Hoá ra ngày Thất tịch không phải Lễ tình nhân "bình thường" như chúng ta biết, mà ẩn chứa sau nó là một ý nghĩa đặc biệt cảm động

Trung Quốc từ thời xa xưa đã có Lễ Tình nhân và đó chính là ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch hằng năm, hay còn gọi đó là Thất tịch.

Thất tịch là ngày để tôn vinh tình yêu, nhưng đó là tình yêu của các cặp đôi đã kết hôn, liên quan đến điển tích Ngưu Lang và Chức Nữ cùng tương ngộ ở cầu Ô Thước, chứ không phải là ngày hẹn hò của các đôi tình nhân chưa cưới.

Thất tịch có phải là ngày Lễ Tình nhân của Trung Quốc? Sự thật đằng sau sẽ khiến bạn ngỡ ngàng - Ảnh 1.

Ngày nay, Thất tịch được coi như là ngày Lễ tình nhân của Trung Quốc, là kết quả tạo thành của các luồng trào lưu không chính thống và sự ảnh hưởng của truyền thông. 

Nguyên tiêu (15/1 Âm lịch), Thượng Tị (03/03 Âm lịch) và Thất Tịch (07/07 Âm lịch) là ba ngày lễ truyền thống của Trung Quốc có chủ đề câu chuyện và điển tích liên quan đến tình yêu. 

Nhưng trong đó, Nguyên Tiêu và Thượng Tị là ngày lễ dành cho các đôi tình nhân hẹn hò theo quan niệm thời xưa, có tính chất giống với Lễ tình nhân nhất, còn Thất Tịch lại là ngày dành cho những cặp vợ chồng đã cưới và có tính chất không giống với Lễ tình nhân như nhiều người vẫn nghĩ.

Vậy thì tại sao người Trung Quốc lại chọn "biến đổi" ngày Thất Tịch?

Tết Nguyên tiêu vốn dĩ được coi là ngày lễ thiêng liêng nhất đầu năm mới của Trung Quốc, bản chất đã rất náo nhiệt và vô cùng quan trọng nên không thể dễ dàng thay đổi ý nghĩa được. 

Tết Thượng tị là ngày của sự thanh tẩy, gột rửa bệnh tật, làm sạch cơ thể, là một ngày lễ quá trịnh trọng nên không thích hợp để các luồng tư tưởng ngoại lai có thể tiếp cận. 

Hoá ra ngày Thất tịch không phải Lễ tình nhân "bình thường" như chúng ta biết, mà ẩn chứa sau nó là một ý nghĩa đặc biệt cảm động - Ảnh 2.

Chỉ còn lại Thất tịch, nhưng rất nhiều người lại quên đi bản chất thật sự của Thất tịch là ca tụng tình yêu sâu đậm vượt nghìn trùng của vợ chồng đã cưới, chứ không phải là ngày để các đôi tình nhân chưa cưới biểu lộ tình cảm.

Từ thời Nam Bắc triều, cuốn "Thuật Dị Kí" của Nhiệm Phương có ghi lại hoàn chỉnh nguồn gốc của Lễ Thất tịch: 

Chức Nữ vốn là con gái của Thiên Đế, sống ở phía đông của Thiên Hà, có thể dệt áo mây, làm việc chăm chỉ vất vả, mỗi ngày bận bịu đến mức không thể chăm chút trang điểm cho bản thân. 

Thiên Đế thấy nàng sống cô đơn một mình nên cảm động và gả nàng cho chàng chăn trâu ở phía tây Thiên Hà. Nhưng từ đó về sau, Chức Nữ chỉ biết đắm chìm trong cuộc sống vợ chồng bình thường, không trở về Hà Đông làm việc dệt áo nữa. Điều này khiến cho Thiên Đế nổi giận ra lệnh nàng phải trở về Hà Đông, mỗi năm chỉ cho phép hai vợ chồng gặp lại nhau vào một ngày Thất tịch duy nhất.

Ngưu Lang – Chức Nữ chính là đại diện cho câu chuyện tình yêu kinh điển về hai vợ chồng vì nguyên nhân công việc nên phải rời xa nhau. Thế thì ở đây làm gì có liên quan đến sự biệt li vì yêu hận của nam nữ chưa cưới?

Bài thơ "Trường Hận Ca" của Bạch Cư Dị đã có những câu thể hiện tình cảm nồng thắm của vua Đường Huyền Tông và Dương Quý Phi: "Thất nguyệt thất nhật Trường Sinh điện/Dạ bán vô nhân tư ngữ thì/Tại thiên nguyệt tác tỷ dực điểu/Tại địa nguyện vi liên lý chi". 

(Dịch nghĩa: Đêm mồng bảy tháng bảy, tại điện Trường Sinh. Nửa đêm, người vắng, thề riêng với nhau: "Ở trên trời nguyện làm chim liền cánh. Ở dưới đất nguyện làm cây liền cành".). 

Ở đây, Dương Quý Phi và Đường Huyền Tông cũng là cặp vợ chồng đã cưới đang thể hiện tình cảm trong ngày Thất tịch.

Bài thơ nổi tiếng nhất cho Lễ Thất tịch chính là "Thước Kiều Tiên" của Tần Quán cũng mượn hình ảnh nỗi nhớ nhung xa cách của Ngưu Lang và Chức Nữ chứ không hề nói ngày mùng 7 tháng 7 là ngày để tỏ tình, hẹn hò yêu đương.

Có người cho rằng tình cảm của vợ chồng đã cưới cũng gọi là tình yêu, thế thì Thất tịch được lấy làm Lễ tình nhân thì có gì sai?

Hoá ra ngày Thất tịch không phải Lễ tình nhân "bình thường" như chúng ta biết, mà ẩn chứa sau nó là một ý nghĩa đặc biệt cảm động - Ảnh 3.

Điều này không hoàn toàn sai, nhưng Thất tịch đã mất đi ý nghĩa thật sự của nó. Ngày nay, chúng ta quen với Thất tịch đi đôi với điển tích Ngưu Lang – Chức Nữ, nhưng bên cạnh đó, chúng ta cũng đã ngó lơ đi hình ảnh người chồng Ngưu Lang gặp lại vợ Chức Nữ trong nỗi nhớ nhung da diết sau một năm trời xa cách. 

Vậy thì tại sao sự tương phùng sau những ngày tháng giày vò vì nhớ nhung kia lại bị che lấp bởi những cuộc tỏ tình và bị lấy làm ngày để các cặp tình nhân tặng quà cho nhau biểu đạt tình cảm?

Chung quy cũng đều vì tình yêu mà thành. Người Trung Quốc đã cảm động trước tình yêu to lớn của Ngưu Lang – Chức Nữ và dần theo sự phát triển của xã hội, họ đã lấy ngày Thất tịch để làm ngày Lễ tình nhân để tôn vinh tình yêu đôi lứa.

(Nguồn: Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm