Học bạ "đẹp như mơ", thi tuyển vào lớp 6 chỉ đạt 1 điểm

Hà Linh, Theo Tiền Phong

Trường THCS Cầu Giấy (Hà Nội) vừa công bố kết quả tuyển sinh lớp 6 năm học 2020-2021. Trong đó, không ít thí sinh có điểm tổng kết học bạ “đẹp như mơ” nhưng điểm 3 bài thi rất thấp, có em chỉ đạt 0,75 điểm môn Toán.

Năm nay, Trường THCS Cầu Giấy (Hà Nội) tuyển sinh lớp 6 hệ chất lượng cao với mức điểm chuẩn là 24.6. Thí sinh phải tham gia 3 bài thi gồm: Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh. Trường này chỉ tuyển 240 em nhưng có hơn 1.200 thí sinh đủ điều kiện lọt qua vòng hồ sơ dự bài kiểm tra đánh giá năng lực 3 môn.

Để dự thi, trước đó, thí sinh phải có tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn Toán, Tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5 đạt điểm 9 trở lên; điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn Tiếng Anh lớp 3 đến lớp 5 đạt điểm 8 trở lên.

Nếu điểm kiểm tra định kỳ cuối năm các môn Toán, Tiếng Việt lớp 1 đến lớp 5 đạt 10 điểm/môn sẽ được quy đổi thành 2 điểm/ năm học; Nếu 1 trong các điểm kiểm tra các môn đạt điểm 9 sẽ trừ 0,5 điểm/môm/ năm học; Nếu điểm kiểm tra các môn đạt điểm 8 sẽ trừ 1 điểm/ môn/ năm học. Tổng điểm xét tuyển học bạ sẽ là điểm quy đổi của 5 năm học.

Sau đó, thí sinh tham dự các bài thi Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh. Điểm tuyển sinh được tính bằng điểm xét tuyển + điểm kiểm tra nhân hệ số 2 + điểm ưu tiên (nếu có).

Học bạ 9-10, bài thi 1 điểm

Kết quả cho thấy, không ít thí sinh đăng ký dự thi, lọt qua vòng hồ sơ bởi bảng điểm học bạ đẹp như mơ nhưng bài kiểm tra lại lẹt đẹt.

Cụ thể, thí sinh B.H.A, học sinh Trường tiểu học Nam Thành Công, quận Ba Đình có điểm tổng kết học bạ 10 nhưng điểm các bài thi Toán (5.0); Tiếng Việt (4.75); Tiếng Anh (4.0); Thí sinh L.H.A, học sinh Trường tiểu học Nghĩa Tân có điểm tổng kết 9,5- 9,5 nhưng điểm kiểm tra các bài thi Toán (2.5); Tiếng Việt (7.5); Tiếng Anh (6.25);

Thí sinh Đ.T.A , Trường tiểu học Dịch Vọng B có điểm tổng kết các môn quy đổi 9 -9 nhưng các bài thi Toán (3.25); Tiếng Việt (4.5); Tiếng Anh (5.0);

Đặc biệt, thí sinh N.T.G.L, học sinh Trường tiểu học Dịch Vọng B có điểm tổng kết trung bình 9 nhưng điểm bài thi Toán chỉ đạt 1.0; điểm Tiếng Việt chỉ dừng lại ở mức trung bình 5.0; Thí sinh P.T.L có điểm học bạ trung bình 10 nhưng điểm bài thi môn Toán chỉ đạt 3.25 điểm, các môn khác ở mức trung bình; Thí sinh N.ĐN, học sinh Trường tiểu học Dịch Vọng B có điểm trung bình học bạ 10 tròn trịa nhưng các bài thi đều đạt dưới mức trung bình. Cụ thể, thí sinh này đạt điểm 3 môn Toán; 4.5 môn Tiếng Việt và 5.5 môn Tiếng Anh.

Thí sinh T.Đ.N, Trường tiểu học Dịch Vọng B có điểm tổng kết 10 nhưng 3 bài thi cũng ở mức dưới trung bình, trong đó Toán 3.5 điểm; TA 3.75 điểm; N.P.T học sinh Tiểu học Thành Công A có điểm trung bình năm học 9 nhưng bài kiểm tra Toán chỉ đạt 0,75 điểm…

Sau khi bảng điểm được công bố đã dẫn đến cuộc tranh cãi nảy lửa trên các diễn đàn phụ huynh. Nhiều ý kiến cho rằng, các trường chất lượng cao, trường top đầu nên bỏ việc tuyển sinh bằng xét học bạ vòng 1 và bỏ cộng điểm học bạ bởi điểm này không phản ánh đúng thực chất năng lực học sinh. Điều này thể hiện ở kết quả điểm thi, nhiều thí sinh có điểm tổng kết trung bình các môn 9, 10 nhưng điểm bài thi ở mức dưới trung bình. Trong khi nhiều thí sinh có điểm tổng kết thấp hơn lại có điểm bài thi khá cao.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến nói rằng, học bạ hiện nay phản ánh khá đúng chứ không hoàn toàn chạy điểm. Bởi đa số học sinh được dự thi phải có bảng điểm đẹp, trong số đó nhiều em đã đạt điểm cao. Hơn nữa, học sinh đạt điểm 10 trung bình môn trên lớp kiến thức chỉ dừng lại ở mức cơ bản, trong khi thi vào các trường CLC, trường top đầu đề toàn ở dạng nâng cao, nếu các con không luyện thi ở ngoài thì bài thi đạt 4-5 điểm là bình thường.

Chia sẻ
Đọc thêm