Họa từ miệng mà ra, mối quan hệ thân cách mấy cũng chớ nói ra 5 điều này kẻo tình cảm rạn nứt, bản thân trở thành kẻ kém duyên

Con người sống cả đời có thể chơi thân được với mấy ai? Cho nên, hãy trân trọng những người mà chúng ta đã xem là bạn bè.

Trong cuộc sống, con người gây ra lỗi lầm hầu hết vì không thể nói "lời hay ý đẹp", mà chỉ vạ miệng nói năng xằng bậy. Dù bản thân không cố ý nhưng vẫn lắm lúc vô tình làm tổn thương đến người khác. Bất kể quan hệ có tốt đến mức nào, bạn nên suy nghĩ trước khi nói ra điều gì đó.

"Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói" luôn là cách giao tiếp của người thông minh. Một người biết ứng xử khéo léo và giao tiếp thông minh đều tránh xa 5 điểm dưới đây:

1. Những chuyện khó nói

Mỗi người đều có những bí mật thầm kín và tế nhị, nhưng một khi bạn đã lỡ miệng đề cập đến thì chắc chắn sẽ khiến bầu không khí trở nên ngượng ngùng. Vì vậy, cho dù có là bạn bè thân thiết, bạn cũng không được tùy tiện nói ra những điều khiến đối phương khó xử.

Một trường hợp khá phổ biến đó là: Khi bạn khó khăn về mặt kinh tế, việc ngỏ lời nhờ những người đã chẳng khấm khá là bao không những không thể giải quyết vấn đề mà còn gây khó dễ cho họ. Sẵn sàng giúp đỡ nhưng lại không đủ khả năng, mà nếu không đồng ý thì lại mang tiếng "bạn bè chơi không đẹp".

Họa từ miệng mà ra, mối quan hệ thân cách mấy cũng chớ nói ra 5 điều này kẻo tình cảm rạn nứt, bản thân trở thành kẻ kém duyên - Ảnh 1.

2. Châm chọc khuyết điểm của đối phương

Trong cuộc sống, chúng ta thường gặp một vài người có sở thích châm chọc vào khuyết điểm của người khác, thậm chí còn tưởng mình "ngầu", có khiếu hài hước, tạo chủ đề để chọc cười mọi người. Là bạn bè thật sự, chúng ta có thể chỉ ra khuyết điểm của nhau để thay đổi, nhưng điều này nên được thực hiện đúng lúc đúng chỗ.

Bản thân những cô gái mập mạp đã ý thức được và cảm thấy tự ti về ngoại hình của mình. Thế nhưng vẫn có một số người cho rằng việc thường xuyên nói cho người kia biết họ mập như thế nào và giảm cân ra sao là điều mà bạn bè nên làm.

Nhưng trên thực tế, hành động này không hề có tác dụng tích cực, mà chỉ khiến đối phương phiền muộn hơn về khuyết điểm của mình mà thôi. Chúng ta có thể nhắc nhở 1-2 lần và về sau sẽ không đề cập đến nữa. Việc thay đổi được hay không cũng là chuyện của họ, chúng ta không nên can dự quá nhiều.

3. Những việc chưa chắc chắn

Trong tất cả mối quan hệ, điều quan trọng nhất là đôi bên phải có sự tin tưởng lẫn nhau. Đa số hiểu lầm của các cặp vợ chồng hoặc bạn bè đều xuất phát từ sự nghi ngờ. Đặc biệt là vợ chồng, một khi đã nảy sinh sự hoài nghi về vấn đề nào đó thì chắc chắn sẽ gây rạn nứt tình cảm.

Tính cách đa nghi, suy diễn phức tạp là một trong những mầm mống khiến nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ. Vì thiếu cảm giác an toàn nên nhiều bà vợ luôn muốn kiểm soát chồng trên tất cả phương diện, thậm chí còn có thái độ vô cùng gay gắt và cực đoan. Cách làm này đương nhiên sẽ khiến người chồng khó chịu, từ đó nảy sinh sự chán nản, mệt mỏi.

Chính vì vậy, khi bản thân nảy sinh nghi ngờ mà chưa đủ chắc chắn, bạn không nên nói ra và quy chụp lỗi lầm cho đối phương. Hậu quả sẽ cực kỳ nghiêm trọng nếu những gì bạn nghi ngờ đều không đúng.4. Những lời tâng bốc nịnh nọt một cách "giả trân"

Thế giới này luôn tồn tại một vài người có thói quen nịnh nọt, khen người khác lên tận chín tầng mây mà không hề cảm thấy ngượng mồm. Thói quen này lại phản tác dụng đối với những người có năng lực thật sự.

Người có chí tiến thủ và luôn muốn cải thiện bản thân đều không thích nghe lời tâng bốc giả tạo. Đồng thời, mối quan hệ càng thân thiết thì càng không được phép có trường hợp này xảy ra.

Họa từ miệng mà ra, mối quan hệ thân cách mấy cũng chớ nói ra 5 điều này kẻo tình cảm rạn nứt, bản thân trở thành kẻ kém duyên - Ảnh 3.

5. Những lời đùa giỡn lố lăng

Nhiều người cứ nghĩ thân thiết với người khác là có thể tùy tiện châm chọc hay lấy đối phương ra làm trò đùa. Nhưng họ lại quên đi bản chất của những lời nói chơi nói vui là gì. Một khi lời nói có nội dung công kích người khác và gây nên tổn thương thì trò đùa sẽ trở nên vô duyên.

Trên thực tế, từng có rất nhiều vụ án mạng xảy ra chỉ vì một câu nói đùa lố lăng. Bạn bè chơi với nhau thì chuyện trêu chọc vài ba câu là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, bản thân mỗi người phải tự đặt ra giới hạn cho mình, cái nào có thể đùa và cái nào không thể.

Con người sống cả đời có thể chơi thân được với mấy ai? Cho nên, hãy trân trọng những người mà chúng ta đã coi là bạn bè và dù có thân thiết đến đâu thì cũng đừng quên 5 nguyên tắc này.

(Nguồn: Aboluowang)

https://afamily.vn/hoa-tu-mieng-ma-ra-moi-quan-he-than-cach-may-cung-cho-noi-ra-5-dieu-nay-keo-tinh-cam-ran-nut-ban-than-tro-thanh-ke-kem-duyen-20211222114712845.chn
Chia sẻ
Đọc thêm