Hoàng đế Trung Quốc rất hiếm khi bị chém đầu, lời giải thích của người xưa tuy có chút khó tin nhưng lại rất thuyết phục

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao Hoàng đế rất ít khi bị chặt đầu không?

Vào thời cổ đại, Trung Hoa là quốc gia theo chế độ quân chủ chuyên chế, một người sẽ đứng đầu và nắm quyền trên cả nước. Chính bởi thế, tuy được hưởng nhiều đãi ngộ hơn người nhưng trên thực tế, áp lực và tránh nhiệm mà bậc cửu ngũ chí tôn gánh trên vai rất nặng nề. Cuộc sống của các Hoàng đế thời xưa có đôi khi hiểm nghèo tựa như đang đi trên một lớp băng mỏng, từng giây từng phút đều phải cẩn thận để tránh sai một ly đi một dặm.

TẠI SAO HOÀNG ĐẾ RẤT ÍT KHI BỊ CHẶT ĐẦU? TRUYỀN THUYẾT NÀY SẼ GIẢI ĐÁP CHO BẠN. - Ảnh 1.

Làm một Hoàng đế chính hiệu thật ra không hề ngồi chơi xơi nước, cả ngày chỉ quẩn quanh chốn hậu cung như nhiều bộ phim xây dựng. Trong suốt chiều dài lịch sử, Trung Quốc từng ghi nhận những cái chết vô cùng kì lạ của các vị quân chủ, số Hoàng đế có thể an nhàn chết già một cách tự nhiên là rất hiếm.

Ví như Vũ Ất, vị vua thứ 27 của nhà Thương đã chết bất đắc kì tử vì bị sét đánh trúng. Hay Tấn Hiếu Vũ Đế Tư Mã Diệu lại qua đời vì lỡ đùa cợt với phi tần khiến bà này ghim thù, sai người dùng chăn bịt mặt khiến ông ngạt thở mà chết. Hoặc như Tần Vũ vương Doanh Đãng, trong lúc nâng vạc đồng để đọ sức cùng người khác thì bị vạc rơi vào chân làm gãy xương rồi qua đời vì vết thương khó chữa. 

TẠI SAO HOÀNG ĐẾ RẤT ÍT KHI BỊ CHẶT ĐẦU? TRUYỀN THUYẾT NÀY SẼ GIẢI ĐÁP CHO BẠN. - Ảnh 2.

Hay Tấn Cảnh công Cơ Cứ lại có cái chết kì quặc hơn khi ngã vào hố phân rồi chết đuối. Ngoài ra còn có Tề Hoàn công bị giam lỏng và bỏ đói đến chết, sau khi thi thể thối rữa mới được người ta phát hiện. 

Riêng Tùy Dạng đế Dương Quảng, sinh thời là bạo quân giết cha, làm nhục phi tần, xem mạng dân thường như cỏ rác, lại hoang dâm vô độ, tiêu xài phung phí, không một tật xấu nào là không có. Nhà Tùy cũng vì thế mà đi xuống và rơi vào con đường diệt vong. 

Tùy Dạng đế cũng biết bản thân sớm muộn sẽ chết không toàn thây nên thường soi gương, vuốt ve cổ mình rồi tự khen đẹp và lẩm nhẩm xem ai sẽ là người chặt đầu mình sau này. Thế nhưng cuối cùng, chẳng ai chặt đầu ông cả. Sau binh biến, vốn Tùy Dạng đế định tự sát bằng thuốc độc nhưng vì không có thuốc, ông đành tự tháo dây lưng và thắt cổ chết. 

TẠI SAO HOÀNG ĐẾ RẤT ÍT KHI BỊ CHẶT ĐẦU? TRUYỀN THUYẾT NÀY SẼ GIẢI ĐÁP CHO BẠN. - Ảnh 3.

Lý giải về việc đế vương ít khi bị chặt đầu, rất có thể là bởi người xưa khá mê tín, ngay việc họ gọi Hoàng đế là "thiên tử" - tức con trời cũng để thấy điều đó. Trong mắt họ, mạng sống của vua cao quý và thiêng liêng biết bao, tùy tiện chặt đầu vua chắc chắn sẽ gây ra chuyện bất trắc. Thế nên dù có thay đổi triều đại hay xảy ra binh biến, tân hoàng rất ít khi tự tay hoặc sai người chặt đầu Hoàng đế tiền triều. Thứ nhất là sợ mất lòng dân, thứ hai là kiêng nể trời cao.

Nhưng hiển nhiên mọi sự chỉ mang tính tương đối, trong lịch sử Trung Quốc cũng có một vài vị quân chủ hiếm hoi bị chặt mất đầu. Ví như Trụ vương nổi tiếng của nhà Thương, sau khi tự thiêu trên đài chỉ còn lại cái xác cháy đen, ông vẫn bị Chu Vũ vương chặt đầu để ăn mừng với binh sĩ. 

TẠI SAO HOÀNG ĐẾ RẤT ÍT KHI BỊ CHẶT ĐẦU? TRUYỀN THUYẾT NÀY SẼ GIẢI ĐÁP CHO BẠN. - Ảnh 4.

Tuy nhiên tính ra Trụ vương vẫn còn chưa phải là người thê thảm nhất, bởi nhà Nam Tống còn có một vị vua bị lấy đầu đi làm ly uống rượu. Đó chính là Tống Lý Tông Triệu Quân. Sau khi qua đời, do thi thể ông được ngâm trong thủy ngân nên vẫn vẹn nguyên. Sau đó đầu ông bị chặt, hộp sọ được một tên yêu tăng chế thành ly đựng rượu kiểu cách. Có người cho rằng, yêu tăng này làm thế là để nguyền rủa Triệu Quân nhưng nửa đời sau đó của hắn lại liên tục gặp vận xui như đang bị báo ứng. 

Như vậy có thể thấy, đầu của Hoàng đế đúng là thứ không nên tùy tiện động vào.

(Nguồn: Baidu, Sohu, 163)

Chia sẻ
Đọc thêm