Hóc hạt đậu, bé gái 14 tháng tuổi tử vong sau buổi ăn trưa ngày đầu tiên đi học ở nhà trẻ

Các bác sĩ đã làm phẫu thuật khẩn cấp để loại bỏ hạt đậu đang nằm mắc kẹt bên trong cổ họng đứa trẻ, nhưng cuối cùng vẫn không thể níu được sự sống cho bé gái.

Sự việc này xảy ra tại một nhà trẻ ở Tây Ban Nha vào ngày 2/11 vừa qua. Một bé gái (14 tháng tuổi) đã được vội vã đưa đến bệnh viện cấp cứu sau khi bị hóc nghẹn trong lúc ăn trưa vào ngày đi học đầu tiên.

Các bác sĩ đã làm phẫu thuật khẩn cấp để loại bỏ hạt đậu đang nằm mắc kẹt bên trong cổ họng đứa trẻ khiến bé không thở được. Sau đó, cô bé được chuyển qua phòng hồi sức đặc biệt. Thế nhưng, 2 ngày sau, cô bé vẫn không qua khỏi.

Một phát ngôn viên của Bệnh viện La Fe ở Valencia cho biết ca phẫu thuật đã lấy thành công được hạt đậu ra nhưng lại không thể cứu sống đứa trẻ do cô bé đã bị thiếu oxy quá lâu.

Bé gái 14 tháng tuổi đã tử vong sau buổi ăn trưa đầu tiên ở nhà trẻ do bị hóc hạt đậu - Ảnh 1.

Bé gái tử vong do bị hạt đậu nằm mắc kẹt trong cổ họng khiến não bị thiếu oxy nghiêm trọng (Ảnh minh họa).

Theo điều tra của cảnh sát, nguyên nhân gây tử vong của bé gái là bị nghẹn thở bởi một hạt đậu có trong phần ăn trưa tại nhà trẻ. Mặc dù cảnh sát đã có mặt ở đó trong vòng 1 phút sau khi nhận được tin báo và xe cấp cứu đến ngay sau đó nhưng vẫn không thể tống dị vật ra khỏi đường thở của đứa trẻ.

Sau khi đưa đến bệnh viện, mặc dù đã được phẫu thuật loại bỏ hạt đậu nhưng não của bé gái bị tổn thương nghiêm trọng do thiếu oxy quá lâu.

Vì thế, sau 2 ngày nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt, bé gái đã qua đời.

Hóc nghẹn là một tai nạn rất thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ

Đây là một tai nạn nguy hiểm vì chỉ cần bị ngạt thở do dị vật nằm chắn ngang từ 2 -3 phút thôi là tính mạng của trẻ đã ngàn cân treo sợi tóc.

Để tránh tai nạn thương tâm này xảy ra, các bác sĩ khuyên cha mẹ khi cho con ăn những thức ăn này thì hãy cắt nhỏ chúng ra thành từng miếng nhỏ để con dễ nuốt. Riêng với quả nho, các loại hạt đậu như lạc, đậu hà lan, hạt điều, hạnh nhân,... các bố mẹ có con nhỏ nên hạn chế mua hoặc nếu cho trẻ ăn, luôn luôn phải cắt nhỏ theo chiều dọc từng quả một.

Bé gái 14 tháng tuổi đã tử vong sau buổi ăn trưa đầu tiên ở nhà trẻ do bị hóc hạt đậu - Ảnh 2.

Thêm vào đó, cha mẹ cần học cách sơ cứu ngay khi con bị hóc dị vật hoặc đồ ăn bằng phương pháp vỗ lưng ấn ngực:

- Đặt trẻ nằm sấp lên đùi trái, đầu thấp hơn thân và hướng xuống đất.

- Dùng gốc bàn tay phải vỗ 5 cái thật mạnh vào lưng trẻ ở khoảng giữa hai bả vai.

- Sau đó lật ngửa trẻ sang tay phải. Nếu trẻ còn khó thở, tím tái, dùng hai ngón tay trái ấn mạnh vào vùng 1/2 dưới xương ức 5 cái.

- Nếu dị vật vẫn chưa rơi ra ngoài, hãy lật người trẻ lại tiếp tục vỗ lưng. Luân phiên vỗ lưng và ấn ngực cho tới khi dị vật rơi khỏi đường thở hoặc trẻ khóc được.

Cha mẹ lưu ý: Đừng cố dùng tay móc lấy dị vật ra và dịch chuyển nó vì có nhiều khả năng dị vật sẽ rơi vào sâu hơn.

Nguồn: Mirror

Hóc hạt đậu, bé gái 14 tháng tuổi tử vong sau buổi ăn trưa ngày đầu tiên đi học ở nhà trẻ  - Ảnh 4.

 

Chia sẻ
Đọc thêm