô chưa bao giờ thực sự tiết kiệm được một khoản đáng kể.

Cô cho rằng mình vẫn còn trẻ, cô không cần phải quá tiết kiệm và chỉ tiêu tiền theo cách mình muốn - khả năng xảy ra trường hợp khẩn cấp là quá thấp. Nhưng thật không may, dịch Covid đã xảy đến với cả thế giới.

Phần đông trong số chúng ta cũng như vậy, chúng ta luôn ưu tiên những bộ quần áo, những dịp tụ tập bạn bè, những cuộc vui bên quán bar hay bàn nhậu. Nhưng kể từ khi bắt đầu cách ly, tiết kiệm là ưu tiên tài chính số một của cô, thậm chí còn hơn cả việc trả nợ thẻ tín dụng kéo dài.

Cô không còn coi tiết kiệm như một lựa chọn nữa mà luôn đảm bảo rằng mỗi tháng cô sẽ dành ra số tiền nhiều nhất có thể và chuyển số tiền đó vào tài khoản tiết kiệm lãi suất cao của mình.

Cô cũng đã cắt giảm chi tiêu của mình cho các mục đích như làm đẹp, quần áo và đi ăn ngoài, những khoản này cũng giúp cô tiết kiệm thêm được 300 đô mỗi tháng (khoảng 7 triệu đồng).

Và hiện giờ cô đã tích lũy được một khoản chỉ dùng khi khẩn cấp ví dụ như để trang trải cho bốn tháng sinh hoạt nếu cô mất việc do Covid.

Học hỏi 5 mẹo quản lý tài chính thông minh của nữ quản lý truyền thông trong mùa đại dịch Covid  - Ảnh 2.

Tích tiểu thành đại, mỗi một khoản tiết kiệm nhỏ sẽ giúp bạn có được một khoản lớn hơn vào cuối mỗi tháng - góp phần tạo nên một khoản khổng lồ vào cuối năm. Ảnh minh hoạ.

3. Thay đổi cách gặp gỡ bạn bè

Thành phố nơi cô sinh sống đang dần hoạt động trở lại, hầu hết các quán bar và nhà hàng nơi cô và bạn bè thường lui tới cũng đã mở lại.

Nhưng sau dịch lần một, cô không còn hoàn toàn cảm thấy thoải mái khi đến những địa điểm này - việc mở các quán bar và nhà hàng đã dẫn đến số ca COVID tăng đột biến ở nhiều thành phố.

Thay vào đó, cô và bạn bè đã chọn dành thời gian bên ngoài, đi biển, công viên hoặc đi dạo cùng nhau. Điều này giúp cô và bạn bè tạo khoảng cách xã hội với các nhóm khác và tránh cảm giác bí bách khi ở trong nhà dài ngày - đặc biệt, cách này giúp cô tiết kiệm được thêm tiền cho quỹ khẩn cấp của mình.

Đổi bữa tối đắt tiền thay bằng đồ ăn nhẹ mua ở cửa hàng và những chai rượu rẻ tiền hơn để uống trong công viên đã giúp cô cắt giảm khoảng 50 đô đến 150 đô mỗi tuần (khoảng từ 1 đến 4 triệu đồng).

Học hỏi 5 mẹo quản lý tài chính thông minh của nữ quản lý truyền thông trong mùa đại dịch Covid  - Ảnh 3.

Cô và bạn bè mình đã lựa chọn gặp mặt tại công viên thay vì các nhà hàng, quán bar trước đây. Ảnh minh hoạ.

4. Nấu ăn tại nhà thường xuyên hơn và học cách bảo quản thực phẩm tốt hơn

Sau đợt dịch lần 1, các siêu thị đã đa dạng mặt hàng trở lại. Nhưng để phòng tránh đợt dịch lần 2, cô cũng học cách bảo quản thực phẩm tốt hơn.

Cô dành thời gian để dọn tủ lạnh và chia đồ ăn mỗi cuối tuần để đảm bảo không lãng phí thực phẩm cũng như bổ sung thực phẩm mới.

Ngoài ra, cô cũng cố gắng dành thời gian nấu ăn tại nhà và mang đồ ăn đi làm nhiều nhất có thể thay vì ăn tại các hàng quán hay gọi đồ ăn đến văn phòng.

Cách này vừa giúp cô cảm thấy an tâm hơn khi có thể hạn chế di chuyển cũng như giúp cô tiết kiệm thêm tiền mỗi tháng.

Học hỏi 5 mẹo quản lý tài chính thông minh của nữ quản lý truyền thông trong mùa đại dịch Covid  - Ảnh 4.

Hạn chế thực phẩm thừa, cố gắng mang đồ ăn đi làm nhiều nhất có thể và luôn dọn dẹp tủ lạnh mỗi tuần là thói quen của cô từ khi đại dịch bùng nổ. Ảnh minh hoạ.

5. Thử các chiến lược kiếm tiền mới.

Cô cũng cố gắng mở rộng phạm vi tài chính của mình để có thể để chuẩn bị tốt hơn và tránh những vấn đề tài chính tiềm ẩn trong tương lai.

Mỗi tuần, cô dành ra một vài giờ để phân tích tài chính cá nhân và nghiên cứu các chiến lược tài chính cá nhân mới. Ngoài việc là một nhân viên quản lý truyền thông toàn thời gian, thì cô còn là một cây bút tự do, vì vậy cô chọn viết lách để tăng thu nhập của mình và lần đầu tiên trong đời, cô đã tạo được một khoản ngân sách giúp cô tích lũy tiền tiết kiệm và trả nợ.

Cô cũng đã lên kế hoạch thử đầu tư thông qua cố vấn robot trong những tháng tới để có thể bắt đầu hướng tới các mục tiêu tài chính dài hạn của mình.

Nếu bạn có ý định học tập, thì hãy nhớ bạn sẽ cần nghiên cứu thật thận trọng về các đầu tư tài chính - bạn sẽ cần hiểu rõ mình đầu tư vào hạng mục nào, những khả năng và nguy cơ ra sao - thay vì chỉ nghe những tư vấn trên mạng.

Học hỏi 5 mẹo quản lý tài chính thông minh của nữ quản lý truyền thông trong mùa đại dịch Covid  - Ảnh 5.

Tiền chỉ sinh sôi khi bạn đầu tư và biết cách hoạch định chúng một cách tỉnh táo. Ảnh minh hoạ.

Không thể phủ nhận việc dịch COVID đã gây ra rất nhiều khó khăn: đi lại, kinh tế, học hành, sức khỏe nhưng nó cũng đã mang lại những thay đổi tích cực trong cuộc sống của rất nhiều người. Mặc dù tất cả chúng ta vẫn mong trở lại “trạng thái bình thường cũ”, nhưng không sai khi nói rằng chế độ “bình thường mới” đã giúp cuộc sống của chúng ta tốt hơn theo một số cách.

Theo Thefinancialdiet

Chia sẻ
Đọc thêm