Hóa ra ăn cà chua cùng dưa leo lại chẳng tốt lành gì cả, thói quen có hại phải bỏ ngay thôi

Dưa leo ăn với cà chua là sự kết hợp khá phổ biến và đã đến lúc bạn phải ngừng lại rồi. Lý do là vì…

Món salad quen thuộc của nhiều gia đình là cà chua trộn cùng dưa leo và xà-lách. Thêm một ít giấm hoặc chanh nữa, vậy là đã có tô salad ngon miệng và đầy dinh dưỡng cho cả nhà. Đó là quan điểm chung của hầu hết bà nội trợ Việt Nam.

Hóa ra ăn cà chua cùng dưa leo lại chẳng tốt lành gì cả, thói quen có hại phải bỏ ngay thôi - Ảnh 1.

Cà chua kết hợp với dưa leo cho món salad là cực kì quen thuộc (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, bạn đã nghe đến vấn đề thực phẩm kị nhau rồi chứ? Và bạn có biết rằng cà chua kết hợp cùng dưa leo là một trong những vấn đề tối kị không? Có thể bạn thấy rằng sau khi ăn xong thì cả gia đình không ai bị gì cả, nên cho rằng chúng an toàn khi kết hợp. Nhưng thực tế những gì xảy ra bên trong cơ thể sau khi bạn ăn dưa leo cùng cà chua sẽ khiến bạn phải giật mình và ngừng ăn ngay.

Trong quá trình hấp thụ và trao đổi chất, các thành phần trong thực phẩm luôn có sự tương tác phức tạp. Vitamin A giúp hỗ trợ tổng hợp protein, vitamin C thúc đẩy hấp thụ sắt. Nhưng hai vitamin này trong quá trình hấp thụ, trao đổi chất lại kiềm chế lẫn nhau, làm cản trở sự hấp thụ và trao đổi chất. Kết quả là gây nên những gánh nặng cho cơ thể trong quá trình tiêu hóa. Khi gánh nặng vượt qua khỏi sự tự điều chỉnh thì cơ thể sẽ bị ngộ độc.

Đó là tình trạng của việc kết hợp cà chua với dưa leo. Trong dưa leo chứa nhiều enzyme phá hủy vitamin C trong cà chua, quá trình này được gọi là oxy hóa. Không riêng cà chua, dưa leo cũng sẽ có phản ứng tương tự với những loại rau quả khác có chứa vitamin C.

Còn theo y học cổ truyền Ấn Độ, dưa leo và cà chua khác nhau về thời gian tiêu hóa, cái nhanh, cái chậm. Khi kết hợp như vậy, thực phẩm khó tiêu sẽ đi qua ruột ngay khi nguyên liệu dễ tiêu vừa tiêu hóa xong, khiến thực phẩm lên men trong dạ dày, nếu vượt quá khả năng tự điều chỉnh thì sẽ gây ra ngộ độc. Ngoài ra, tình trạng này còn làm chậm hoạt động tiêu hóa, lên men đường và tinh bột, khiến bạn đầy hơi, sình bụng, ăn không ngon miệng.

Thế nên nếu bạn vẫn còn đang kết hợp hai thực phẩm này với nhau thì đã đến lúc ngừng lại rồi nhé.

(Nguồn: reader’s digest, culinaryconsultantforyou, mindbodygreen)

Chia sẻ
Đọc thêm