Hít bóng cười: Không chỉ làm người hít lờ đờ, ngơ ngơ mà còn có thể khiến não thiếu oxy, ngạt thở

Tiểu Nguyễn, Theo Helino

Bóng cười là sản phẩm có tính giải trí rất thịnh hành trong giới trẻ hiện nay nhưng hít bóng cười không đúng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tim mạch của bạn.

Hít bóng cười gây ảnh hưởng sức khỏe được chứng thực ở khắp mọi nơi

Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai từng tiếp nhận nhiều trường hợp bị ngộ độc khí N2O do hít bóng cười trong thời gian dài. Bệnh nhân nhập viện với các biểu hiện rối loạn cảm giác, giảm vận động, tê bì chân tay, đi lại không vững. Nhiều bệnh nhân bị tổn thương tủy sống, mất tủy, tổn thương hệ thần kinh do lạm dụng bóng cười.

Trường hợp của cô gái trẻ ở Hà Nội từng hít bóng cười đến nỗi bị tê liệt tứ chi cho đến nam thanh niên trẻ lạm dụng hít 30 quả bóng cười mỗi ngày bị ảnh hưởng sức khỏe thần kinh, tim mạch nghiêm trọng… đều là những hồi chuông cảnh tỉnh sâu sắc cho giới trẻ Việt. Nhất là khi bóng cười chưa được quản lý chặt chẽ tại đất nước ta.

Các bác sĩ trên thế giới cũng cảnh báo hít bóng cười hay khí cười không những ảnh hưởng trực tiếp tới tim mạch, hệ thần kinh mà còn dẫn tới trầm cảm hoặc tử vong nếu lạm dụng. 

Hít bóng cười ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tim mạch? - Ảnh 1.

Bóng cười là sản phẩm có tính giải trí rất thịnh hành trong giới trẻ hiện nay.

Năm 2010, nữ diễn viên Mỹ Demi Moore sau khi hít bóng cười trong buổi tiệc đã phải nhập viện với triệu chứng co giật, run rẩy. Cuối năm 2012, một sinh viên trường Đại học Illinois là Benjamin Collen 19 tuổi, đã tử vong vì bị ngạt khi hít bóng cười. Tại Trung Quốc cũng ghi nhận trường hợp cô gái 17 tuổi bị liệt toàn thân, dây thần kinh tủy sống khó hồi phục, không thể tự đi lại bình thường.

Bóng cười là sản phẩm có tính giải trí rất thịnh hành trong giới trẻ hiện nay. Trong mỗi trái bóng chứa khí nitrous oxide thường được gọi là oxit nitơ, khí gây cười… Ở nhiệt độ của phòng, khí gây cười là chất khí không màu, không dễ cháy, có mùi vị hơi ngọt. Loại khí này được sử dụng trong phẫu thuật và nha khoa nhằm gây mê, hỗ trợ giảm đau. Nhưng nếu lạm dụng chúng thì quả là thảm kịch! Không chỉ hệ thần kinh tê liệt, sức khỏe tim mạch của bạn cũng thay đổi đáng sợ.

Hít bóng cười ảnh hưởng đến hệ tim mạch như thế nào?

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN), hít bóng cười được khuyến cáo không được sử dụng đối với người mắc bệnh tim mạch. "Đối tượng mắc bệnh tim mạch nếu sử dụng bóng cười sẽ rất dễ khiến tình trạng bệnh thêm nặng hơn, hoạt động tim mạch bị trầm trọng hơn, thậm chí khiến bệnh nhân lên cơn đột quỵ, tử vong trong tích tắc", chuyên gia cho hay.

Hít bóng cười ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tim mạch? - Ảnh 2.

Hít bóng cười được khuyến cáo không được sử dụng đối với người mắc bệnh tim mạch.

Ngay cả với những người khỏe mạnh bình thường nhưng lạm dụng hít bóng cười, hít bóng cười sai cách… cũng dễ bị ảnh hưởng đến hệ tim mạch nói chung.

Khi hít bóng cười đồng nghĩa bạn sẽ hít khí Nitrous oxide, người hít sẽ bị phấn khích cực độ, kéo theo những tiếng cười không dứt. Điều này diễn ra liên tục có thể khiến người hít bị ngạt do thiếu oxy, máu từ tim không vận hành điều độ đi khắp cơ thể như bình thường, rất dễ bị các biến chứng tim mạch, thậm chí tử vong.

PGS.TS Trần Hồng Côn

Khí Nitrous oxide từ bóng cười khi đi vào cơ thể sẽ chiếm hết chỗ của oxy. Khi cơ thể bị thiếu một chút oxy sẽ tạo cảm giác hưng phấn thoáng qua. Nhưng việc hít bóng cười quá đà, nhất là lạm dụng hít như nhiều bạn trẻ hiện nay sẽ khiến oxy bị thiếu nhiều. Người hít sẽ nhanh chóng bị hôn mê, tăng huyết áp, loạn nhịp tim, thậm chí tử vong do biến chứng tim mạch

Đó là chưa kể đến có những trường hợp dùng cả quả bóng chụp lên đầu để tận hưởng cảm giác sảng khoái dài lâu cũng dễ bị thiếu oxy hơn, nguy cơ ngạt thở, nhanh chóng bị tử vong rất dễ xảy ra.

Tiến sĩ John Ramsey, một nhà độc chất học, tại trường Đại học St George's cũng từng nhận định trong nghiên cứu của mình rằng khí chứa trong bóng cười có khả năng hòa tan vào máu, làm giảm lượng oxy đến não, tim cũng như các cơ quan quan trọng khác trong cơ thể. Từ đó, hậu quả mà bạn phải gánh chịu là những cơn co giật, đau tim và đột quỵ.

Thêm vào đó, khí Nitrous oxide là một loại khí rất lạnh, đến mức có thể cháy. Một cú sốc lạnh trong cổ họng có thể khiến nhịp tim đột ngột chậm lại, nguy cơ đột quỵ, tử vong rất cao.

Theo giới chuyên gia, việc khống chế bóng cười là điều cần thiết. Các cấp ban ngành quản lý cần nâng cao quản lý, chặt chẽ hơn trong những mặt hàng có khả năng gây hại sức khỏe cho con người như bóng cười, nên có quy định cụ thể, tránh hậu quả không mong muốn.

Chia sẻ
Đọc thêm