Hòa Bình: Người mẹ bại liệt kiên cường sinh con trên taxi khi gần đến bệnh viện

Cơn đau co thắt bất ngờ, chị Hương chuyển dạ sinh con được người thân thuê taxi đi bệnh viện nhưng chỉ còn 10km nữa, chị buộc phải sinh con ngay trên xe.

Sự việc hy hữu đã xảy ra đối với sản phụ Triệu Thị Hương (SN 1995, dân tộc Dao ở Xóm Suối Mý - Xã Đú Sáng - Kim Bôi – Hòa Bình) vào ngày 6/1 vừa qua, khiến nhiều người cảm phục sự kiên cường của người mẹ khuyết tật này.

Hòa Bình: Người mẹ bại liệt kiên cường sinh con trên taxi khi gần đến bệnh viện - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế đang chạy ra cấp cứu cho sản phụ

Sáng 8/1, qua trao đổi với chúng tôi bà Triệu Thị Kim (dì ruột chị Hương) cho biết, sản phụ Hương đã tạm thời qua cơn đau cả thể xác và tinh thần.

Bà Kim kể lại, hôm đó (chị Hương mang thai gần 35 tuần tuổi) bất ngờ lên cơn đau bụng và có dấu hiệu chuyển dạ. Ngay lập tức người thân đã đưa chị Hương lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình để sinh con bằng xe taxi.

"Trên xe chỉ có thêm 2 người đi cùng, cháu tôi rất đau, khi cách TP Hòa Bình khoảng 10km nữa và đang lên đỉnh dốc Cun thì mọi chuyện diễn ra. Đau quá, cháu tôi lại say xe nhưng đầu bé con đã lọt rồi mà có dấu hiệu ngạt. Nhìn nhanh xung quanh không có vật gì để đỡ, chúng tôi rất hoảng chỉ biết dùng tã và chiếc khăn quấn vào người em bé để tiếp tục di chuyển đến viện", bà Kim kể.

Hòa Bình: Người mẹ bại liệt kiên cường sinh con trên taxi khi gần đến bệnh viện - Ảnh 2.

Do sản phụ là người bại não nên việc di chuyển rất khó khăn

Theo bà Kim, bản thân chị Hương là người bị khuyết tật do bại não nên rất khó vận động.

"Mẹ cháu mệt ly bì, gần như ngất khiến cho mọi người hoảng loạn. Còn em bé thì tím tái vì bị ngạt, cũng không có cái gì để cát dây rốn nên tôi đành cuốn quanh. Lúc này ai cũng nghĩ rằng, còn nước còn tát nên phải thật nhanh đến bệnh viện".

Bà Kim thót tim kể tiếp: "Tôi là người trực tiếp bế cháu trên suốt quãng đường và ngồi yên vị, vừa bế tôi vừa rung rung tay, gần đến bệnh viện cháu kêu  oe oe… Mọi người trên xe lúc này cũng giật mình và thở phào, thế là mọi người giục lái xe cứ phi thật nhanh miễn làm sao đến được bệnh viện".

Hòa Bình: Người mẹ bại liệt kiên cường sinh con trên taxi khi gần đến bệnh viện - Ảnh 3.

Các bác sĩ kịp thời cấp cứu ca hy hữu

Cùng là người đưa sản phụ đi cấp cứu, chị Trinh kể: "Vừa đến bệnh viện, tài xế lao vào phòng cấp cứu gọi các bác sĩ. Tôi nhớ có bác sĩ tên Nam chạy ra và lên thẳng xe ô tô hỗ trợ gia đình và chỉ dẫn taxi đi thẳng vào khoa Sản. Bác sĩ này vừa chạy vừa hô to có trường hợp cấp cứu…Sau đó các bác sĩ khoa Sản và khoa Sơ sinh đã xuống, người thì nhận mẹ, người thì nhận con đưa đi cấp cứu".

Chia sẻ với PV, anh Đoàn Mạnh Nam (Điều dưỡng trưởng khoa Khám Bệnh – BV Đa khoa Hòa Bình) cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi gặp tình huống thế này, lúc đây tôi làm theo bản năng mà thôi. Chỉ nghĩ đơn giản rằng, lúc ấy người bệnh đang cần cấp cứu vì họ rất bối rối", anh Nam cho hay.

Anh Nam cũng chia sẻ, khi tiếp nhận thông tin từ bệnh nhân, taxi phải chạy ít quãng đường nữa mới tới được khoa Sơ sinh, anh Nam lại cùng với mọi người tất bật chạy theo.

Hòa Bình: Người mẹ bại liệt kiên cường sinh con trên taxi khi gần đến bệnh viện - Ảnh 4.

Bé gái sinh ra đời trong hoàn cảnh éo le

Theo thông tin người nhà sản phụ cho biết, chị Hương có vấn đề về nhận thức, nên khi mang thai đến tháng thứ 5 gia đình mới phát hiện ra và cũng không biết ai là bố đứa trẻ.

Kể từ khi biết tin chị Hương có mang thai, gia đình lo lắng và suy nghĩ rất nhiều. Dù được gia đình chăm sóc cẩn thận, nhưng do người mẹ mang thai có sức khỏe không tốt nên cháu bé sinh ra cũng gặp khó khăn.

Hiện tại hai mẹ con vẫn chưa được gặp nhau, mẹ vẫn chưa có sữa, còn cháu bé vẫn được chăm sóc đặc biệt ở khoa Sơ sinh. Tuy nhiên, rất may mắn cho đến thời điểm hiện tại cả hai mẹ con đều đã ổn định về sức khỏe.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm