Hoàng đế có phải là "nghề nghiệp" nguy hiểm nhất trên đời? Câu trả lời thật sự khiến hậu thế không muốn tin cũng phải tin

Làm Hoàng đế có thật sự sung sướng như phim ảnh thể hiện? Câu trả lời dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ấy!

Cư dân mạng Trung từng đùa rằng, Hoàng đế có lẽ là một trong những nghề nghiệp có độ nguy hiểm cao nhất trên đời. Bạn không tin ư? Thế thì cứ thử xem qua bảng thống kê sơ lược này để thấy.

Hoàng đế có phải là "nghề nghiệp" nguy hiểm nhất trên đời? Câu trả lời thật sự khiến hậu thế không muốn tin cũng phải tin - Ảnh 1.

1. Suốt chiều dài lịch sử, Trung Quốc có tổng cộng 494 vị hoàng đế.

2. "Nghề" Hoàng đế được khai sinh vào năm 221 trước công nguyên, "tổ nghề" chính là Tần Thủy Hoàng. Tính đến năm 1912 khi chế độ quân chủ bị xóa sổ, vậy "nghề" Hoàng đế đã tồn tại 2133 năm, trung bình mỗi hoàng đế sẽ tại vị được 4,3 năm - một con số quá mức khiêm tốn.

3. Tuổi thọ trung bình của các Hoàng đế Trung Quốc rơi vào khoảng 39,2 tuổi. Tuy nhiên đây chỉ là số liệu tính trên 200 vị Hoàng đế có ghi chép thông tin đầy đủ, không tính các hoàng đế mất chưa rõ tuổi tác nên có khả năng, mốc tuổi thọ trung bình này thực tế còn thấp hơn nhiều.

4. Tỉ lệ Hoàng đế chết bất đắc kì tử (chết không do tuổi già): Khoảng 44.5%.

Hoàng đế có phải là "nghề nghiệp" nguy hiểm nhất trên đời? Câu trả lời thật sự khiến hậu thế không muốn tin cũng phải tin - Ảnh 2.

Như vậy có thể thấy, làm Hoàng đế quả thực có độ nguy hiểm khá cao. Vậy tại sao thời xưa ai ai cũng khao khát được làm hoàng đế?

Thứ nhất, Hoàng đế là người có quyền lực to nhất. Không chỉ nắm giữ quyền sinh sát trong tay, mà mọi thứ trong thiên hạ đều thuộc sở hữu của Hoàng đế. Trong mọi chuyện, người có quyết định tối cao là Hoàng đế. Lời đã thốt ra, bất kể là quần thần hay dân chúng đều phải nghe theo nếu không muốn bị trừng phạt.

Thứ hai, Hoàng đế là "nghề" có danh tiếng nhất. Làm bậc cửu ngũ chí tôn, có thể tự xưng mình là "thiên tử" - tức con trời, có thể thấy người xưa xem hoàng đế là người tôn quý đến mức nào. Ấy là chưa kể, vị trí Hoàng đế được trăm ngàn người thèm muốn nhưng chỉ duy nhất một người có thể được ngồi lên ngai vàng, vậy có thể nói Hoàng đế cũng là biểu tượng của quyền lực.

Hoàng đế có phải là "nghề nghiệp" nguy hiểm nhất trên đời? Câu trả lời thật sự khiến hậu thế không muốn tin cũng phải tin - Ảnh 3.

Thứ ba, "nghề" Hoàng đế mang tính thừa kế rất cao. Đây cũng là một trong những nguyên do khiến nhiều gia tộc dốc sức nâng đỡ con mình bước vào hành trình tranh ngôi Hoàng đế. Bởi khi có một người thành công lên ngôi, con trai, cháu trai, hậu duệ sau này của người đó đều có cơ hội được làm Hoàng đế, là minh chứng rõ ràng cho câu "một người đắc đạo, gà chó cũng thăng thiên".

Thứ tư, làm Hoàng đế tương đương với việc được hưởng những quyền lợi cao cấp nhất. Trừ một số trường hợp bất khả kháng, còn lại đã làm Hoàng đế đều sẽ được hưởng những đãi ngộ về chuyện ăn mặc, ngủ nghỉ, di chuyển,... mà dân thường có nằm mơ cả đời cũng không nghĩ tới. 

Thậm chí trong những giai đoạn mà quân chủ là người chuyên quyền, những đãi ngộ mà hoàng đế có được phải là đặc biệt và duy nhất, ngay cả những quan viên, đại thần cấp cao cũng không được phép hưởng cùng.

Hoàng đế có phải là "nghề nghiệp" nguy hiểm nhất trên đời? Câu trả lời thật sự khiến hậu thế không muốn tin cũng phải tin - Ảnh 4.

Với ngần ấy quyền lợi đặc biệt trên, dù biết làm Hoàng đế là việc khó khăn, dễ đoản mệnh nhưng thiên hạ vẫn tranh nhau sứt đầu mẻ trán mà làm. Còn vì sao Hoàng đế lại hay đoản mệnh, hậu thế thường lí giải như sau:

Thứ nhất, đoản mệnh do quá... chăm chỉ. Như đã nói ở trên, do là bậc cửu ngũ chí tôn đứng trên vạn người, thế nên khối lượng công việc của hoàng đế cũng khá nặng nề, thời gian nghỉ ngơi gần như không có. Ví như Ung Chính đế của nhà Thanh cũng chính vì quá lao lực, chăm lo giải quyết chính sự mà bị suy nhược cơ thể và đột tử.

Hoàng đế có phải là "nghề nghiệp" nguy hiểm nhất trên đời? Câu trả lời thật sự khiến hậu thế không muốn tin cũng phải tin - Ảnh 5.

Thứ hai, đoản mệnh do đam mê ăn chơi quá đà. Đây là trường hợp khá phổ biến, bởi con người khi đứng trước vinh hoa phú quý thường khó kiềm lòng được. Nếu một hoàng đế ăn chơi sa đọa, chỉ lo đam mê tửu sắc thì chắc chắn không thể nào sống thọ. Trong lịch sử Trung Quốc có hơn 100 Hoàng đế chết vì đam mê hưởng thụ như thế, điển hình như Hán Thành đế, Chu Tuyên đế,...

Thứ ba, do bất tài không đủ năng lực tranh đấu và cai trị. Điển hình như Tùy Dương đế, Vương Mãng, sinh thời làm bạo quân khiến ngàn người căm ghét nên bị dân chúng hạ bệ. Hoặc như Đường Trung Tông, Đường Trang Tông,... do vô năng nên bị sát hại, trở thành vật hi sinh mờ nhạt trong cuộc đua quyền lực giành ngai vàng.

(Nguồn: Sohu, Baidu)

Chia sẻ
Đọc thêm