Hoàng Phương: 2020 là năm thành công đối với một chàng trai "Đề-Bút" viết lại giấc mơ ở tuổi không quá trẻ và động lực cho những con người mơ mộng nhiều, vỡ mộng cũng nhiều

AMT; ẢNH: HOÀNG ZEPHYR, VIỆT PHỐ CỔ, Theo Pháp luật và bạn đọc

Đây là một chàng ca sĩ ôm mộng lớn ở những tháng năm đầu đời, rồi lại tìm cách "nhặt" lại giấc mơ ấy ở lứa tuổi trưởng thành. Ít nhất chúng ta hiểu rằng, giấc mơ thì vẫn nên kiên trì theo đuổi, dù cho con đường không hề thênh thang hay thuận lợi quá nhiều.

Chúng ta nói gì khi nói về thành công?

Tôi đoán rằng với câu hỏi này, điều đầu tiên bật ra trong tâm trí của không ít bạn đọc sẽ là những con số định lượng: Số dư trong tài khoản, những số 0 trong thu nhập hàng tháng,...

Với những người hoạt động trong ngành giải trí nói chung và âm nhạc nói riêng, những con số ấy được tính bằng thứ hạng trên top trending, bằng lượt view trên Youtube,... Nếu bạn có sản phẩm đạt top 1 trending, bạn sẽ khơi được sự tò mò của người xem, người nghe. Độ nổi tiếng của người làm nghệ thuật, không ít thì nhiều, cũng từ định lượng theo lượt view mà ra.

Nhưng top 1 trending hay MV triệu view đương nhiên không phải là con đường duy nhất dẫn nghệ sĩ chạm đỉnh thành công. Suy cho cùng, đó chỉ là quy chuẩn của xã hội, của người nghe, định lượng bằng con số cho những thứ tưởng chừng rất định tính và có không ít ca sĩ cho phép bản thân nằm ngoài cuộc đua khốc liệt ấy.

Hoàng Phương là một trong số đó. Chưa có sản phẩm "on top" và nhắc đến Hoàng Phương, nhiều người sẽ phải google xem đó là ai. Hoàng Phương biết điều ấy, nhưng anh bạn này vẫn tự tin khẳng định: 2020 là một năm thành công của mình!".

Ca sĩ trẻ Hoàng Phương và sự thu mình trong thế giới showbiz: Thừa nhận bản thân không đủ sức cán đích trong cuộc đua top trending nhưng đủ tự tin để khẳng định "nhạc của tôi có thể đánh thức những cảm xúc tưởng đã ngủ yên!" - Ảnh 1.

Nhiều người nghĩ tôi "thất bại" khi trở về Hà Nội sau 2 năm Nam tiến

Giống nhiều ca sĩ trẻ khác, 2 năm trước, Hoàng Phương rời Hà Nội, quyết định vào Sài Gòn để tìm lối đi cho đam mê ca hát của mình. Đạt danh hiệu Á quân của một cuộc thi âm nhạc, từng đầu quân cho WePro - Công ty quản lý cũ của Sơn Tùng M-TP, tưởng chừng đó đều là những bệ phóng rất tiềm năng để đưa cái tên Hoàng Phương đến gần hơn với công chúng. Nhưng không! 

2 năm sau khi "Nam tiến", Hoàng Phương rời WePro và tạm biệt Sài Gòn để về Hà Nội khi gần như chưa đạt được thành công nào khác ngoài ngôi vị Á quân The Debut.

Sự trở về này của Phương, ít nhiều đều khiến những người xung quanh tò mò và đi kèm theo đó, hẳn là đôi chút ái ngại lúc mở lời hỏi han. Nhưng thật may, Phương rất cởi mở và cũng chẳng có chút dè chừng nào khi kể câu chuyện của mình.

Q: Cơ duyên nào khiến Hoàng Phương quyết định Nam Tiến, và rồi đâu là nguyên nhân khiến bạn trở về với Hà Nội?

Thời sinh viên, tôi đã bắt đầu đi hát, vừa học kinh tế vừa ca hát như một công việc tay ngang để giúp tôi nuôi dưỡng đam mê, và cho mình có thêm nguồn thu nhập trang trải việc học hành. 

