Hoàn cảnh éo le của nam thanh niên quê Cà Mau tử vong ở Campuchia

VÂN DU, Theo NGƯỜI LAO ĐỘNG
Chia sẻ

Thi thể nam thanh niên quê Cà Mau tử vong tại Campuchia được đưa đến chùa Wat Steung Meanchey ở thủ đô Phnom Penh - Campuchia.

Ngày 20-9, ông Nguyễn Đức Thịnh (ngụ phường 4, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) cho biết nếu chiều nay xong các thủ tục thì gia đình sẽ đến cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) để sang Campuchia nhận lại thi thể N.P.H (21 tuổi, cháu của ông Thịnh).

Lãnh đạo TP Cà Mau đã đến thăm hỏi, hỗ trợ bước đầu cho gia đình 10 triệu để làm chi phí đi nhận thi thể.

Hoàn cảnh éo le của nam thanh niên quê Cà Mau tử vong ở Campuchia - Ảnh 1.

Con hẻm nhỏ đường vào nhà ông Thịnh, nơi hai mẹ con anh H. nương náu

Hoàn cảnh éo le của nam thanh niên quê Cà Mau tử vong ở Campuchia - Ảnh 2.

Bà N. thắp hương cho chồng cầu nguyện có thể sớm đưa thi thể con trở về

Trước đó, theo công điện của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia gửi Sở Ngoại vụ TP HCM, H. tử vong do ngã từ trên cao tại khu vực đường bê tông phía sau một nhà hàng ở TP Bavet, tỉnh Kandal, Campuchia. Hiện, thi thể của H. được chuyển về thủ đô Phnom Penh và đang lưu giữ tại chùa Wat Steung Meanchey.

Khi nhận được công điện trên, Sở Ngoại vụ TP HCM cũng đã có văn bản gửi Phòng Ngoại vụ thuộc UBND tỉnh Cà Mau về việc xác minh thông tin công dân N.P.H. tử vong và thông báo đến gia đình nạn nhân biết để phối hợp giải quyết.

Trong căn nhà của người em trai, bà N.T.B.N. (mẹ của anh H.) thẫn thờ như người vô hồn, luôn ngóng chờ thông tin con. Mỗi khi nghe ai nhắc đến con, nước mắt bà N. lại rơi và nhiều lần bị ngất do quá đau thương. "Chúng tôi hy vọng sớm đưa thi thể con về chứ tử vong bên xứ người cô độc, lạnh lắm"- bà N. nói trong nước mắt.

Nhiều người trong gia đình H. vẫn chưa thể chấp nhận, hy vọng đây chỉ là sự nhầm lẫn. Tiếp lời chị gái, ông Thịnh cho hay H. là người con hiếu thảo. Khi còn ở nhà, làm thuê được bao nhiêu tiền đều đưa hết cho mẹ rồi xin lại 10.000 - 20.000 đồng uống cà phê.

"Đi làm thuê từ sáng tới chiều, tối nó đi đàn thuê ở quán cà phê kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống. Thấu hiểu gia cảnh khó khăn nên H. chưa một lần đòi mẹ mua món gì cho riêng mình dù đang ở tuổi ăn chơi" – ông Thịnh chia sẻ.

Theo lời gia đình, trước đó H. được người thân giới thiệu công việc bảo vệ tại TP HCM. Sau đó, H. sang Campuchia làm việc nhưng để mẹ và gia đình không lo lắng, anh cho biết mình sống rất tốt và có việc làm ổn định tại TP HCM.

Mãi đến ngày 15-4, gia đình mới biết việc H. sang Campuchia lao động. Từ đó, H. rất ít liên lạc về gia đình.

Ngày 15-9, một thanh niên chạy xe máy biển số Cà Mau đến gia đình thông báo là H. nhảy lầu tử vong ở Campuchia cách đó 2 ngày. Người này còn cho biết thêm do có người quen làm ở Campuchia nên nhờ thông báo đến gia đình.

"Khi được cho số, tôi gọi thì người ở đầu dây bên kia thông tin vụ việc và dặn gia đình đừng làm lớn chuyện, đừng báo công an, cứ đi đến cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) sẽ có người đón qua Campuchia để mang thi thể H. về. Phía công ty sẽ hỗ trợ cho gia đình 600 hay 800 triệu đồng gì đó. Nếu làm lớn chuyện sẽ không nhận được thi thể cũng như tiền hỗ trợ" – ông Thịnh nhớ lại. Sau đó, gia đình H. đã trình báo vụ việc đến cơ quan chức năng.

Chia sẻ với chúng tôi, nhiều hàng xóm cho biết bà N. đang rất bế tắc bởi chồng mất chưa được 1 năm do tai biến thì nay lại nhận hung tin con tử vong nơi xứ người.

"Bà N. cùng H. nương náu nhà người em trai là ông Thịnh từ nhiều năm qua. Gần gũi, tôi cũng thường xuyên qua lại chia sẻ, an ủi bà N. từ khi hay hung tin trên. Cùng là phụ nữ nên tôi hiểu tâm trạng của bà N. lúc này bởi đâu nỗi đau nào hơn nỗi đau mất con" – một hàng xóm bà N. chia sẻ.

Ông Lê Thành Nơi, Trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội TP Cà Mau, cho biết địa phương đã cử đoàn đến thăm hỏi, động viên và đang hoàn thành các thủ tục để hỗ trợ gia đình có người bị mất.

"Trước đó, UBND tỉnh cũng như TP Cà Mau đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn người dân khi đi lao động theo hợp đồng ở nước ngoài. Cụ thể, phải đăng ký thông qua Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để đảm bảo các quyền lợi hợp pháp cho công dân. Tuyệt đối không được tin vào những lời mời gọi việc nhẹ lương cao mà đi sang nước bạn lao động trái pháp luật" – ông Nơi khuyến cáo.

Chia sẻ
Đọc thêm