Hoàng đế cuối cùng nhà Minh trước khi chết quyết định để con trai được sống và giết con gái, vì sao lại tàn nhẫn như thế?

Khi hiểu được sự thật đằng sau quyết định của Sùng Trinh đế ra lệnh cho các thê thiếp tự vẫn, còn mình tự tay giết chết 2 con gái, người đời sau này mới thấy thương xót thay vị vua như ông.

Khi Sùng Trinh đế lên ngôi (tức Hoàng đế Minh Tư Tông), nhà Minh đã ở trong tình trạng mục nát. Năm 1644, Bắc Kinh thất thủ, Lý Tự Thành lãnh đạo cuộc khởi nghĩa lật đổ nhà Minh xông vào Tử Cấm Thành. Lúc đó, Sùng Trinh đế ra chiếu chỉ cuối cùng, lệnh tất cả phi tần phải tự sát. 

Người xưa có câu "hổ dữ không ăn thịt con", trong giây phút định mệnh cuối cùng ấy, Sùng Trinh đế mặc kệ lời van xin của con gái chừa cho mình con đường sống, vẫn nhất quyết xuống tay giết. Sự thật đằng sau sự tàn nhẫn này là gì?

Tại sao vị Hoàng đế cuối cùng của triều Minh trước chết quyết định để con trai được sống nhưng nhất quyết giết con gái của mình? - Ảnh 1.

Chân dung của Sùng Trinh đế.

Trong những năm tháng cuối cùng triều Minh cai trị, hoạn quan nắm quyền, giết hại các đại thần trung thành, giặc trong giặc ngoài khắp nơi, nhà Minh dần dần mất đi sự ủng hộ của dân chúng.

Lúc đó, công chúa Trường Bình được sinh ra, là con gái thứ 2 của Sùng Trinh đế và Chu Hoàng hậu. Cô công chúa này rất được vua cha yêu mến, vào năm cô 16 tuổi dù bận rộn việc nước nhưng ông vẫn đích thân chọn phò mã cho cô. Công chúa cũng được vua cha ban cho hôn sự với Châu Thế Hiển – con trai của Đô úy trong triều.

Thế nhưng tình hình chiến sự ngày càng nguy cấp, việc hôn sự của công chúa Trường Bình được khất hết lần này tới lần khác. Sùng Trinh đế cũng chẳng còn tâm trạng nào để nghĩ tới việc hôn sự của con gái nữa.

Ngày 25 tháng 4 năm 1644, Lý Tự Thành chiếm được Bắc Kinh, Sùng Trinh đế tuyệt vọng ngửa cổ lên trời than: "Nước mất thì vua chết". Sau đó, toàn bộ phi tần, Hoàng hậu đều tự vẫn. Ông bắt thái tử Chu Từ Lãng cùng 2 hoàng tử Chu Từ Quýnh và Chu Từ Chiếu cải trang trốn thoát, dặn mai danh ẩn tích, chờ cơ hội báo thù.

Tại sao vị Hoàng đế cuối cùng của triều Minh trước chết quyết định để con trai được sống nhưng nhất quyết giết con gái của mình? - Ảnh 2.

Công chúa Trường Bình bị vua cha chèm lìa cánh tay.

Còn lại 2 công chúa là Trường Bình và Chiêu Nhân, Sùng Trinh đế vung kiếm chém nhưng do Trường Bình đã lớn nên giơ tay lên đỡ, bị chém đứt lìa cánh tay phải, cô hét lên rồi ngất trên vũng máu. 

Lúc này, Sùng Trinh đế muốn giết tận gốc nhưng tay chân run rẩy, hơn nữa lại nghĩ con gái đã chết nên không xuống tay mà bỏ đi. Còn công chúa Chiêu Nhân vì ít tuổi nên bị vua cha chém chết. Khi xác nhận toàn bộ vợ con đều chết, Sùng Trinh đế cũng tự kết liễu đời mình.

Tại sao Sùng Trinh đế để các con trai chạy trốn còn con gái lại tự tay kết liễu?

Trên thực tế, Sùng Trinh đế rất đau đớn khi phải giết 2 cô con gái của mình. Trước khi xuống tay chém công chúa, ông chỉ biết lắc đầu nói: "Con ơi, tại sao con lại sinh ra trong gia tộc của ta".

Khi triều đại thay đổi, "thắng làm vua, thua làm giặc", Sùng Trinh đế hiểu rằng, trong lịch sử trước đây, một triều đại khi diệt vong, bi kịch xảy ra với những người trong hoàng tộc vượt xa sức tưởng tượng của mọi người. Trong suy nghĩ của nhiều người, sụp đổ của triều đại này sẽ được thay thế bằng triều đại khác, một Hoàng đế mới sẽ lên ngôi, mọi thứ vẫn sẽ như cũ.

Tại sao vị Hoàng đế cuối cùng của triều Minh trước chết quyết định để con trai được sống nhưng nhất quyết giết con gái của mình? - Ảnh 3.

Thế nhưng sự thật lại tàn khốc hơn rất nhiều, vào thời cổ đại, khi một triều đại sụp đổ nó sẽ làm suy giảm dân số rất cao, khoảng từ 20 – 40%. Đặc biệt, ở các triều đại có vua là bạo chúa, sự suy giảm thậm chí còn khủng khiếp hơn, lên tới 50%. 

Ví dụ điển hình nhất phải kể đến cuộc thảm sát của Đế chế Mông Cổ trong cuộc Viễn chinh phía Tây, giết chết khoảng 200 triệu người lúc đó.

Không chỉ người dân phải gánh chịu sự tàn khốc của các cuộc chiến tranh diễn ra liên tục, người thân thích của Hoàng đế hiện tại cũng bị hành hạ một cách vô nhân đạo, đặc biệt các công chúa và phi tần sẽ bị làm nhục.

Trong lịch sử Trung Hoa, khi triều đại Bắc Tống bị tiêu diệt, "Tĩnh Khang chỉ biến" hay còn gọi là "loạn Tĩnh Khang", "sự sỉ nhục Tĩnh Khang" được người đời nhắc tới là một bi kịch chấn động lúc bấy giờ. 

Vào thời điểm đó, toàn bộ người thân có liên quan tới triều đại Bắc Tống đều bị bắt, tra tấn và hành hạ. Quân địch bắt các phi tần trong hậu cung mặc quần áo hở hang, nhảy múa, nếu không làm tốt sẽ bị giết ngay. Thậm chí công chúa đẹp nhất nhà Tống còn bị ép làm ca kỹ, trở thành "món đồ chơi" rồi chết trong tủi nhục.

Tại sao vị Hoàng đế cuối cùng của triều Minh trước chết quyết định để con trai được sống nhưng nhất quyết giết con gái của mình? - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ.

Không chỉ riêng triều đại Bắc Tống xảy ra sự việc như thế, vào nhà Tấn diệt vong, quân Mông Cổ cũng bắt hết các phi tần, công chúa, thậm chí cả Hoàng hậu để phục vụ cho mình. Họ không chỉ bị làm nhục bởi quân lính mà còn bị bắt ép làm nô lệ trong các nhà thổ, không khác gì vật nuôi. Cuối cùng hầu hết phụ nữ sau đó bị tra tấn rồi chết trong tủi nhục.

Hiểu rõ được sự tàn ác của quân địch, Sùng Trinh đế không muốn vợ và con gái mình trở thành nạn nhân bị người khác chà đạp, làm nhục như vậy. Nếu để rơi vào tay quân địch, cái kết còn khủng khiếp còn hơn cả cái chết. Vì vậy, Sùng Trinh đế quyết định tự tay giết chết 2 đứa con gái của mình.

Tại sao vị Hoàng đế cuối cùng của triều Minh trước chết quyết định để con trai được sống nhưng nhất quyết giết con gái của mình? - Ảnh 5.

Sùng Trinh đế quyết định tự tay giết chết 2 đứa con gái của mình.

Có thể nói rằng, cuộc đời của Sùng Trinh đế rất bi thảm và đầy bất lực. Khi ông lên nắm quyền, nhà Minh đã đứng trên bờ vực của sự sụp đổ. Mặc dù đã cố gắng hết sức để cai trị nhưng ông vẫn phải đầu hàng trước thiên tai, giặc trong giặc ngoài. 

Nhà Minh diệt vong trong tay Sùng Trinh đế, thậm chí ông tự tay giết chết vợ con mình, người đời có thể nói ông nhẫn tâm nhưng không phải ai cũng hiểu được những nỗi khổ trong lòng một vị vua, một người cha như ông.

Nguồn: QQ, Cnnews

Chia sẻ
Đọc thêm