Khoảng thời gian đó, tôi may mắn được tin tưởng mời tham gia biểu diễn không ít các show diễn lớn nhỏ, thử sức mình ở nhiều vị trí khác nhau như diễn viên nhạc kịch, và cũng hạnh phúc khi có những "người hâm mộ thầm lặng" đi nghe tôi hát hàng tuần. Tôi dần cảm thấy tự tin hơn với khả năng của mình, vì trước đây tôi luôn có mặc cảm của một người không được đào tạo âm nhạc một cách bài bản.

Năm 2018, "Nam Tiến" lúc đó với tôi chỉ đơn giản là được bay vào Sài Gòn tham gia Dự Án Số 1. Tôi muốn thử sức mình ở một cuộc thi lớn, theo đuổi con đường âm nhạc một cách chuyên nghiệp hơn. Danh hiệu Á Quân The Debut đạt được đã đưa tôi phần nào đến gần hơn với công chúng. Tôi luôn trân trọng khoảng thời gian được cộng tác với các đàn anh, đàn chị trong WePro trong và sau chương trình. Họ đã cho tôi thêm nhiều kinh nghiệm, giúp tôi hiểu hơn về bản thân mình và những gì mình đang theo đuổi.

Tôi trở về Hà Nội trong trạng thái khá bình thản, lý do chính là vì không nỡ xa gia đình (cười), nhiều người có thể nghĩ vì không thành công nên tôi mới "xách túi về quê". Với tôi ở Hà Nội hay Sài Gòn cũng chỉ là nơi chốn, không phải đích đến. Điều quan trọng là tôi vẫn tiếp tục theo đuổi con đường âm nhạc, luôn khao khát được hát với cảm xúc của mình như một sự sẻ chia, dù có ở đâu.

"Những con đường anh đi rồi cũng đưa anh về bên em" - Nhạc sĩ Trần Lê Quỳnh đã từng viết vậy trong bài hát Chân Tình. Tôi vui vì nhận ra mình còn "Chân Tình" với âm nhạc và ca hát lắm, dù con đường ấy có là vào Nam hay ra Bắc. (cười)

Q: Vậy đam mê thực sự của Hoàng Phương không chỉ đơn thuần là "được hát", mà là "được hát với cảm xúc"?

Người ta vẫn bảo việc chia sẻ giúp nỗi buồn vơi đi một nửa và niềm vui được nhân lên. Tôi cũng như bao người, có vui buồn riêng của cuộc sống, bản thân tôi là người sống thiên về tình cảm, nhu cầu sẻ chia ấy càng nhiều. Mỗi người sẽ có cách chia sẻ khác nhau. Với tôi, đó là âm nhạc, đó là ca hát. Không phải lúc nào, với bất cứ ai tôi cũng có cơ hội ngồi xuống và nói chuyện như tôi và bạn lúc này. Nhưng qua bài hát khi tôi hát lên, tôi có cảm giác được mình làm bạn với rất nhiều người.

Ca sĩ trẻ Hoàng Phương và sự thu mình trong thế giới showbiz: Thừa nhận bản thân không đủ sức cán đích trong cuộc đua top trending nhưng đủ tự tin để khẳng định "nhạc của tôi có thể đánh thức những cảm xúc tưởng đã ngủ yên!" - Ảnh 3.

Với lại không có cảm xúc làm sao hát nổi. Tôi sợ cảm giác phải hát "trả bài" bởi ẩn trong mỗi bài hát đều là câu chuyện rất riêng của người nhạc sỹ nhưng rất chung với nhiều người trong xã hội.

Nếu không toàn tâm toàn ý đặt mình vào ca khúc để "cảm" được hết ý nghĩa của nó, mà chỉ đơn thuần hát đúng theo giai điệu thì dù bài hát có hay đến mấy tôi cũng không thể nào làm hài lòng được khán giả của mình.

Tôi không kỳ vọng sản phẩm của mình có thể leo top trending hay đạt triệu view trong thời gian ngắn!

Q: Nghe Hoàng Phương chia sẻ, tôi cảm thấy bạn là người có những nguyên tắc của riêng mình trong việc ca hát, không "cố sống cố chết" để nổi tiếng trên MXH. Nhưng có bao giờ Phương nghĩ đây cũng là một bất lợi, khiến khán giả khó tiếp cận với bạn và ngược lại?

Đây không phải là lần đầu tiên có người nói với tôi điều này đâu! (cười).

Tôi muốn dùng cảm xúc để kết nối với khán giả, nhưng lại lười chia sẻ cảm xúc của mình trên mạng xã hội. Bởi lẽ tôi chỉ muốn truyền tải nó qua các ca khúc mình thể hiện mà thôi.

Với cả tôi thấy đời sống cá nhân mà trưng ra nhiều quá cũng chẳng hay. Một phần cũng do tính cách của tôi, thường muốn tận hưởng trọn vẹn những khoảnh khắc trong cuộc sống cùng người thân và bạn bè, hơn là cả ngày chăm chăm cầm điện thoại và lướt mạng xã hội.

Thời gian tới tôi sẽ cố gắng ra sản phẩm âm nhạc của mình đều đặn hơn, gần gũi hơn với khán giả, để khán giả hiểu rõ hơn về tôi và con đường âm nhạc sắp tới mà tôi chọn.

Q: Trò chuyện với Phương nãy giờ, tôi vẫn chưa nắm bắt được tư duy của bạn về hai từ "thành công". Không ít ca sĩ định nghĩa khái niệm này bằng lượng view khủng của MV hoặc thứ hạng trong các BXH âm nhạc. Nhưng có lẽ điều này không đúng với Hoàng Phương?

Đúng vậy! Tôi không nghĩ mình có đủ sức để tạo ra một MV triệu view trong thời gian ngắn. Đường đua đó hẹp mà hiện tại có quá nhiều người tham gia rồi. 

Bản thân tôi đang hoạt động tự do, đi theo sở thích và định hướng của riêng mình, thấy mình còn được hát, vẫn còn đủ "Chân Tình" với âm nhạc, tiến bộ từng ngày, chỉn chu hơn trong từng sản phẩm và được mọi người quan tâm đón nhận, tôi thấy mình may mắn và hạnh phúc.

Cá nhân tôi nghĩ còn sống được với nghề, ngày nào việc ca hát còn nuôi được mình, thì ngày đó mình đang thành công. Có lẽ, vì tôi sống hơi nội tâm, lại đặt nặng cảm xúc của bản thân nên sản phẩm của tôi khó tiếp cận được với nhiều người trong thời gian ngắn.

Nhưng đổi lại, tôi nghĩ rằng nhạc của mình sẽ chạm được vào cảm xúc của người nghe. Khán giả có thể không biết Hoàng Phương là ai, nhưng nếu Youtube vô tình chạy trúng một bài Hoàng Phương hát, họ có thể tạm ngưng công việc trong vài giây, để nhớ bài hát này mà tìm nghe lại. Với tôi, đó cũng là thành công rồi.

Q: Vậy "được nghe lại nhiều lần" có phải là mục tiêu mà Hoàng Phương đặt ra khi phát hành album Đề-bút với 5 bản nhạc xưa được phối lại theo những phong cách mới?

Cũng không sai! (cười) 

Nhưng gọi đó là mong muốn thì đúng hơn là "mục tiêu" hay "kỳ vọng". 

Với Đề-bút, tôi cùng ekip của mình muốn đem lại một đời sống mới cho các ca khúc nhạc xưa vốn đã nằm lòng thế hệ thời ông bà, cha mẹ.

Chúng tôi mạo hiểm remake lại những bài hát này theo cách chưa ai làm trước đó. Các bản phối của Music Producer Đoàn Minh Vũ và Guitarist Zen đều mang hơi hướng hiện đại như Swing jazz, Chill-hop,… Bên cạnh đó, toàn bộ music video được lên ý tưởng thực hiện bởi những đạo diễn trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo từ 5CORES Production House.

Tôi mong rằng "Đề-bút" sẽ được nhiều thế hệ khán giả yêu thích, và đón nhận như một sản phẩm âm nhạc hoàn toàn mới, mang nhiều màu sắc thú vị, đan xen một chút dấu ấn của Hoàng Phương và một chút cảm xúc của chính họ!

Ca sĩ trẻ Hoàng Phương và sự thu mình trong thế giới showbiz: Thừa nhận bản thân không đủ sức cán đích trong cuộc đua top trending nhưng đủ tự tin để khẳng định "nhạc của tôi có thể đánh thức những cảm xúc tưởng đã ngủ yên!" - Ảnh 5.

Ca sĩ trẻ Hoàng Phương và sự thu mình trong thế giới showbiz: Thừa nhận bản thân không đủ sức cán đích trong cuộc đua top trending nhưng đủ tự tin để khẳng định "nhạc của tôi có thể đánh thức những cảm xúc tưởng đã ngủ yên!" - Ảnh 6.

Và tôi mong khán giả sẽ cảm nhận được điều đó, một chút dấu ấn của Hoàng Phương và một chút cảm xúc của chính họ!

Nghe một bài hát mà bản thân thấy kỷ niệm ùa về, hoặc chợt nhớ lại những ký ức cũ, vậy thì người ta sẽ muốn nghe lại thôi! Thế nên suy cho cùng, tôi không có kỳ vọng gì quá lớn với Đề-bút, ngoài việc có thể khiến người nghe nhận ra cảm xúc của chính họ trong những ca khúc tôi thể hiện.

Q: Tôi nghĩ rằng "cảm xúc" chính là keyword của Hoàng Phương. Nhưng ngoài việc được "hát với cảm xúc" và đem lại cảm xúc cho người nghe, bạn cũng có những mục tiêu khác cho sự nghiệp ca hát của mình chứ?

Đương nhiên rồi!

"Đề bút" là album tôi cover lại các bản nhạc xưa, đây là sản phẩm khiến tôi cảm thấy hài lòng với năm 2020 của mình. Tôi đang ấp ủ thực hiện một vài dự án âm nhạc khác sắp tới.

Năm sau, tôi sẽ phấn đấu cho ra một Single hoặc một Album với những bài hát dành riêng cho tôi, tôi là người đầu tiên thể hiện. Bởi nói gì đi nữa, một ca sĩ luôn cần có những sản phẩm "đóng dấu" riêng cho mình. 

Ca sĩ trẻ Hoàng Phương và sự thu mình trong thế giới showbiz: Thừa nhận bản thân không đủ sức cán đích trong cuộc đua top trending nhưng đủ tự tin để khẳng định "nhạc của tôi có thể đánh thức những cảm xúc tưởng đã ngủ yên!" - Ảnh 7.

Ca sĩ trẻ Hoàng Phương và sự thu mình trong thế giới showbiz: Thừa nhận bản thân không đủ sức cán đích trong cuộc đua top trending nhưng đủ tự tin để khẳng định "nhạc của tôi có thể đánh thức những cảm xúc tưởng đã ngủ yên!" - Ảnh 8.

Sau buổi gặp gỡ này với Hoàng Phương, tôi chợt nhận ra rằng có không ít lần, mình đã phải tạm ngưng công việc để liếc mắt qua bài hát đang phát tự do trên Youtube. Đôi khi vì giọng hát của ca sĩ quá hay, đôi khi vì một câu hát được luyến láy đã vô tình đánh trúng những kỷ niệm mà bản thân đã vô tình quên mất. Nhưng dẫu sao, bài hát đó, ca sĩ đó đã kéo được tôi khỏi guồng quay của vô số deadlines trong giờ làm việc.

Tôi chưa từng nghĩ sẽ có người ca sĩ nào coi đó là một thành công, vì chúng vô hình và nhỏ bé quá! 

Nhưng Hoàng Phương đã khiến tôi có suy nghĩ khác. 

Cảm ơn Hoàng Phương vì cuộc trò chuyện nhiều cảm xúc. Chúc bạn sẽ luôn giữ và nuôi dưỡng được những nguồn cảm hứng của cá nhân mình trên chặng đường phía trước!

Chân thành cảm ơn CHỐN - Manual Coffee Maker đã hỗ trợ chúng tôi thực hiện bài viết này.

Hoàng Phương: 2020 là năm thành công đối với một chàng trai "khởi đầu lại" giấc mơ ở tuổi không quá trẻ và động lực cho những con người mơ mộng nhiều, vỡ mộng cũng nhiều - Ảnh 9.

Chia sẻ
Đọc thêm