Hoàng hậu tuyệt sắc được mệnh danh là "ác phụ độc dược": Dùng nấm độc giết 3 đời chồng, cuối cùng lại chết dưới tay con trai

Bằng vẻ đẹp như một đóa hoa hồng Athens cùng trí thông minh và thủ đoạn, "ác phụ độc dược" đã leo lên đến vị trí Hoàng hậu.

Lịch sử thế giới từng ghi lại câu chuyện về những Hoàng hậu khuynh đảo triều chính, nổi tiếng xinh đẹp, quyền lực bậc nhất, Julia Agrippina là một trong số đó.

Tuổi thơ êm đềm quyền quý

Hoàng hậu La Mã Julia Agrippina, còn được gọi là “Agrippina the Younger” (15 - 59), sinh ra trong gia đình quyền lực bậc nhất La Mã thời bấy giờ. Mẹ Agrippina là Vipsania Agrippina (Agrippina the Elder) - cháu gái của Hoàng đế đầu tiên được phong thần Augustus, trong khi cha bà là Germanicus vừa là con nuôi của hoàng đế Tiberius vừa là cháu ruột của Mark Antony (tình nhân vô cùng nổi tiếng của nữ hoàng Ai Cập – Cleopatra).

Hoàng hậu tuyệt sắc được mệnh danh là "ác phụ độc dược": dùng nấm độc giết 3 đời chồng, cuối cùng lại chết dưới tay con trai - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Ngay từ thuở nhỏ, Agrippina đã được nuôi dưỡng trong môi trường xa hoa giàu có với cung cách quý tộc, áo quần lúc nào cũng thơm nức, trang sức lấp lánh khắp cả người, gia nhân người hầu lúc nào cũng bao quanh.

Do được thừa hưởng nét đẹp từ mẹ, Agrippina đã sớm lớn lên trở thành một thiếu nữ vô cùng xinh đẹp. Theo tài liệu lưu truyền trong dân gian, bà có mái tóc vàng óng như ánh mặt trời, đôi mắt trong xanh như đại dương và đôi môi thì đỏ thắm như hoa hồng Athens. Bà luôn xuất hiện với thần thái cao quý mà bất kỳ người đàn ông nào trông thấy cũng xiêu lòng.

Năm lên 10 tuổi, cha của Agrippina đột ngột qua đời, bà được mẹ và bà cố nuôi dưỡng. Năm 13 tuổi, Julia được hoàng đế tác hợp kết hôn với một nhà quý tộc khác. Sau này hai người có với nhau một người con trai tên Lucius Domitius Ahenobarbus, hay còn được gọi là Nero.

Hoàng hậu tuyệt sắc được mệnh danh là "ác phụ độc dược": dùng nấm độc giết 3 đời chồng, cuối cùng lại chết dưới tay con trai - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Có thể nói, tuổi thơ và thời thanh xuân của Agrippina trôi đi trong yên ả, cho đến khi Julia nhận ra rằng trên đời này chỉ có quyền lực mới có thể bảo toàn cho bà có một cuộc sống giàu có muôn đời. Chính những suy nghĩ này đưa bà trở thành Hoàng hậu tàn bạo nhất Đế chế La Mã.

Mưu sát anh ruột bất thành, bị đày đi đảo xa

Mọi thứ thay đổi khi Agrippina 22 tuổi, Tiberius qua đời và anh trai Caligula (hay Gaius) của cô, người được biết đến với tên gọi Caligula, trở thành Hoàng đế. Ưu tiên hàng đầu của vua Gaius là khôi phục danh tiếng của gia đình sau nhiều thập kỷ bị Tiberius gây ác cảm, vì vậy ông đã kéo cả ba chị em gái của mình vào trung tâm của nhà nước La Mã. Ông đã trao cho tất cả những vinh dự mà nhà nước có thể trao tặng, bao gồm cả việc trao cho họ quyền của các Trinh nữ Vestal.

Vì có anh trai là Hoàng đế, lại được hết mực nuông chiều nên Julia được ban cho rất nhiều đặc ân. Ngoài ra, ông vua trẻ thậm chí còn yêu thương em gái mình đến nỗi cho khắc hình em gái cùng với mình trên đồng tiền mới. Một thời gian ngắn sau đó, hoàng đế lao vào những cuộc chiến quyền lực và sa đà vào những mỹ nhân, bỏ quên cô em gái Julia. 

Cảm thấy mình bị xem thường, Julia liền bày mưu hãm hại chính anh ruột của mình. Bà đã cấu kết với anh rể tạo phản, mưu sát hoàng đế. Âm mưu bất thành khiến người anh rể mất mạng. Julia vì tình máu mủ, được Hoàng đế tha tội, nhưng bị đày ra vùng biển đảo xa xôi.

Hoàng hậu tuyệt sắc được mệnh danh là "ác phụ độc dược": dùng nấm độc giết 3 đời chồng, cuối cùng lại chết dưới tay con trai - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

Một năm sau, Hoàng đế Caligula cùng vợ con bị sát hại, người chú họ hàng xa của Julia là Claudius lên ngôi. Agrippina nhờ đó mới có thể trở về La Mã và trở thành góa phụ. Để khỏi chịu cảnh phòng the lạnh lùng, Agrippina tìm cách quyến rũ một nhà quý tộc tên là Galba nhưng không thành, thậm chí phải chịu nhục khi bị mẹ vợ ông ta lăng nhục và tát vào mặt ngay trước mặt nhiều vị phu nhân khác.

Ác phụ giết chồng bằng nấm độc, quyến rũ Hoàng đế lên ngôi Hoàng hậu

Sau đó, Hoàng đế đã thu xếp cho chồng của Domitia (người cô đã nuôi nấng con trai Agrippina), một người rất có thế lực, ly dị để cưới Agrippina. Sử sách không nói đến chuyện cặp đôi này có yêu đương nồng thắm hay không, chỉ biết rằng chỉ ít lâu sau, vào năm 47, người chồng cực kỳ giàu có này đột tử. Người ta cho rằng chính Agrippina đã dùng thuốc độc để hạ sát chồng bởi sau đó, bà trở thành chủ sở hữu lãnh địa rộng lớn cùng tài sản khổng lồ.

Hoàng hậu tuyệt sắc được mệnh danh là "ác phụ độc dược": dùng nấm độc giết 3 đời chồng, cuối cùng lại chết dưới tay con trai - Ảnh 4.

(Ảnh minh hoạ)

Tiếp tục sống cảnh góa phụ kéo dài 2 năm trong một cơ ngơi hoành tráng, khao khát về quyền lực vẫn chưa khiến Agrippina thỏa mãn. Đúng lúc, Hoàng hậu của Hoàng đế tại vị, tức là thím họ hàng xa của Agrippina bị xử tử vì mưu phản. Nhân cơ hội này, với sự giúp sức của nhan sắc vẫn còn muôn phần xinh đẹp, Agrippina tìm đường trở thành người phụ nữ cao quý nhất La Mã bằng cách lấy chính chú mình Claudius. 

Agrippina trở thành Hoàng hậu mới của La Mã, dưới một người trên vạn người. Hoàng đế cưng chiều bà, cho bà bất cứ thứ gì bà muốn: Quyền lực, tài sản, vàng bạc châu báu... Agripina thậm chí còn có những đặc quyền mà các Hoàng hậu La Mã trước đó chưa bao giờ có được. 

Đáng tiếc, với lòng tham không đáy và sự mưu mô được mài dũa bao năm qua, Julia vẫn chưa thôi ác độc. Bằng trí thông minh và mưu mẹo, Agripina biến Hoàng đế Claudius thành bù nhìn, trở thành công cụ để thực hiện các âm mưu thâm độc của mình.

Hoàng hậu tuyệt sắc được mệnh danh là "ác phụ độc dược": dùng nấm độc giết 3 đời chồng, cuối cùng lại chết dưới tay con trai - Ảnh 5.

(Ảnh minh hoạ)

Hoàng hậu hạ độc giết vua, đưa con trai mình trở thành Hoàng đế

Hoàng đế Claudius có rất nhiều con, nhưng Agripina tìm mọi cách khiến Hoàng đế ghẻ lạnh con trai ruột của mình rồi thuyết phục để con riêng Nero được quyền kế vị. Để dọn đường đưa con trai riêng của mình lên ngai vàng, Agripina đã thẳng tay hạ sát bất kỳ ai, dù đó là con riêng của Hoàng đế, bằng loại nấm độc quen thuộc. 

Theo sử sách, Agripina còn hạ độc chính chồng mình, cũng là người họ hàng xa, để con trai Nero trở thành hoàng đế La Mã khi mới 17 tuổi.

Trở thành Hoàng Thái hậu La Mã ở tuổi 39, Agripina nắm trong tay quyền lực tuyệt đối và không ai dám trái lệnh.Việc Agrippina có sức mạnh ngang bằng với Nero được thể hiện rõ ràng trong hình tượng trên các đồng tiền và phù điêu từ thời này. 

Cả hai khuôn mặt của họ đều được mô tả trên tiền đúc và trong một số trường hợp, họ đối mặt với nhau, đầu của họ có kích thước bằng nhau và tầm quan trọng như nhau. Trong một tác phẩm điêu khắc, Agrippina được miêu tả là hiện thân của thành Rome, đội vương miện cho đứa con trai nhỏ của mình.

Hoàng hậu tuyệt sắc được mệnh danh là "ác phụ độc dược": dùng nấm độc giết 3 đời chồng, cuối cùng lại chết dưới tay con trai - Ảnh 6.

(Ảnh minh hoạ)

Chết dưới tay con trai

Bản thân con trai Nero cũng giống như mẹ, khi được mệnh danh là bạo chúa khét tiếng thời La Mã vì quyết định thảm sát người theo đạo. Với tính cách như vậy, Nero nghiễm nhiên không muốn nằm trong tầm kiểm soát của mẹ. Nero bắt đầu cố gắng thực thi các vai trò của mình trong cung điện. 

Ông không muốn mẹ mình có mặt tại các sự kiện chính trị và để làm rõ quan điểm của mình, ông đã công khai làm nhục mẹ nhiều lần trước các phái đoàn nước ngoài và các quan chức La Mã. Ông thậm chí đã đuổi bà ra khỏi cung điện để hạn chế quyền lực của bà.

Vào năm 59 sau Công Nguyên, Nero mất kiên nhẫn khi nghe thấy giọng nói của mẹ mình. Ông đã yêu một người phụ nữ không phù hợp tên là Poppaea và muốn được tự do kết hôn với cô ấy. Ông cũng biết đàn ông mà nghe lời phụ nữ thì chỉ có thể bị phỉ báng là nữ tính nhu nhược. 

Vì Agrippina vẫn còn tiếng nói, Nero rất muốn duy trì sự ủng hộ của công chúng nên quyết định cách tốt nhất là xử lý dưới hình thức một vụ tai nạn. Ông ta đã chế tạo một chiếc thuyền lừa có thể chìm cùng Agrippina trên tàu, dìm bà xuống vịnh ngoài khơi thị trấn Baiae.

Hoàng hậu tuyệt sắc được mệnh danh là "ác phụ độc dược": dùng nấm độc giết 3 đời chồng, cuối cùng lại chết dưới tay con trai - Ảnh 7.

(Ảnh minh hoạ)

Nhưng có vẻ như Nero không biết Agrippina là một vận động viên bơi lội. Bà sống sót sau vụ chìm tàu. Nghe tin, Nero hoảng sợ và cử 3 người đàn ông đến biệt thự để sát hại mẹ mình. Agrippina chết vì nhìn thẳng vào mắt những kẻ giết mình. 

Mang tiếng là kẻ phản bội, bà không được tổ chức tang lễ cấp nhà nước và được chôn cất trong một ngôi mộ không được đánh dấu. Bà qua đời ở tuổi 43.

Agrippina mặc dù là một kẻ giết người máu lạnh, song không thể phủ nhận khả năng chính trị kiệt xuất của bà. Bà được lưu danh sử sách đến ngày nay với tên gọi "ác phụ độc dược thành La Mã".

(Nguồn tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm