Hòa Bình: Nghệ nhân "dỏm" lừa bán "bùa yêu" chiếm đoạt 2,7 tỷ đồng

Để đạt được mục đích chiếm đoạt tài sản của mình, Trường giả danh nghệ nhân từ việc quen biết với một Mo Mường có tiếng để bán "bùa yêu" với giá từ 1 đến 20 triệu đồng.

Ngày 19/11, Công an tỉnh Hòa Bình cho biết đã ra quyết định khởi tố Trường và Trần Quốc Đông, Lê Tấn Đạt, cùng 24 tuổi, Phạm Công Binh, 23 tuổi, để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, đầu tháng 3, với mục đích lừa bán "bùa yêu", Trường lập nhiều trang Facebook như Bùa yêu Sơn Cước, Bùa yêu Hòa Bình... tuy nhiên việc này bất thành. Tiếp đó, do có quen biết một người đàn ông trú tại huyện Lạc Sơn là nghệ nhân Mo Mường nổi tiếng nên Trường lập kế hoạch mượn danh nghệ nhân để lừa đảo.

Hoà Bình: Vạch trần người đàn ông giả danh nghệ nhân để bán "bùa yêu" chiếm đoạt 2,7 tỷ đồng - Ảnh 1.

Chân dung Trường tại cơ quan công an. (Ảnh: Công an cung cấp).

Để thực hiện hành vi của mình, Trường thuê phòng tại một khách sạn ở Hà Nội và thuê khoảng 20 người trả lương theo tháng. Sau đó, Trường chỉ đạo các đồng phạm lấy ảnh nghệ nhân lập các trang Facebook giả có tên Bùa yêu xứ Mường, Bùa yêu thầy Minh.

Khi có khách gọi đến, nhóm này giả giọng nghệ nhân để tư vấn và ra giá từ 1 đến 20 triệu đồng một lá "bùa yêu".

Sau khi yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân để đặt lễ, Trường chỉ đạo đồng phạm tìm kiếm các hình ảnh liên quan bùa để in ra và dùng chỉ đỏ bọc xung quanh, gửi cho khách. Người mua có thể xem "hàng" sau đó trả tiền mặt hoặc chuyển khoản. 

Tại cơ quan công an, Trường khai nhận đã cùng đồng phạm lừa nhiều nạn nhân cả tin, chiếm đoạt số tiền khoảng 2,7 tỷ đồng.

Chia sẻ
Đọc thêm